Vì sao Quảng Bình chưa có phương án về mức thu học phí năm học mới?

11:41 - 22/09/2023

UBND tỉnh Quảng Bình cho biết vẫn chưa có phương án về mức thu học phí năm học 2023 - 2024 trình HĐND tỉnh. Địa phương đang 'hết sức cân nhắc' vì nhiều lý do.

Sáng 22.9, tại cuộc họp báo định kỳ tháng 9 của tỉnh Quảng Bình, ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã trao đổi xung quanh các khoản thu nộp đầu năm học 2023 - 2024, đặc biệt là mức thu học phí.

Theo ông Phong, vài năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tỉnh Quảng Bình miễn thu học phí, nhưng bây giờ cần tính toán lại. Lý do, nhà nước hiện đã miễn giảm học phí đối với con em hộ nghèo, hộ cận nghèo, nên nếu miễn giảm đại trà có nghĩa là miễn học phí cho con em các hộ khá, giàu. 

"Điều này là bất hợp lý, vì việc đầu tư cho con cái học hành là trách nhiệm của các phụ huynh, nhất là khi họ không thuộc diện khó khăn", ông Phong nói.

Vì sao Quảng Bình chưa có phương án về mức thu học phí năm học mới?

Ông Hồ An Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, trao đổi tại buổi họp báo

NGUYỄN PHÚC

Lý do thứ hai, theo ông Phong, nếu tiếp tục miễn, giảm thu học phí thì không có kinh phí để tái đầu tư cho ngành giáo dục, trong hoàn cảnh tỉnh Quảng Bình chưa đủ năng lực tài chính để sử dụng ngân sách lo hết khoản học phí này. 

"Việc này dẫn đến các trường học sẽ gặp khó khăn, tiền điện, tiền nước và nhiều khoản khác lấy đâu mà trả? Thành ra, các trường lại phải kêu gọi phụ huynh ủng hộ, thu nộp khoản này khoản nọ… lại gây nên những hệ lụy tiêu cực", ông Phong phân tích.

Cũng theo ông Phong, dù không miễn giảm toàn bộ nhưng nếu cứ thu học phí theo Nghị định 81 của Chính phủ thì hơi cao so với đời sống của nhân dân trong tỉnh. Trong khi đó, nếu hỏi ý kiến về việc thu học phí theo Nghị định 81 thì hầu hết phụ huynh sẽ mong muốn miễn, giảm 100% học phí.

Vì sao Quảng Bình chưa có phương án về mức thu học phí năm học mới?

Mức thu học phí như thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tái đầu tư cho giáo dục ở Quảng Bình, trong điều kiện ngân sách tỉnh còn eo hẹp

T.L

Quảng Bình có 580 trường học, khoảng 18.000 giáo viên, 180.000 học sinh, vì thế mức thu học phí ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy và học. "Ngành giáo dục và tỉnh Quảng Bình đang hết sức cân nhắc về việc này, thậm chí 'đau đầu' và hiện chưa có phương án chính thức để trình HĐND tỉnh về mức thu học phí. Tuy nhiên, quan điểm của tỉnh là rất mong sự chia sẻ của các phụ huynh, và việc thu học phí là cần thiết vì đó là trách nhiệm của phụ huynh khi đầu tư cho con em học tập", ông Phong nói.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...