Theo báo cáo ban đầu của Chi cục ATVSTP tỉnh Bình Phước, qua xác minh thì các suất ăn (nghi dẫn đến ngộ độc thực phẩm - PV) được công nhân tự gom tiền và cử đại diện đi mua ở một quán ăn trên địa bàn khu phố Tân Liên, TT.Tân Phú (H.Đồng Phú), bên ngoài Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam.
Các món ăn gồm: cơm trắng, thịt kho đậu hũ, sườn kho thơm, canh bí đao, cải ngọt xào tỏi. Sau khi ăn cơm trưa (ngày 23.7), một số người xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, hoa mắt, chóng mặt, tiêu chảy và được công ty chuyển cấp cứu, điều trị tại Trung tâm y tế (TTYT) H.Đồng Phú. Trong số 210 người ăn, có 63 người phải đi cấp cứu.
Sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có công văn hỏa tốc yêu cầu Chi cục ATVSTP và TTYT H.Đồng Phú tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Đến ngày 24.7, toàn bộ số công nhân nhập viện trước đó đã được xuất viện.
Đồng thời yêu cầu Chi cục ATVSTP khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; đề nghị tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Chi cục ATVSTP, TTYT H.Đồng Phú cần tăng cường hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm... Tuyên truyền người dân thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
"Các mẫu thực phẩm, bệnh phẩm đã được gửi đi xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Khi xác định chính xác nguyên nhân, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí", bà Đỗ Thị Nguyên cho biết thêm.