Đồng Nai ghi nhận hơn 6.000 ca mắc tay chân miệng

19:34 - 01/10/2022

Số ca mắc tay chân miệng tại Đồng Nai tăng hơn 110% so với cùng kỳ năm 2021.

Đồng Nai ghi nhận hơn 6.000 ca mắc tay chân miệng

 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, trong tuần 39 (từ ngày 23/9 đến 29/9), toàn tỉnh ghi nhận 132 ca mắc tay chân miệng, tăng gần 19% so với tuần trước (111 ca).

Số ca mắc tăng nhiều ở huyện Trảng Bom; giảm nhiều ở các huyện: Thống Nhất, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu và TP. Long Khánh. Trong tuần cũng ghi nhận 8 ổ dịch tay chân miệng ở các huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 6.190 ca mắc tay chân miệng (tăng hơn 110% so với cùng kỳ năm ngoái); phát hiện 478 ổ dịch (tăng 28% so với cùng kỳ). Tỷ lệ ổ dịch đã được xử lý trong toàn tỉnh đạt gần 99%. Chưa ghi nhận ca tử vong do tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đề nghị địa phương có ca mắc tay chân miệng phải điều tra, xử lý tất cả các ổ dịch kịp thời và không bỏ sót ca bệnh.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu đặc trưng của bệnh tay chân miệng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da, chủ yếu ở dạng bóng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo,. Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp 3 sạch:

Bàn tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày kể cả người lớn và trẻ em). Chú ý rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Ăn sạch: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống chưa được khử trùng.

Ở sạch: thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc với trẻ hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha