Lễ hội ẩm thực Chợ Lớn Food Story lần thứ hai thứ hai năm 2024 với chủ đề "Mỹ vị mì và bánh" sẽ được diễn ra từ ngày 6 – 8.12. Đây là dịp các nhà hàng, quán ăn đặc trưng nổi tiếng trên địa bàn Q.5 thể hiện những tinh túy của nền ẩm thực truyền thống.
Đến với lễ hội, người tham dự sẽ trải nghiệm, thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng, các món Việt như trà, cà phê, nước mát, chè…, các món Hoa như mì, hủ tiếu, sủi cảo, các loại bánh… Bên cạnh đó, mọi người có cơ hội tìm hiểu các sản phẩm, nguyên liệu nấu ăn tại các tọa đàm về ẩm thực, tham gia trải nghiệm chế biến món ăn thông qua các workshop vào bếp.
Sự kiện dự kiến sẽ có khoảng 50 gian hàng (tăng 30% số lượng gian hàng so với năm 2023), các đơn vị khi đăng ký tham gia phải có địa chỉ nhà hàng, quán ăn cụ thể.
Ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Kinh tế Q.5 cho hay, "Ăn Q.5, nằm Q.3, la cà Q.1" là câu cửa miệng của nhiều người trong suốt bao đời nay. Kinh doanh ẩm thực có thể coi là phát triển ngành nghề truyền thống của người dân Q.5. Với mong muốn sẽ đem ẩm thực trở thành một sản phẩm du lịch của TP.HCM, lễ hội ẩm thực Chợ Lớn dự kiến sẽ tổ chức mỗi năm một lần với các chủ đề khác nhau nhằm thu hút sự tham gia của người dân và du khách.
"Chúng tôi sẽ dựa vào thời gian để ưu tiên những đơn vị đăng ký sớm nhất lựa chọn vị trí theo sơ đồ của lễ hội. Mục tiêu không phải thông qua lễ hội để các đơn vị có doanh thu cao mà sẽ quảng bá thương hiệu với món ăn độc đáo trên địa bàn Q.5 đến người dân và du khách. Về giá cả, chúng tôi sẽ cân đối để người dân tham gia lễ hội có thể thưởng thức các món với giá không đắt, không rẻ, bảo đảm đúng gia và chất lượng", ông Sang cho hay.
Bà Đào Thị Ánh Tuyết, Phó phòng Kinh tế Q.5 chia sẻ, giá bán các món ăn tại lễ hội sẽ tương tự với giá được bán tại nhà hàng, quán ăn. Đội ngũ bếp, nhân viên tại nhà hàng và sẽ có mặt tại lễ hội để rút ngắn thời gian chờ đợi cho thực khách.
"Năm nay, chúng tôi cũng sắp xếp lực lượng tình nguyện viên, lực lượng công an tuần tra canh gác để cảnh báo với người dân tham gia lễ hội. Chúng tôi cũng mong người dân không chủ quan để hạn chế tình trạng móc túi, cướp giật trong thời gian diễn ra lễ hội", bà Tuyết thông tin.
Sự kiện góp phần xây dựng và quảng bá Q.5 trở thành một trong những điểm đến về ẩm thực hấp dẫn của người dân, du khách trong và ngoài nước. Đồng thời giới thiệu, tôn vinh xây dựng thương hiệu ẩm thực "Ăn ngon Q.5" hướng đến mục tiêu đưa Q.5 trở thành điểm đến du lịch ẩm thực đặc trưng của thành phố.