Nguy cơ bùng phát dịch cao nếu còn tâm lý chủ quan

08:24 - 06/12/2021

Theo các chuyên gia, các địa phương cần phải có sự kiểm soát dịch tốt hơn và phải chủ động trong tình huống dịch sẽ còn lan rộng.

Nguy cơ bùng phát dịch cao nếu còn tâm lý chủ quan

 

Những ngày gần đây, số ca F0 lại tiếp tục tăng nhanh chóng tại không ít địa phương trên cả nước. Con số mắc trong ngày đã lên tới hơn 13.000 trường hợp, tương đương với số ca ở giai đoạn đỉnh điểm của đợt dịch lần thứ 4. Điều đáng nói tỷ lệ ca mắc trong cộng đồng lớn.

Tại Hà Nội, số ca mắc liên tục tăng cao trong những ngày gần đây. 100% các quận huyện thị xã đã có F0. Đỉnh điểm ngày hôm qua (3/12) Hà Nội ghi nhận 791 ca mắc. Có những ngày, tỷ lệ ca mắc trong cộng đồng chiếm tới 50%. Để thích ứng với diễn biến mới của dịch bệnh, thành phố đã triển khai việc cách ly F1 tại nhà cũng như thành lập các cơ sở điều trị F0 tại cơ sở và cho phép F0 thể nhẹ đáp ứng đầy đủ điều kiện được điều trị tại nhà. Tuy nhiên, theo ngành Y tế thủ đô, nếu người dân vẫn giữ tâm lý chủ quan, thì việc kiểm soát dịch là điều vô cùng khó.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ: "Nguy cơ dịch lây lan rất cao, tuy nhiên tâm lý người dân vẫn thở ơ chủ quan với phòng dịch…".

Còn tại Hải Phòng, địa phương giữ được dịch khá tốt trong đợt thứ 4 này, hiện cũng đang đối mặt với sự gia tăng chóng mặt các ca F0, trung bình mỗi ngày gần đây đều ghi nhận từ 100 - 200 trường hợp. Nhiều cơ sở, địa điểm phải phong tỏa do xuất hiện các ổ dịch với dịch tễ phức tạp.

Ông Trần Anh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết: "Về việc các ổ dịch bùng phát mạnh, liên tiếp các ca F0 tăng cao, thành phố buộc phải triển khai các biện pháp mạnh quyết liệt, huy động nguồn lực để xét nghiệm truy vết".

2 địa phương trên chỉ là ví dụ cho thấy số ca mắc đã tăng cao tại hầu khắp các địa phương trên cả nước, nhất là những tỉnh tập trung đông người, thường xuyên giao thương đi lại. Các chuyên gia y tế cũng nhận định: Việc gia tăng F0 là điều đã được dự đoán trước khi nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên, các địa phương vẫn phải chủ động, thích ứng để kiểm soát tốt số ca mắc, nếu không nguy cơ bùng dịch khi mất kiểm soát rất lớn.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết: "Nguy cơ dịch bùng phát là rất lớn, do tâm lý chủ quan của nhiều người dân đã nghĩ tiêm vaccine rồi, trong khi đó, các địa phương đang thực hiện nới để lỏng thích ứng nhưng không có nghĩa là buông lỏng, không kiểm soát dịch".

Có một thực tế là với tâm lý đã tiêm vaccine COVID-19, nhiều người dân dường như bỏ qua các biện pháp phòng dịch. Nhưng từ tình hình của TP. Hồ Chí Minh hiện nay, số F0 đã bắt đầu tăng cao trở lại ở cả nhóm người đã tiêm, trong đó có đến 20% người bị bệnh nặng phải nhập viện và số ca tử vong vẫn ở ngưỡng gần 200 ca/1 ngày, thì việc chủ quan phòng dịch có thể phải trả giá đắt.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...