Vì sao nhiều giáo viên nghỉ việc?

11:54 - 14/08/2022

Theo thống kê của UBND TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2022, TP có đến 5.501 viên chức thôi việc, chủ yếu ở lĩnh vực giáo dục (2.436 người). Từ tháng 1.2021 đến 4.2022 ở Bình Dương có 527 giáo viên nghỉ việc...

Là một nhà giáo, tôi hiểu được lý do vì sao nhiều giáo viên xin nghỉ việc.

Băn khoăn về môi trường học đường

Thật sự không thể vui khi ban giám hiệu thường cho rằng trình độ của thầy cô giáo là ở tỷ lệ lên lớp của học sinh, tỷ lệ tốt nghiệp THPT cao chứ không phải ở năng lực; sự cố gắng của giáo viên; sự tiến bộ trong học lực, đạo đức, giao tiếp, trải nghiệm và ứng xử của học sinh. Điểm số là quan trọng, nó đánh giá phần nào khả năng truyền thụ, giảng dạy của giáo viên và mức độ tiếp thu kiến thức của học sinh, nhưng điểm số không phải là tất cả!

Vì sao nhiều giáo viên nghỉ việc?

Giáo sinh thực tập tại một trường THPT. Chế độ lương hợp lý sẽ giúp thu hút nhiều sinh viên giỏi đến với ngành sư phạm

Xung đột, mâu thuẫn trong một trường học chắc chắn sẽ xảy ra khi ban giám hiệu thiếu sự công bằng khiến giáo viên có cảm giác môi trường học đường có nhiều bè phái, không phải là nơi để toàn tâm toàn ý giảng dạy, cống hiến hết sức mình.

Ban giám hiệu không công khai cụ thể, chi tiết tài chính hoặc mập mờ, khuất tất, thiếu minh bạch trong thu chi cũng là yếu tố khiến nội bộ mất đoàn kết kéo dài dẫn đến tình trạng giáo viên xin thuyên chuyển sang trường khác hoặc xin nghỉ việc.

Từ thực tế kể trên, mỗi ban chấp hành công đoàn ở từng cơ sở phải mạnh dạn đấu tranh cho quyền lợi của giáo viên, phải phát huy vai trò là cầu nối giữa ban giám hiệu và giáo viên (chứ không phải là cánh tay nối dài của cấp trên).

Nỗi lo về thu nhập

Học sinh muốn hạnh phúc thì trước tiên giáo viên phải hạnh phúc. Nhưng giáo viên không thể vui, không thể tạo được niềm vui cho lớp học khi sau giờ lên lớp là những lo lắng, tính toán nan giải về cơm áo gạo tiền, học phí của con cái, viện phí… bên cạnh nỗi lo về chất lượng học tập và hạnh kiểm của học sinh.

Một nam giáo viên mới ra trường được 2, 3 năm đang dạy một môn “phụ” trong trường THPT, nơi tôi đã giảng dạy hơn 20 năm, có lần cho tôi mượn 2 sợi dây ràng, đã nói: “Hai sợi dây ràng này em dùng để cột những nông sản ở dưới quê đem lên đây bán cho thầy cô trong trường để kiếm thêm tiền mua sữa cho con, chứ lương giáo viên mới ra trường thấp quá, chỉ khoảng 3 triệu đồng, không đủ sống!”.

Nghe mà tôi chợt thấy buồn lòng, buồn thương cho đồng nghiệp của mình không thể tập trung, đầu tư cho chuyên môn mà phải vất vả, bươn chải cho sinh kế gia đình.

Vì sao nhiều giáo viên nghỉ việc?

Học sinh muốn hạnh phúc thì trước tiên giáo viên phải hạnh phúc

Ngày 10.8, ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, cho rằng cần cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì dịch Covid - 19 đã đi qua “Dịch bệnh đã lắng rồi thì phải tập trung cải cách tiền lương”. Nhận thông tin này, tôi mừng quá, các đồng nghiệp và nhiều giáo viên sẽ phần nào bớt ưu tư về lương của mình, sẽ yên tâm với nghề. Ngoài ra, chế độ lương hợp lý sẽ giúp thu hút nhiều sinh viên giỏi đến với ngành sư phạm, không còn hiện tượng giáo viên xin nghỉ dạy.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...