“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

09:09 - 03/02/2023

Với mục tiêu không để lãng phí liều vaccine Covid-19 nào, ngay những ngày đầu xuân “những chiến sĩ áo Blouse trắng” đã băng rừng, lội suối đem những liều vaccine phòng Covid-19 đến với đồng bào dân tộc thiểu số sống ở Vùng biên giới Quảng Bình.

Những ngày đầu năm mới 2023, đoàn công tác của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình mang những liều vaccine phòng COVID-19 đến với bà con 02 xã biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch (Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Sau gần 3 giờ băng rừng, lội suối, vượt Trường Sơn lên các bản làng biên giới, đoàn cán bộ y tế đã có mặt tại Trạm Y tế xã Thượng Trạch. Lúc đầu chỉ có rất ít bà con, anh em trong đoàn nhanh chóng sắp xếp bàn đăng ký tiêm, bàn khám sàng lọc, bàn tiêm vacine và phòng chờ theo dõi sau tiêm… Mỗi người mỗi việc, gần trưa bà con ở các bản Cà Roòng 1, Cà Roòng 2, bản Nịu kéo nhau đến tiêm phòng ngày một đông đủ hơn.

“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

Các "chiến sĩ áo Blouse trắng" đến từng bản làng để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho bà con dân bản.

Hoàn thành mũi tiêm cuối cùng tại Trạm Y tế xã Thượng Trạch đã gần 13h chiều, mọi người ăn vội bát cơm rồi tiếp tục lên đường đến các bản Cóc, Cu Tồn, Cồn Roàng để tổ chức các điểm tiêm lưu động.

Đường vào bản Cồn Roàng mùa này mưa phùn trơn trượt, khó khăn, hiểm trở, chiếc xe bán tải 2 cầu của Trung tâm Y tế Bố Trạch cứ gầm lên liên hồi, gian nan lắm mới chở được vaccine vào tận bản. Được tuyên truyền, vận động từ trước, lại được cán bộ y tế về tận bản nên bà con tự giác tham gia tiêm phòng đông đủ.

Trời chập choạng tối, còn mấy hộ lên rẫy đến hơn 18h tối mới về, đoàn vẫn kiên trì chờ đợi để tiêm hết cho bà con. Hoàn thành 85 mũi vaccine phòng COVID-19 tại bản Cồn Roàng đã hơn 19h tối, khi trở về trung tâm xã Thượng Trạch khi bầu trời đã phủ bóng đêm.

“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

Với quyết tâm không để lẵng phí 1 liều Vaccine nào, các cán bộ Y tế đã đến từng nhà, từng bản để tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ăn vội bát cơm tối, ai cũng khá mệt nên nghỉ sớm để giữ sức cho chuyến hành trình mới. Hơn 6h sáng mùng 9 Tết Quý Mão, đoàn chia thành 4 nhóm tiếp tục lên đường về các bản: Bụt, Noọng Mới, Noọng Cũ, Chăm Pu, Cờ Đỏ, Aky, 61, Troi, Ban, Khe Rung (Thượng Trạch) và bản 39 (Tân Trạch). Sau 01 ngày "đi tận nhà, chờ từng người", đoàn cán bộ Y tế đã tiêm được 880 liều vaccine phòng COVID-19 cho bà con dân bản an toàn.

Là địa phương được phân bổ vaccine COVID-19 nhiều nhất trong tỉnh. Ngay từ những ngày trước Tết, huyện Bố Trạch đã đồng loạt ra quân tiêm phòng vacine cho người dân. Sau kỳ nghỉ Tết, toàn huyện lại tiếp tục.

Trên tinh thần tập trung tiêm phòng vaccine COVID-19 cho bà con dân tộc các xã miền núi biên giới đạt tỷ lệ cao nhất, trong 02 ngày mùng 8, 9 Tết, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn công tác gồm 12 người với đầy đủ vacine và các trang thiết bị y tế cần thiết để ngược Trường Sơn lên với người dân 2 xã biên giới.

“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

Bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp - giám đốc CDC Quảng Bình (người đứng trước) đã tham gia, giám sát việc tiêm vaccine lưu động tại các bản thuộc biên giới Quảng Bình.

“Cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn của CDC Quảng Bình và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ của 02 Đồn biên phòng Cồn Roàng, Cà Roòng, 02 trạm y tế và chính quyền địa phương xã Thượng Trạch, Tân Trạch, trong 2 ngày đoàn đã hoàn thành 1.220 liều vaccine phòng COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho người dân an toàn”, bác sĩ Đỗ Xuân Tính, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật (Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch) cho biết.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch, đến ngày 31/1/2023, toàn huyện đã hoàn thành 6.010/6.040 liều vaccine AstraZeneca đợt 184, đạt 99,5%; trong đó có 15 xã hoàn thành 100% trở lên. Còn lại 30 liều vaccine AstraZeneca, Trạm Y tế xã Hòa Trạch sẽ thực hiện tiêm cho người dân trong ngày 31/1. Với mục tiêu không để lãng phí liều vaccine nào.

“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

Các "chiến sĩ áo Blue trắng" đến từng bản làng để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho bà con dân bản.

Tại huyện Lệ Thủy, Bác sĩ Đinh Hải Thủy, Trưởng trạm Y tế xã Sen Thủy cho biết: Toàn xã có khoảng 6.500 nhân khẩu. Hầu hết người dân đã tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19. Hôm nay (9/1), trạm tổ chức tiêm vét gần 100 liều mũi 3, còn lại là mũi 4. Có được kết quả đó là nhờ xã Sen Thủy vẫn duy trì tổ COVID cộng đồng, các thành viên trong tổ cùng với cán bộ y tế đã tích cực đến từng nhà tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự nguyện tham gia tiêm phòng.

Được biết, Lệ Thủy là địa phương thứ 2 sau Bố Trạch được Sở Y tế Quảng Bình phân bổ số lượng  vaccine đợt 184 nhiều (4.000 liều). Theo bác sĩ Trương Thế Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Lệ Thủy: Trước Tết toàn huyện đã đồng loạt triển khai tiêm vaccine cho người dân, riêng điểm tiêm cố định tại Trung tâm Y tế huyện trực tiêm xuyên Tết. Sau Tết, toàn huyện tiếp tục ra quân tiêm phòng tại 8 bản biên giới của 3 xã miền núi Kim Thủy, Lâm Thủy và Ngân Thủy, với quyết tâm không để lãng phí liều vaccine nào.

“Những chiến sĩ áo Blouse trắng” đưa vaccine phòng Covid-19 đến với người dân biên giới Quảng Bình

Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Bình băng rừng, lội suối để đưa vaccine lên với bà con dân bản ở xa biên giới Tân Trạch và Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Theo bác sĩ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc CDC Quảng Bình: Đầu năm 2023, tỉnh Quảng Bình được Bộ Y tế phân bổ 25.900 liều vaccine AstraZeneca đợt 184. Ngay khi tiếp nhận, toàn ngành Y tế đã cùng với các địa phương nhanh chóng triển khai tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Trước, trong và ngay sau Tết, CDC đã hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn, thực hiện quyết liệt việc tiêm vaccine, nhất là mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người dân trên địa bàn. Nhờ thế trong những ngày Tết Nguyên đán 2023, Quảng Bình không ghi nhận ca mắc COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Quảng Bình đang tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 184. Đồng thời, triển khai các hoạt động truyền thông để nâng cao ý thức cho người dân trong phòng, chống các loại dịch bệnh trên địa bàn như; khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, tạo sự đồng thuận; không chủ quan với dịch COVID-19.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...