Cậu bé lớp 7 tự nộp hồ sơ và được ĐH Quốc gia Singapore cấp học bổng

19:11 - 29/11/2022

Đạt giải bạc kỳ thi Olympic và khoa học toán quốc tế (IMSO), Trần Tuấn Minh, cậu bé 12 tuổi được ĐH Quốc gia Singapore mời nộp hồ sơ và đã xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn để nhận học bổng 6 năm của trường này.

Tự nộp hồ sơ phỏng vấn...

Đang học lớp 7B0, Trường liên cấp tiểu học và THCS Ngôi Sao Hà Nội, Trần Tuấn Minh vừa khiến gia đình vô cùng bất ngờ khi “bỗng dưng” nhận được thư của ĐH Quốc gia Singapore thông báo về việc cấp học bổng để học 6 năm tại trường này.

Cậu bé lớp 7 tự nộp hồ sơ và được ĐH Quốc gia Singapore cấp học bổng

Trần Tuấn Minh tự làm hồ sơ gửi ĐH Quốc gia Singapore

Chị Thu Hà, mẹ của Tuấn Minh, vẫn còn cảm giác “ngỡ ngàng không tin được”. Chị Hà chia sẻ: “Con trai đạt giải bạc kỳ thi Olympic và khoa học toán quốc tế IMSO năm 2021 nên được Trường THPT chuyên toán và khoa học trực thuộc ĐH Quốc gia Singapore mời nộp hồ sơ phỏng vấn. Khi nhận được thư mời cùng yêu cầu điền các biểu mẫu, con đã tự đọc và tự điền với tâm lý rất hào hứng”.

Được biết buổi phỏng vấn này có 4 thầy cô bao gồm hiệu trưởng, giáo viên các môn toán, khoa học và kỹ năng. Đây cũng là năm đầu tiên chính phủ Singapore cấp học bổng hệ 6 năm gồm lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12, còn trước đây chỉ có hệ 4 năm cho học sinh lớp 9, 10, 11 tham gia.

“Thật may mắn con đã được trường đón nhận. Đến thời điểm này thì chưa thấy thông tin có học sinh nào được nhận học bổng hệ 6 năm. Quả thực gia đình chưa có ý định cho con đi du học quá sớm. Vì thế, khi biết con nhận được học bổng, ai cũng bất ngờ. Lúc đó, tâm trạng của bố mẹ thay đổi theo từng giờ. Mới sáng còn nghĩ không cho con đi, sau khi tham khảo ý kiến mọi người, đến tối lại phân vân nghiêng sang hướng cho đi. Tôi còn khóc mấy hôm liền khi thấy con quyết tâm quá”, chị Hà bày tỏ.

Ngày 16.11, gia đình của Tuấn Minh đã được trường sắp xếp buổi họp qua Zoom hơn một giờ đồng hồ với thầy hiệu phó và cán bộ phụ trách tuyển sinh của trường.

Chị Hà kể tiếp: “Thầy cô có nhận xét Minh đã xuất sắc vượt qua vòng phỏng vấn của với các câu hỏi liên quan đến toán học, khoa học, kỹ năng, phản xạ và hiểu biết xã hội. Khi thầy cô hỏi đến các vấn đề xã hội, những câu chuyện gây xôn xao dư luận gần đây quanh nơi con sống, con cũng đưa ra được vấn đề để cùng bàn luận với thầy cô. Điều quan trọng nữa là trong khi trả lời phỏng vấn, con không theo khuôn mẫu và vẫn có chút ngây thơ đúng với độ tuổi của con, nhưng vẫn thể hiện sự tự tin, am hiểu, hứng thú và đam mê với các kiến thức khoa học”.

Chị Hà đã được giới thiệu về trường, chương trình học, lộ trình học và các quy định học sinh cần tuân thủ. Sau khi thấu hiểu sự lo lắng của gia đình khi quyết định cho con đi học xa ở tuổi còn rất nhỏ, thầy phó hiệu trưởng cũng đã động viên chị Hà và gia đình cứ yên tâm khi gửi gắm con sang học.

Với những kết quả này của Minh, chị Hà cho rằng nhờ thầy cô ở trường đã giúp con phát huy được khả năng của mình.

Và đưa giải pháp thuyết phục bố mẹ đồng ý

Mẹ của Tuấn Minh cho hay từ nhỏ bố mẹ đã nhận thấy Minh có trí nhớ khá tốt. Đó là lúc Minh 2 tuổi rưỡi, chị Hà mua 4 bức tranh ghép hình gồm 200 mảnh ghép về cho con chơi. Mặc dù 200 mảnh ghép bị lẫn lộn vào nhau nhưng Minh đã ngồi ghép lại thành 4 bức tranh như lúc đầu.

“Minh cũng rất thích nhận biết mặt chữ, khi biết đọc là con mê sách, nhất là những cuốn sách về khoa học, khám phá thiên nhiên, lịch sử, địa lý, sách về các nhà khoa học, những người nổi tiếng trên thế giới, những vị tổng thống, thủ tướng... Con bắt đầu làm quen với tiếng Anh khi 5 tuổi và từ đó bắt đầu thích đọc các loại sách nói trên bằng tiếng Anh. Hiện con có thể giao tiếp thành thạo, tranh luận các vấn đề về khoa học, xã hội bằng tiếng Anh khá tự tin”, chị Hà chia sẻ.

Mỗi buối tối Minh dành khoảng 1-1,5 giờ làm bài tập về nhà và như bao đứa trẻ khác, Minh mê xem hoạt hình và chơi điện tử.

Cậu bé lớp 7 tự nộp hồ sơ và được ĐH Quốc gia Singapore cấp học bổng

Tuấn Minh là một cậu bé tự lập

Dù mới 12 tuổi nhưng Minh khá tự lập, có thể tự chăm sóc mình, hàng ngày giúp mẹ nấu cơm cùng những món đơn giản, rồi rửa bát, giặt quần áo, dọn nhà… Nhận thấy con rất hào hứng, quyết tâm và sẵn sàng cho chuyến du học này, chưa kể còn viết lý do muốn đi du học, tự liệt kê ra những khó khăn con sẽ gặp phải và có giải pháp cụ thể để thuyết phục bố mẹ đồng ý, chị Hà và gia đình đã quyết định “say yes” sau nhiều ngày suy nghĩ đến mất ngủ.

“Con bắt đầu học từ 1.2023, trường sắp xếp cho con ở ký túc xá có quản lý và người bảo trợ và bắt đầu học từ 1.2023. Ngoài học bổng là học phí không phải đóng, con nhận được trợ cấp mỗi tháng 300 SGD, trợ cấp y tế và bảo hiểm tai nạn, trợ cấp định cư, vé máy bay đi lại… Có thể nói đây là quyết định lớn nhất trong cuộc đời làm mẹ của mình. Mình tin với môi trường học tập tuyệt vời này con sẽ được thỏa sức vẫy vùng với đam mê của con”, chị Hà bày tỏ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...