Bé 7 tuổi liệt tứ chi vì căn bệnh hiếm gặp

07:48 - 22/01/2023

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP. Hồ Chí Minh) lần đầu áp dụng thành công phương pháp thay huyết tương cứu sống bệnh nhi viêm tuỷ cắt ngang.

Bé 7 tuổi liệt tứ chi vì căn bệnh hiếm gặp

 

Bệnh nhi N.H.D. ( 7 tuổi, trú tại Bình Định) trước đây hoàn toàn khoẻ mạnh. Khởi phát bệnh chỉ sốt nhẹ, than đau thắt lưng, tay chân.

Sau đó, tình trạng yếu tứ chi ngày càng tăng dần nên bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 1 vào ngày thứ 3 của bệnh.

Lúc nhập viện, bệnh nhi liệt tứ chi, sức cơ 0/5, không tự thở được phải đặt nội khí quản giúp thở. Xét nghiệm tìm nguyên nhân cộng hưởng từ (MRI) cho thấy có tình trạng viêm tủy kéo dài từ C4 đến T6, là lý do gây liệt tứ chi và cơ hoành.

Bệnh nhi được điều trị corticoid liều cao và thở máy. Tuy nhiên, sau 19 ngày tình trạng vẫn không cải thiện, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức Nhiễm và hội chẩn, các chuyên gia, quyết định thay huyết tương (TPE) được đưa ra và nhanh chóng tiến hành.

Sau 3 tuần điều trị với 5 lần thay huyết tương cùng với steroid duy trì, hổ trợ hô hấp, dinh dưỡng và điều trị nhiễm khuẩn, bệnh nhi đã rút được ống thở và sức cơ tứ chi hồi phục dần. Bệnh nhi cũng đã giảm lo lắng, tự tin hơn, vui vẻ và chăm chỉ luyện tập để hồi phục sức cơ. Cả quá trình luyện tập, bệnh nhi rất nổ lực và kiên cường, nhờ vậy đã tiến triển tốt.

Theo y văn, viêm tuỷ cắt ngang là bệnh tương đối hiếm gặp, được mô tả đầu tiên vào năm 1948 ở Châu Âu, với tỷ lệ mắc hiện nay khoảng 1/1.000.000 người. Viêm tuỷ gây nên tổn thương vận động, cảm giác của cơ thể do vùng tuỷ đó phụ trách.

Nguyên nhân và tác nhân của bệnh chưa được biết rõ, có thể xuất hiện sau nhiễm virus như cúm, thuỷ đậu, Herpes simplex virus, enterovirus, Mycoplasma…. Chẩn đoán dựa vào tổn thương toàn bộ chức năng tuỷ (vận động, cảm giác, cơ vòng) và chụp cộng hưởng từ (MRI) tuỷ. Bệnh có thể để lại di chứng và tử vong.

Hồi phục vận động, cảm giác là 1 quá trình lâu dài. Việc điều trị còn cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng chủ yếu dựa vào kháng viêm steroid và thay huyết tương và/hoặc immunoglobulin. Dù các chứng cứ thay huyết tương còn ít nhưng hiện có nhiều ủng hộ cho biện pháp này.

Đây là ca đầu tiên viêm tuỷ cắt ngang được thay huyết tương tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và đã thành công.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...