Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4,2 lần; còn 178 ổ dịch đang hoạt động

11:18 - 30/09/2022

Hiện tại, trên địa bàn Hà Nội có 178 ổ dịch sốt xuất huyết đang hoạt động, trong đó, huyện Thạch Thất và Thanh Trì ghi nhận nhiều ổ dịch nhất.

Hà Nội: Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 4,2 lần; còn 178 ổ dịch đang hoạt động

 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, tính đến ngày 22/9/2022, Hà Nội ghi nhận 3.913 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue và 5 trường hợp tử vong liên quan, so với cùng kỳ năm 2021 thì số mắc tăng 4,2 lần (982 trường hợp).

Trong tuần qua, dịch sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ghi nhận số mắc cao tại một số địa phương như: Thanh Oai 105, Đan Phượng 69, Thanh Trì 69, Thạch Thất 55, Hà Đông 52, Thường Tín 51, Hoàng Mai 50.

Bên cạnh đó, toàn thành phố đã ghi nhận 426 ổ dịch, hiện còn 178 ổ dịch đang hoạt động, trong đó một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như: Ở dịch Thôn Bùng, Phùng Xá, Thạch Thất (119); ổ dịch thôn thôn Vực, Thanh Liệt, Thanh Trì (59); Ngọc Đình, Hồng Dương, Thanh Oai (21); Tân Dân 1, Phương Trung, Thanh Oai (16).

Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan tiếp tục hiện tốt các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong đó kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế; phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt vai trò trong công tác giám sát người nghi mắc bệnh sớm tại cộng đồng, truyền thông phòng chống dịch và vận động người dân phối hợp, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường - diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết.

Cùng với đó, xử lý triệt để các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, đảm bảo tất cả các khu vực, các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát. Các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi phải được giám sát để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy theo hướng dẫn của ngành Y tế. Các hộ gia đình trong khu vực ổ dịch được phun hóa chất diệt muỗi đầy đủ, đúng kỹ thuật.

Các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh từ cộng đồng, tổ chức theo dõi, phân tuyến quản lý, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng bệnh chuyển nặng, tử vong. Chủ động giám sát, tổ chức vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, nhà hàng… thuộc phân cấp quản lý của UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.

Song song với đó, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào các thông tin, hướng dẫn các triệu chứng nhận biết sớm mặt bệnh để người dân chủ động tới khám, điều trị tại các cơ sở y tế. Các thông tin, khuyến cáo về phòng chống dịch như vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống muỗi đốt... và các nội dung chi tiết, cụ thể về hoạt động xử lý dịch tại các khu vực có ca bệnh, ổ dịch (treo thông báo khu vực có dịch, thông báo lịch triển khai các hoạt động xử lý dịch và các hoạt động người dân cần phối hợp để triển khai công tác xử lý dịch...).

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...