Dân không được cấp sổ đỏ dù dự án khu du lịch đã bị 'khai tử'

08:55 - 07/10/2022

19 hộ dân TT.Thiên Cầm (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nằm trong quy hoạch khu tái định cư dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm nay chưa được cấp sổ đỏ, dù dự án này đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

‘Chẳng khác gì ăn nhờ, ở đậu’

Theo phản ánh của người dân, vào năm 2010, Công ty CP đầu tư phát triển Thiên Cầm được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép cho làm dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm với tổng mức đầu tư hơn 10.200 tỉ đồng, trên diện tích hơn 266 ha ở tổ dân phố Song Yên (TT.Thiên Cầm).

Dân không được cấp sổ đỏ dù dự án khu du lịch đã bị
Gia đình bà Lê Thị Lựu chưa được cấp sổ đỏ do đất vướng quy hoạch

Để phục vụ cho dự án này, UBND H.Cẩm Xuyên đã ban hành quyết định lập khu tái định cư phục vụ cho dự án khu du lịch. Khu tái định cư được lập ngay trên quỹ đất sản xuất nông nghiệp, đất hoang hóa xen kẹt ở tổ dân phố Song Yên. Do có một phần đất ở, đất vườn nằm trong phạm vi quy hoạch khu tái định cư nên 19 hộ dân ở tổ dân phố Song Yên được thông báo thu hồi, bồi thường để nhường đất cho dự án.

Tuy nhiên, năm 2013, khi mới chỉ có 2 trong 19 hộ dân đồng ý nhận tiền bồi thường thì Công ty CP đầu tư phát triển Thiên Cầm đã bị UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do không đảm bảo tiến độ triển khai dự án.

Kể từ đó đến nay đã gần 10 năm qua nhưng chỉ vì lý do có đất vướng vào quy hoạch khu tái định cư nên toàn bộ 19 hộ dân ở tổ dân phố Song Yên đã nhận hoặc chưa nhận tiền bồi thường vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho toàn bộ diện tích đất mà họ đã sinh sống ổn định bao đời.

Bà Lê Thị Lựu (75 tuổi) cho biết vợ chồng bà sống ổn định trên mảnh đất rộng gần 3.900 m2 ở tổ dân phố Song Yên từ năm 1971 cho đến nay. Đến năm 2013, gia đình bà được địa phương thông báo thu hồi khoảng hơn 1.000 m2 đất vườn để phục vụ cho dự án. Khi gia đình bà chưa nhận tiền đền bù thì dự án khu du lịch đã bị thu hồi. Dù sống ổn định tại đây đã hàng chục năm và đất không có tranh chấp nhưng toàn bộ diện tích đất của gia đình bà Lựu vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

“Sống trên đất của mình mà chẳng khác gì đang ăn nhờ, ở đậu vì chúng tôi không có quyền tự quyết. Vợ chồng tôi có 5 người con, đều đã lập gia đình mà bây giờ muốn tách thửa, chia thừa kế cho con cái cũng không được cũng chỉ vì đất chưa có sổ đỏ”, bà Lựu bức xúc.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Văn Thành (52 tuổi) được bố mẹ để lại cho mảnh đất rộng 2.000 m2 ở tổ dân phố Song Yên và có một phần diện tích nhỏ vướng vào quy hoạch khu tái định cư của dự án khu du lịch nên toàn bộ đất ở cũng chưa được cấp sổ đỏ.

“Lâu nay, vợ chồng tôi muốn thế chấp đất đai vay tiền ngân hàng để làm ăn cũng không được vì đất chưa có sổ đỏ. Vì không có cách nào khác nên đành phải vay tiền bên ngoài với lãi suất cao. Người dân chúng tôi cũng đã gửi đơn, thậm chí đi gõ cửa khắp nơi để đòi quyền lợi nhưng chỉ nhận được câu trả lời là do đất vướng quy hoạch nên chưa thể cấp sổ đỏ”, ông Thành bộc bạch.

Đang xin điều chỉnh quy hoạch

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuệ, Chủ tịch UBND TT.Thiên Cầm, cho hay dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầmsau khi được tỉnh chấp thuận thì chủ đầu tư đã triển khai thi công một số hạng mục và tiến hành bồi thường cho người dân bị thu hồi đất. Để phục vụ cho dự án, UBND H.Cẩm Xuyên đã ban hành quyết định phê duyệt thu hồi đất và quyết định quy hoạch khu tái định cư ở tổ dân phố Song Yên. Chính vì các quyết định này vẫn đang còn hiệu lực nên 19 hộ dân ở đây chưa được cấp sổ đỏ.

“Toàn bộ đất ở, đất vườn của 19 hộ dân đều có nguồn gốc rõ ràng, không tranh chấp với ai. Việc người dân không được cấp sổ đỏ khiến họ chịu rất nhiều thiệt thòi, đặc biệt là khi tiếp cận các nguồn vốn vay để làm ăn. Mới đây, UBND huyện đã mời Sở TN-MT và Sở Tài chính đi kiểm tra thực tế và tổ chức làm việc để xin ý kiến tháo gỡ vướng mắc cho người dân. Các bên cơ bản thống nhất đề xuất với tỉnh cho phép huyện điều chỉnh lại quy hoạch để cấp sổ đỏ cho bà con”, ông Tuệ nói.

Theo ông Hà Văn Bình, Chủ tịch UBND H.Cẩm Xuyên, địa phương này đang tiến hành bàn bạc để đề xuất với tỉnh cho phép phương án tháo gỡ những vướng mắc tại dự án khu du lịch Bắc Thiên Cầm khiến các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch chưa được cấp sổ đỏ.

“Cái này chúng tôi cũng đang tập trung bàn bạc và làm rất thận trọng. Còn về hướng tháo gỡ là sẽ đề xuất với tỉnh cho phép điều chỉnh lại quy hoạch để cấp sổ đỏ cho người dân và nếu có ngân sách thì huyện sẽ tiến hành bồi thường để tiếp tục thực hiện dự án”, ông Bình nói.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...