Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong mùa dịch COVID-19

13:02 - 26/01/2022

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại các cơ sở y tế luôn được đặt lên hàng đầu bởi đây là nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao chuyển nặng nếu nhiễm COVID-19.

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong mùa dịch COVID-19

 

Những giải pháp nhằm giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo luôn được đề ra trong kế hoạch hàng ngày, hàng tuần của Đơn vị Thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Bởi, hơn ai hết, các bác sĩ rất thấu hiểu nỗi lo lắng của bệnh nhân nếu bị nhiễm COVID-19, bởi bản thân họ đang mang bệnh nền nguy hiểm.

Kết thúc ca chạy lọc máu đầu giờ sáng từ 6 giờ 30 phút - 10 giờ 30 phút, chuẩn bị cho ca hai, điều dưỡng trực gọi từng tốp 5 bệnh nhân vào làm thủ tục. Lần lượt từng bệnh nhân rửa tay kỹ tại bồn rửa tay bố trí phía trước hành lang khoa; sát khuẩn tay nhanh; thay đồ đồng phục bệnh nhân. Quy trình 3 vòng kiểm soát nghiêm ngặt bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại khu đơn nguyên thận nhân tạo được thiết lập ngay đầu mùa dịch COVID-19.

BSCKII. Trịnh Hồng Nhựt , Trưởng Khoa hồi sức tích cực - Chống độc cho biết: Bệnh nhân suy thận mạn phải chạy thận nhân tạo có nhiều thời gian sinh sống trong cộng đồng ngoài sự kiểm soát của bệnh viện và tiếp xúc với nhiều nguồn dịch tễ khác nhau. Bên cạnh đó, những bệnh nhân này có đến 16 giờ mỗi tuần tiếp xúc với nhân viên y tế và bệnh nhân khác trong bệnh viện.

Theo bác sĩ Nhựt, bệnh nhân chạy thận nhân tạo có nhiều bệnh nền, là đối tượng có nguy cơ cao chuyển biến nặng nếu nhiễm COVID-19. Do đó, tại Đơn vị Thận nhân tạo, các bệnh nhân đang được bảo vệ tối đa bằng nhiều biện pháp, toàn bộ bệnh nhân được lập danh sách và quản lý hằng ngày. Tại buồng bệnh, duy nhất chỉ có bệnh nhân được vào.

Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo trong mùa dịch COVID-19

ác bệnh nhân đang được bảo vệ tối đa bằng nhiều biện pháp.

7 năm nay, đều đặn các ngày thứ ba, năm, bảy trong tuần, bệnh nhân P.T.L., sinh năm 1997, trú tại phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk vào Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để lọc máu.

Trong quá trình chạy thận, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng theo dõi sức khỏe liên tục; đồng thời tư vấn, dặn dò cách phòng, chống dịch COVID-19 khi ở viện cũng như khi về nhà, tránh tiếp xúc với người khác, không ra khỏi nhà khi không cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Mới 24 tuổi nhưng bệnh nhân N.T.H.P., huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, đã có gần 5 năm chạy thận. Một tuần 3 lần, bệnh nhân phải có mặt tại bệnh viện để chạy thận.

Bệnh nhân chia sẻ: Thời gian trước, chạy thận xong là bệnh nhân đón xe về nhà. Hiện nay, do dịch COVID-19 đi lại khó khăn nên gần cả năm nay, bệnh nhân phải thuê nhà trọ gần bệnh viện để tiện cho việc đi lại.

Bắt đầu từ khi xuất hiện dịch COVID-19, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã có phương án để đảm bảo sức khỏe người bệnh như sắp xếp lại cơ sở hạ tầng, phân loại bệnh nhân như bệnh nhân sau điều trị COVID-19 khỏe lại, bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ, bệnh nhân mới về từ các tỉnh, thành, đều được đưa vào phòng cách ly tại khoa để tầm soát, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 cũng phải bố trí chạy lọc máu ca cuối ngày. Trường hợp từ vùng có dịch COVID-19 về, được đưa vào khu điều trị cách ly (khoa Truyền nhiễm) của bệnh viện để tầm soát, kết quả âm tính SARS-CoV-2 mới được đưa trở lại đơn vị thận nhân tạo của Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để chạy ca cuối ngày.

Đơn vị Thận nhân tạo, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc hoạt động từ năm 2008 đến nay. Đơn vị hiện có 22 máy lọc thận, 18 cán bộ y tế. Máy lọc máu chạy liên tục 4 đến 5 ca/ngày (mỗi ca khoảng 4 tiếng), một lần lọc thường 22 - 23 người, bình quân 100 bệnh nhân mỗi ngày. Hầu hết các bệnh nhân đều chạy thận 3 lần trong tuần nên cứ cách một ngày là các bệnh nhân này lại phải có mặt tại bệnh viện để điều trị. 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

thông tin về sea games 31

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Phim Nữ Pháp Y

Noi-dau-nguoi-phu-nu

Chuyện về Zombie - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Nội dung đặc sắc trên kênh SCTV tháng 4.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...