Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học: Chỉ toàn là lý thuyết

21:18 - 29/11/2022

Việc tập huấn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học mới chỉ dừng lại mức độ nội dung lý thuyết là nhìn nhận của các lãnh đạo trường học tại TP.HCM.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học: Chỉ toàn là lý thuyết

Bếp ăn bán trú của Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (Q.1, TP.HCM). Trường này thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng

Có tập huấn nhưng nặng về lý thuyết

Trong sự cố hàng loạt học sinh Trường iSchoool (Nha Trang) bị ngộ độc thực phẩm vừa qua, có một số nhận định cho rằng nhà trường xử lý tình huống chậm dẫn đến hậu quả nặng nề với sức khỏe học sinh.

Như vậy, việc phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học có nên được tổ chức diễn tập như phòng cháy chữa cháy (PCCC) hay không để nhà trường nắm bắt quy trình xử lý nhanh, đảm bảo sức khỏe cho học sinh một cách tốt nhất?

Thực tế, tại TP.HCM, Sở GD-ĐT và Ban Quản lý an toàn thực phẩm hằng năm đều tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho các trường. Tuy nhiên, một số lãnh đạo trường học cho rằng những lớp tập huấn này nặng về lý thuyết.

Chẳng hạn, bà Ngô Nguyễn Thiên Trang, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Thường Kiệt (Q.Tân Bình), nhận thấy hầu hết những buổi tập huấn về công tác đảm bảo ATVSTP đều được thực hiện trên cơ sở lý thuyết.

Theo bà Trang, nhân viên cấp dưỡng, nhân viên y tế của nhà trường được tập huấn quy trình quản lý nhà bếp, yêu cầu tiếp phẩm và xử lý tình huống phát hiện khi học sinh có biểu hiện ngộ độc theo quy trình nội dung do các báo cáo viên đưa ra, chứ chưa có lớp tập huấn theo tình huống giả định.

Ngoài cử nhân viên cấp dưỡng, nhân viên y tế tham gia lớp tập huấn ATVSTP do Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban Quản lý an toàn thực phẩm tổ chức thì ban giám hiệu một số trường như Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (Q.1, TP.HCM) thường xuyên tập huấn quy mô trường về ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, bà Trần Bé Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thái Học (Q.1, TP.HCM), cho hay nhà trường thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao ý thức phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho đội ngũ nhân viên cấp dưỡng, bảo mẫu, phục vụ bữa ăn bán trú với nội dung bao gồm: siết chặt quy trình từ tiếp phẩm, sơ chế, chế biến, phân phối thức ăn, lưu mẫu.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học: Chỉ toàn là lý thuyết

Học sinh lớp 1 trong giờ ăn bán trú

Bà Hạnh cho biết thêm, thực tế nhà trường có tập huấn về mặt quy trình nhưng chưa tổ chức diễn tập tình huống có trường hợp học sinh ngộ độc. “Nhà trường chỉ tập huấn quy trình xử lý khi học sinh có biểu hiện thì sơ cấp cứu ban đầu, liên hệ với trung tâm y tế gần nhất… Theo đó, các bộ phận trong nhà trường phải phản ứng nhanh, nắm số điện thoại nóng của các đơn vị phối hợp hỗ trợ”, bà Hạnh thông tin.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học: Chỉ toàn là lý thuyết

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận 8, TP.HCM kiểm tra bếp ăn bán trú

Nếu có điều kiện thì sẽ tổ chức diễn tập như PCCC

Đồng quan điểm trên, ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT Q.8, TP.HCM, cũng nhìn nhận các lớp tập huấn về công tác đảm bảo ATVSTP mới chỉ theo hình thức tập huấn quy trình lý thuyết giám sát thực phẩm đầu vào, kiểm tra quy trình sơ, chế biến…

Tuy nhiên, ông Dân cho hay, trong thời gian tới, trước mắt nếu chưa tổ chức được các buổi diễn tập huấn tình huống giả định tương tự như tập huấn PCCC tại các trường thì quận sẽ tổ chức theo tình huống giải đáp.

Ngoài những nguyên tắc hướng dẫn chung về phòng, chống ngộ độc thực phẩm thì các trường đưa ra các tình huống cụ thể, người phụ trách chuyên môn y tế sẽ giải đáp, hướng dẫn cụ thể cách thức xử trí, sơ cứu ban đầu khi có học sinh có biểu hiện ngộ độc, theo ông Dân.

Theo kế hoạch liên tịch tổ chức tập huấn công tác đảm bảo ATVSTP cho nhà trường năm 2022, Sở GD-ĐT phối hợp Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tiến hành 12 buổi tập huấn.

Mỗi lớp tập huấn có khoảng 200-250 người tham gia là chuyên viên y tế trường học của phòng GD-ĐT, nhân viên y tế của trường học có bếp ăn tập thể, tổ chức suất ăn công nghiệp.

Nội dung tập huấn tập trung vào quy định về điều kiện bảo đảm ATVSTP, các biện pháp phòng chống và xử lý ngộ độc thực phẩm; cùng video clip diễn tập và điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...