Gần 50% thí sinh chưa đăng ký: Những ‘cảnh báo’ để tránh mất cơ hội xét tuyển

16:26 - 12/08/2022

Bộ GD-ĐT gửi thông báo tới các sở GD-ĐT, học viện, trường ĐH, CĐ có đào tạo ngành giáo dục mầm non, ‘cảnh báo’ tình trạng nhiều thí sinh trúng tuyển sớm nhưng chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống của Bộ.

Gần 50% thí sinh chưa đăng ký: Những ‘cảnh báo’ để tránh mất cơ hội xét tuyển

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển ĐH năm nay

Gần 50% thí sinh chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Theo quy chế năm nay, tất cả thí sinh xét tuyển đợt 1 đều phải đăng ký nguyện vọng lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD-ĐT (trừ thí sinh trúng tuyển thẳng theo Điều 8 của Quy chế nếu đã xác nhận nhập học trên hệ thống).

Tuy nhiên, số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT đến thời điểm hiện tại cho thấy, dù đã quá 2/3 thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng còn rất nhiều thí sinh chưa thực hiện đăng ký (gần 50%). Sau 17 giờ ngày 20.8, hệ thống sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển sang các quy trình tiếp theo và khi đó thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Từ ngày 21-28.8, hệ thống chỉ cho phép thí sinh nộp lệ phí xét tuyển theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (các phương thức khác không phải nộp).

Do đó, Vụ Giáo dục ĐH đề nghị các cơ sở đào tạo, sở GD-ĐT khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn chót để tránh những rủi ro về kỹ thuật (nếu có).

Sau khi rà soát dữ liệu, Bộ GD-ĐT cũng nêu rõ thực trạng một số thí sinh trúng tuyển có điều kiện nhưng chưa đăng ký đúng nguyện vọng (có thể đăng ký sai hoặc đăng ký không đúng). Do đó, Bộ GD-ĐT khuyến cáo thí sinh kiểm tra từ hệ thống để biết đã đăng ký đúng nguyện vọng trúng tuyển sớm hay chưa, kèm theo số thứ tự nguyện vọng đã đăng ký.

Cụ thể, thí sinh có thể vào mục: «Tra cứu =>> Danh sách nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển» để xem thông tin chi tiết, nếu đăng ký đúng cột thì «Thứ tự nguyện vọng» sẽ hiện ra nguyện vọng đã đăng ký.

Vụ Giáo dục ĐH đồng thời đề nghị cơ sở đào tạo có xét tuyển sớm rà soát và nhắc nhở thí sinh, còn sở GD-ĐT thông tin để thí sinh biết kiểm tra danh sách nguyện vọng trúng tuyển có điều kiện đã đăng ký, tránh nhầm lẫn, sai sót, làm mất cơ hội xét tuyển.

Tránh những hiểu lầm sai quy chế khi đặt nguyện vọng

Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, quy chế tuyển sinh quy định thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm, nếu muốn xác định trúng tuyển và nhập học cần đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD-ĐT và sắp xếp để ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển là nguyện vọng 1.

“Nếu thí sinh không đưa ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển hoặc ghi sai mã trường, mã ngành khác trở thành nguyện vọng 1 thì có thể thí sinh không trúng tuyển chính thức ngành mà mình đã đủ điều kiện ở phương thức xét tuyển sớm. Vì vậy, thí sinh cần hết sức lưu ý và thực hiện đúng, chính xác các thao tác, mã ngành, mã trường trên hệ thống”, tiến sĩ Lý lưu ý.

Ông Lý cho hay: “Hiện nay có một số thí sinh và phụ huynh nghĩ rằng bắt buộc phải đăng ký và nhập học theo ngành mà mình đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm là chưa đúng với quy chế của Bộ GD-ĐT. Nếu thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển một ngành, trường nào đó theo phương thức xét tuyển sớm nhưng chưa hài lòng thì có thể ưu tiên đặt nguyện vọng các trường, ngành mà mình thích hơn lên phía trên".

Theo tiến sĩ Lý, thí sinh tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng khi đăng ký trên hệ thống. Do vậy, việc xác định và đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần thực hiện theo nguyên tắc lựa chọn nghề mà mình yêu thích tương ứng với ngành. Trong đó, việc chọn nghề nghiệp tương lai phải căn cứ vào năng lực, sở trường và sự phù hợp của bản thân. Còn việc chọn ngành, trường và bậc học cũng phải phù hợp năng lực của bản thân và điều kiện gia đình.

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cũng đưa những "cảnh báo" với thí sinh từ thực tế xu hướng đăng ký nguyện vọng xét tuyển hiện nay. Ông Lưu cho biết có những thí sinh khi đặt nguyện vọng bị nhầm lẫn mã phương thức tuyển sinh. Bên cạnh đó, có những thí sinh dù có điểm thi thấp hơn điểm sàn xét tuyển khối ngành khoa học sức khỏe vẫn đặt nguyện vọng vào các ngành này. Lại có những trường hợp đăng ký nhiều ngành học nhưng các ngành này lại khác nhau quá lớn…

Trước tình hình dù đã hết 2/3 thời gian cho phép nhưng mới có khoảng 50% thí sinh nhập nguyện vọng lên hệ thống, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đã đưa ra lưu ý thông báo khẩn, khuyến cáo thí sinh đăng ký xét tuyển trước hạn chót để tránh các rủi ro về kỹ thuật nếu có.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...