Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường

10:33 - 21/05/2022

Để thay đổi ý thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường, nhiều địa phương thuộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã kịp thời tuyên truyền, tăng cường hoạt động bảo vệ môi trường.

Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tăng cường các hoạt động bảo vệ môi trường

Ảnh minh họa

 

Trước thực trạng phát triển chăn nuôi ồ ạt, không chú trọng bảo vệ môi trường của người dân một số xã của huyện Cẩm Xuyên, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể nơi đây quyết tâm chấn chỉnh. Các giải pháp đồng bộ đưa ra đã giải quyết được vấn nạn này ở khu vực nông thôn.

Đơn cử, tại xã Cẩm Thành, theo bà Nguyễn Thị Hằng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã cho biết, Cẩm Thành là xã thuần nông, chủ yếu sản xuất lúa và chăn nuôi, một số ít làm nghề thủ công hoặc buôn bán. Dân số dần tăng cao, nhiều hoạt động diễn ra khiến rác thải sinh hoạt, chất thải rắn ở khu vực nông thôn ngày càng gia tăng.

Để đảm bảo vệ sinh môi trường, chính quyền địa phương luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân quét dọn vệ sinh bảo đảm môi trường sống ở khu dân cư trong lành, xanh - sạch - đẹp.

Nhiều mô hình trong công tác bảo vệ môi trường của xã Cẩm Thành nhanh chóng được hình thành, tiêu biểu như: Mô hình nệm lót sinh học trong chăn nuôi nông hộ, mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn, tổ nhà sạch vườn đẹp, ngôi nhà xanh phân loại rác gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…

Trong các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi, huyện Cẩm Xuyên hỗ trợ 100 nghìn đồng/m2 cho các hộ dân xây dựng mô hình nệm lót sinh học. Chính sách ra đời đã nhanh chóng đi vào đời sống và giải quyết bài toán môi trường trong chăn nuôi nông hộ. Quy trình làm nệm lót sinh học không quá cầu kì, chỉ cần 5kg cám gạo trộn với men vi sinh, ủ trong vòng một ngày, sau đó rắc lên vỏ trấu, cứ một lớp trấu là một lớp men. Làm khoảng 4-5 lớp với độ dày của nệm khoảng 50cm là hoàn thành. Một nệm lót sinh học có thể sử dụng trong khoảng hơn 6 tháng, khi nào thấy phân bị hoai rồi thì lấy ra và làm tấm mới.

Theo bà Hằng, từ khi chính sách có hiệu lực đến nay trên địa bàn xã đã có hơn 50 hộ dân được hỗ trợ làm nệm lót sinh học trong chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà… mỗi hộ chăn nuôi trung bình có diện tích từ 10-15m2. Nệm lót sinh học đã giúp xã Cẩm Thành xử lý được tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi tại khu dân cư, từ đó hoàn thành được tiêu chí môi trường để cán đích nông thôn mới.

Ngoài ra, mô hình “Ngôi nhà xanh” gây quỹ giúp phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi trên địa bàn toàn xã đã thu hút khá nhiều người quan tâm và tham gia. Từ nguồn quỹ của mô hình này, các chi hội đã thăm hỏi và trao tặng 7 suất quà mỗi trị giá 1.400.000 đồng cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên toàn xã.

Nếu xã Cẩm Thành là điểm sáng về phát triển chăn nuôi theo hướng thân thiện thì xã Cẩm Vịnh (huyện Cẩm Xuyên) là nơi có điểm nhấn về phân loại rác tại nguồn. Việc tuyên truyền bảo vệ môi trường đến các hộ gia đình, cá nhân ở xã được đề cao. Chất thải rắn sinh hoạt sau khi thực hiện phân loại theo quy định được khuyến khích tận dụng tối đa chất thải thực phẩm để làm phân bón hữu cơ, làm thức ăn chăn nuôi. Chất thải sinh hoạt hữu cơ, chất thải từ chăn nuôi, chế biến và phụ phẩm nông nghiệp phải được thu hồi, tái sử dụng hoặc làm nguyên liệu sản xuất.

Thực hiện mô hình “Nông thôn xanh - sạch - đẹp - an toàn’’, gắn quyền lợi đi đôi trách nhiệm và nghĩa vụ của nhân dân. Thực hiện tốt quy chế bảo vệ môi trường, duy trì công tác vệ sinh môi trường hàng tuần; tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, sử dụng chế phẩm sinh học ủ phân vi sinh, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi…

Theo thống kê, mỗi năm ở khu vực nông thôn phát sinh hàng chục triệu tấn rác thải sinh hoạt, trong đó có khoảng 80% khối lượng rác thải, nước thải sinh hoạt và vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu - loại rác thải nguy hại chưa được thu gom xử lý hợp vệ sinh mà xả trực tiếp ra môi trường… làm cho nguồn nước, không khí nông thôn bị ô nhiễm trầm trọng. Chính từ những điều đó, xã Cẩm Vịnh nhanh chóng phân bổ mô hình thùng đựng rác bảo vệ thực vật ngay trên những cánh đồng của xã.

Những chính sách hỗ trợ và việc áp dụng mô hình hợp lý cùng với nỗ lực tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức thành viên các cấp ở huyện Cẩm Xuyên đã góp phần làm thay đổi nhận thức, ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường. Giờ đây, bộ mặt, cảnh quan của các địa phương ở huyện này đã hoàn toàn thay đổi, không chỉ xanh - sạch - đẹp mà còn an lành, yên vui.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phòng-chống-bệnh-viêm-đường-hô-hấp-cấp-do-virus-ncov-corona

 

Lời xám hối muộn màng 2

Yêu em lúc ngây thơ - SCTV9 lần đầu tiên phát sóng tại Việt Nam

Phim Nữ Pháp Y

Vợ Quan

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

NỘI DUNG ĐẶC SẮC TRÊN KÊNH SCTV
THÁNG 6.2022

LẦN ĐẦU THANH TOÁN HÓA ĐƠN GIẢM 50K

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh