Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy vào trường học đến mức báo động

06:55 - 09/12/2022

Nỗi lo bạo lực học đường, ma túy tuồn vào trường học ngày càng phức tạp đến mức báo động là vấn đề khiến người dân Tây Ninh lo lắng.

Chiều 8.12, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Tây Ninh, khóa 10 (nhiệm kỳ 2021 – 2026), vấn nạn bạo lực học đường và ma túy tuồn vào trường học diễn biến phức tạp khiến nhiều đại biểu lo lắng.

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy vào trường học đến mức báo động
Nữ sinh tại H.Gò Dầu đánh hội đồng bạn trong trường vì nói xấu nhau trên mạng xã hội sau đó bị phát tán clip

Khởi tố vụ án giết người liên quan đến 23 học sinh THCS

Báo cáo về tình trạng bạo lực liên quan đến học sinh, đại tá Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc Công an tỉnh Tây Ninh, cho biết trong năm 2022 trên địa bàn xảy ra 6 vụ bạo lực có liên quan đến 44 học sinh (TP.Tây Ninh: 2 vụ; H.Gò Dầu: 2 vụ; H.Tân Châu: 1 vụ và H.Dương Minh Châu: 1 vụ).

Đáng chú ý, đã xảy ra 1 vụ giết người tại P.Ninh Sơn (TP.Tây Ninh) do 2 nhóm học sinh thuộc Trường THCS TT.Châu Thành và THCS Nguyễn Văn Linh mâu thuẫn trong quá trình tham quan tại khu du lịch Long Điền Sơn. Vụ việc khiến 1 học sinh tử vong. Theo đại tá Trãi, trong vụ án này, có 23 học sinh liên quan. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can về tội giết người. Đồng thời, đã lập hồ sơ đưa 1 học sinh vào trường giáo dưỡng.

“Nguyên nhân xảy ra bạo lực chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ như nói xấu nhau trên mạng xã hội, tình cảm trai gái… dẫn đến đánh nhau. Lực lượng công an đã kịp thời phối hợp với nhà trường, gia đình và các em hòa giải, tuyên truyền, giáo dục, cho các em làm cam kết không vi phạm”, đại tá Trãi nhấn mạnh.

Cũng theo đại tá Trãi, công an đã kiến nghị Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên; phối hợp chặt chẽ với gia đình – nhà trường trong quản lý, giáo dục con em không vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy, bạo lực học đường.

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy vào trường học đến mức báo động

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm

Ông Phạm Ngọc Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh, cũng thẳng thắn nhìn nhận: “Mặc dù Sở đã có chỉ đạo các trường tăng cường kế hoạch phòng chống bạo lực học đường nhưng việc để xảy ra những tình trạng bạo lực học đường ngành GD-ĐT xin nhận trách nhiệm”.

Một trong những nguyên nhân, theo ông Hải, một số trường chưa chú trọng đến giáo dục kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, giáo dục đạo đức trong nhà trường. Ngoài ra, công tác chủ nhiệm phối hợp phụ huynh cũng chưa tốt. Đặc biệt là tình hình theo dõi đối với học sinh cá biệt ở một số trường cũng chưa có hiệu quả. Thêm vào đó, gia đình còn thiếu sót, ít có thời gian quan tâm các em chặt chẽ về mặt thời gian, nhất là cha mẹ làm ăn xa hoặc ly hôn, các em phải ở với ông bà…

Diễn biến phức tạp đến mức báo động

Đại biểu Nguyễn Tiến Hưng cho rằng, bạo lực học đường thời gian qua diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, đang ở mức báo động. Một số trường hợp bị xử lý hành chính lẫn hình sự, các ngành cũng đề ra một số giải pháp là hòa giải, tuyên truyền, cam kết liệu đã đủ sức răn đe?

Tây Ninh: Bạo lực học đường, ma túy vào trường học đến mức báo động

Học sinh mua thức ăn trước cổng trường học nguy cơ mất an toàn

Để ngăn chặn tình trạng này, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh cho biết sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến công tác phòng chống bạo lực học đường. Đồng thời tích hợp nội dung phòng chống bạo lực học đường vào các hoạt động giáo dục; xây dựng môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện trong trường học; nâng cao năng lực, phẩm chất đạo đức và nghề nghiệp cho giáo viên, nhân viên trong nhà trường; tăng cường công tác kiểm tra giám sát tình trạng bạo lực học đường, xử lý nghiêm cán bộ quản lý nếu để xảy ra tình trạng bạo lực học đường trong trường…

Ma túy "ẩn" trong thuốc lá điện tử, thức ăn

Ngoài bạo lực học đường, đại biểu Trần Thị Ngọc Trinh còn bày tỏ sự lo lắng vấn đề hiện nay có rất nhiều loại ma túy mới xuất hiện, nó không chỉ có dạng bột, dạng viên, dạng tem mà còn "ẩn" trong thuốc lá điện tử hoặc trộn vào thức ăn, nước uống. Thời gian gần đây, các dạng ma túy này đã được đưa vào trường học, nhất là thuốc lá điện tử. Do đó, bà Trinh đề nghị ngành công an và ngành giáo dục đã có những động thái mạnh hơn, căn cơ hơn để hạn chế thấp nhất vấn nạn ma túy tuồn vào trường học.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...