Biến dạng mặt vì khối u men xương hàm khổng lồ

14:21 - 02/12/2021

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa bóc tách thành công khối u men xương hàm khổng lồ cho một bệnh nhân.

Biến dạng mặt vì khối u men xương hàm khổng lồ

 

Cách đây 8 năm, bệnh nhân B.T.C (nữ, sinh năm 1987, dân tộc Mường, Hòa Bình) phát hiện thấy xuất hiện sưng phồng xương hàm hàm dưới bên phải, ban đầu sưng ít, sau tăng dần lên. Gần đây, khối sưng phát triển to gây biến dạng mặt, ảnh hưởng đến chức năng ăn, nhai và chất lượng cuộc sống.

Tháng 11/2021, bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Sau khi thăm khám, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình chỉ định phẫu thuật bóc tách khối u vùng xương hàm phải cho bệnh nhân.

Các bác sĩ gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân. Khối u to, xâm lấn nhiều các bộ phận xung quanh, chèn đẩy thần kinh mạch máu…

Sau hơn 7 tiếng, khối u kích thước 15x12x10 cm đã được lấy ra triệt để, sau đó tạo hình vạt xương mác cho bệnh nhân. Với phương pháp phẫu thuật vi phẫu đã đem lại tính thẩm mỹ cao, người bệnh được phục hồi chức năng tốt, bệnh hầu như không tái phát như cách mổ thông thường.

Biến dạng mặt vì khối u men xương hàm khổng lồ

Bác sĩ kiểm tra lại cho bệnh nhân sau mổ. Ảnh: BVCC

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục.

U men răng không phải là loại bệnh hiếm gặp, chiếm 6% các loại u về răng hàm mặt, nhưng hầu như người dân không biết. Bệnh rất khó được phát hiện bởi khối u không gây đau nhức, tiến triển âm thầm, chỉ đến khi bị sưng, bị lệch mặt, răng lung lay... đi khám may chăng mới phát hiện được.

Phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. Nếu bệnh nhân đến sớm thì phẫu thuật đơn giản, tiên lượng tốt, bảo toàn được răng, còn khi đến trễ điều trị khó, thậm chí còn để lại nhiều di chứng như lép mặt, răng rụng hàng loạt cản trở các chức năng nhai, nuốt, nói...

Các bác sĩ khuyến cáo: Khi có bất kỳ các biểu hiện bất thường nào như: răng lung lay, biến dạng mặt, nhai cắn khó khăn hoặc chèn đẩy gây khó thở (u men xương hàm trên) thì nên đi chụp X-quang để kiểm tra.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV