Vật nuôi có thể bị lây nhiễm đậu mùa khỉ từ con người không?

11:53 - 20/10/2022

Mới đây, tại Brazil và Pháp đã có báo cáo về hai trường hợp vật nuôi bị nhiễm đậu mùa khỉ, làm dấy lên lo ngại về việc virus có thể lây từ người qua vật nuôi.

Vật nuôi có thể bị lây nhiễm đậu mùa khỉ từ con người không?

 

Ngay sau đó, một nghiên cứu ở Anh cho biết, việc virus đậu mùa khỉ lây lan từ chủ sang vật nuôi là không cao. Hai trường hợp được báo cáo gần đây về sự lây truyền bệnh đậu mùa khỉ từ người sang vật nuôi của họ, bao gồm một con chó ở Pháp và một con chó con ở Brazil được coi là trường hợp hiếm hoi. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn làm dấy lên lo ngại rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu có thể lây lan từ con người và xâm nhập vào các quần thể động vật hoang dã mới. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm dự đoán rằng nếu các ổ chứa virus ở động vật như vậy được hình thành, chúng có thể trở nên không thể tiêu diệt hoặc ít nhất là thách thức đối với việc kiểm soát và có thể làm bùng phát các đợt dịch mới ở người.

Vật nuôi có thể bị lây nhiễm đậu mùa khỉ từ con người không?

Một con chuột túi khổng lồ châu Phi tại cơ sở đào tạo của APOPO ở Morogoro, Tanzania, vào tháng 6 năm 2016 (Ảnh: Getty Images)

Kể từ tháng 6, Cơ quan An ninh Y tế của  Anh và Cơ quan Sức khỏe Động thực vật đã bắt đầu thu thập dữ liệu khảo sát liên quan đến vật nuôi của những người dân Anh được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ. Các tác giả của nghiên cứu đã ghi nhận rằng không có con vật nào trong số những vật nuôi này có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng chúng không có triệu chứng hoặc có các triệu chứng khác với người. Chủ sở hữu vật nuôi cũng có thể đã hạn chế tiết lộ các trường hợp nghi ngờ vì lo sợ động vật của mình bị đưa vào diện kiểm dịch.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo những người bị nhiễm virus nên tránh tiếp xúc với động vật hoặc gửi vật nuôi đến nơi khác đến hết 3 tuần từ khi chủ bắt đầu có triệu chứng. Mọi người có thể truyền bệnh đậu mùa khỉ cho vật nuôi của họ khi tiếp xúc gần gũi như vuốt ve, ôm ấp, bị liếm và ngủ chung giường. Với trường hợp ở Pháp, hai người đàn ông mắc bệnh đậu mùa khỉ ngủ cùng giường với chú chó săn Ý của họ. Giặt giũ chăn, ga, gối thường xuyên cũng là một cách để phòng tránh sự lây nhiễm của virus bệnh đậu mùa khỉ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...