Việt Nam sắp sản xuất đại trà bộ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 của quân đội

14:25 - 04/03/2020

Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) đã thử nghiệm thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán nhanh virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bộ Y tế đang nghiệm thu, đánh giá lần cuối trước khi sản xuất đại trà, phục vụ công tác chống dịch.

Việt Nam sắp sản xuất đại trà bộ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 của quân đội

Sáng 4.3, tại cuộc diễn tập tòan quân phòng, chống dịch Covid-19 do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ kit chẩn đoán nhanh dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Long, ngày 3.3, Bộ Y tế đã nhận được kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thành công bộ kit chẩn đoán nhanh dịch Covid-19 của nhóm nghiên cứu Học viện Quân y và các đối tác.
Ông Long cho hay, đây là một kết quả đáng mừng đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam hiện nay.
Hội đồng đánh giá gồm 8 nhà khoa học của Bộ Khoa học - Công nghệ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã đánh giá cao và công nhận những kết quả thử nghiệm sinh phẩm của bộ kit chẩn đoán nhanh do Học viện Quân y và các đối tác triển khai nghiên cứu, thử nghiệm.
“Bộ Y tế đang tiến hành nghiệm thu, đánh giá lần cuối để công nhận sản phẩm này trước khi đăng ký sinh phẩm với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các tổ chức liên quan. Tiếp đó sẽ tiến hành sản xuất đại trà để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19”, ông Long cho hay.
Vẫn theo Thứ trưởng Long cho biết, khi thành công, đây sẽ là lần đầu tiên Việt Nam có một sinh phẩm được đăng ký quốc tế ngay khi bệnh dịch đang bùng phát mạnh mẽ trên quy mô thế giới và được WHO cảnh báo mối nguy hiểm “mức rất cao ở cấp độ toàn cầu”.
 
Việt Nam sắp sản xuất đại trà bộ kit chẩn đoán nhanh Covid-19 của quân đội

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc diễn tập phòng chống dịch Covid-19

Ảnh Lê Hiệp

Trong phát biểu sau đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cũng khẳng định thông tin này.
“Hiện có 1 đơn vị qua tất cả các đánh giá thành công sẽ sản xuất hàng loạt bộ kit chẩn đoán nhanh. Không phải đơn vị các bạn đưa tin ngày hôm qua đâu mà là một đơn vị của quân đội”, ông Đam thông tin.
Trước đó, vào đầu tháng 2.2020, Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh đã ký quyết định phê duyệt danh mục 3 nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia đột xuất phòng, chống dịch Covid-19.
Trong đó, đề tài “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và realtime RT-PCR phát hiện chủng mới của virus Corona” được giao cho Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.
Yêu cầu của đề tài là tạo ít nhất 10.000 bộ kit mỗi loại đạt tiêu chuẩn cơ sở, sau 1 tháng có sản phẩm để sử dụng phòng, chống dịch. Do đã chủ động nghiên cứu ngay từ khi xuất hiện dịch nên các đơn vị được giao chủ trì và phối hợp cam kết trong thời gian 1 tháng nghiên cứu, thử nghiệm có thể sản xuất hàng loạt phục vụ công tác phòng, chống dịch.

 

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...