Cả gia đình nhập viện - 1 người tử vong nghi do ăn nhầm nấm độc

15:38 - 09/06/2023

Sau khi ăn nấm rừng, 3 thành viên trong gia đình gồm 2 vợ chồng và 1 người con gái có dấu hiệu bị ngộ độc phải nhập viện, người chồng đã tử vong do nhiễm độc quá nặng.

Cả gia đình nhập viện - 1 người tử vong nghi do ăn nhầm nấm độc

 

Vào ngày 4/6, người chồng là bệnh nhân C.H.H. (sinh năm 1980, trú tại Tây Ninh) vào rừng hái nấm về xào cùng mướp cho vợ và con gái 17 tuổi ăn. Trong đó, người chồng ăn nhiều nhất, khoảng một nửa phần nấm và mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Khoảng 8 -12 giờ sau khi ăn, cả 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần và ngày càng nặng hơn. Đến khoảng 2 giờ sáng hôm sau, 3 người được đưa đến bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đánh giá về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân - Phó Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ biểu hiện do ngộ độc sau khi ăn nấm. Hiện tại vẫn chưa xác định được các bệnh nhân bị ngộ độc nấm gì, độc tố nào vì cần thêm thời gian để thu thập thông tin từ gia đình".

Sau 2 ngày điều trị, người con 17 tuổi có cải thiện đôi chút nhưng vẫn cần phải theo dõi thêm chức năng gan và rối loạn đông máu. Riêng người vợ vẫn đang nguy kịch, rối loạn chức năng gan vẫn diễn tiến xấu, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp hồi sức như lọc máu, điều trị hỗ trợ gan, có thể nói tiên lượng rất dè dặt.

TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết thêm: Theo thông tin từ bệnh nhân thì đây là lần thứ 2 gia đình đã ăn loại nấm này. Do lần đầu tiên ăn không bị sao nên năm nay gia đình tiếp tục sử dụng.

Qua trường hợp này, TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm ở rừng khi chưa hiểu rõ về chúng. Có không ít trường hợp đã ăn nhầm nấm độc và bị ngộ độc nấm. Đặc biệt, mùa mưa là thời điểm nhiều loại nấm sinh sôi nhất. Ngoài ra, nấm rừng dù không độc vẫn có thể bị nhiễm độc tố từ các loại nấm rừng khác hoặc con vật có độc tiết, chất độc dính vào nấm. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi sử dụng các loại nấm được hái từ rừng nhằm tránh bị ngộ độc.

Thông thường, các trường hợp bị ngộ độc nấm sẽ có diễn biến rất nhanh, có thể đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, người dân nếu có các triệu chứng ngộ độc nghi ngờ do nấm gây ra thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...