Sở Y tế TP.HCM chấm dứt việc thiếu thuốc tại các trạm y tế bằng cách nào?

08:24 - 04/04/2023

Để chấm dứt việc thiếu thuốc tại trạm y tế, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ đấu thầu tập trung thay vì để các trung tâm y tế đấu thầu như hiện nay.

Ngày 4.4, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết đang đề xuất UBND TP.HCM cho phép bổ sung các thuốc dùng tại trạm y tế vào danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương.

Việc này sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn gặp phải do thiếu nhân lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện. Qua đó cũng nhằm cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho trạm y tế, đảm bảo có sự tương đồng với danh mục thuốc tuyến trên và người bệnh có thể được quản lý điều trị tại trạm y tế sau khi được chẩn đoán và điều trị ổn định tại bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM chấm dứt việc thiếu thuốc tại các trạm y tế bằng cách nào?

Sở Y tế TP.HCM sẽ đấu thầu cung cấp thuốc cho trạm y tế đảm bảo đầy đủ thuốc thiết yếu cung cấp cho người bệnh

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay, thuốc dùng cho tuyến y tế cơ sở (trung tâm y tế và trạm y tế) được cung ứng từ nguồn thuốc phân bổ từ gói thầu tập trung cấp quốc gia, tập trung cấp địa phương (đấu thầu tập trung của TP) và gói thầu do các trung tâm y tế quận, huyện tự tổ chức thực hiện.

Vào tháng 3.2023, Sở Y tế TP.HCM tổ chức đoàn đánh giá thực tế tình hình cung ứng thuốc tại các trạm y tế đã được Bảo hiểm xã hội TP.HCM ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Kết quả khảo sát cho thấy có sự khác biệt khá rõ về số loại thuốc được cung ứng đến các trạm y tế. Sự khác biệt này tùy thuộc vào năng lực đấu thầu của các trung tâm y tế quận, huyện.

Sở Y tế TP.HCM đánh giá, nhiều trung tâm y tế đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc. Nguyên nhân một số trạm y tế do người dân đến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ít nên nhu cầu sử dụng thuốc không nhiều. Thứ đến là năng lực thực hiện mua sắm đấu thầu thuốc của trung tâm y tế còn yếu. Các trạm cũng khó khăn trong dự báo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong quá trình củng cố hệ thống y tế cơ sở sau đại dịch…

Ngoài ra, theo Sở Y tế, Thông tư 20 năm 2022 của Bộ Y tế về danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ... thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Trong đó, nhiều thuốc đã được bổ sung, đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người bệnh có bảo hiểm y tế khi đến điều trị bệnh mạn tính tại trạm y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số thuốc cần thiết cho nhóm bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) vẫn chưa có trong danh mục thuốc dùng cho trạm y tế. Sở Y tế TP.HCM tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế sớm mở rộng danh mục thuốc cho nhóm bệnh này.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...