TP.HCM tổ chức làm CCCD gắn chip sau nới lỏng giãn cách ra sao?

08:29 - 16/10/2021

Từ đầu tháng 10.2021, công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận hồ sơ, cấp phát CCCD gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn TP.HCM trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội.

Từ đầu tháng 10.2021, công an các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) tiếp nhận hồ sơ, cấp phát CCCD gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn TP.HCM trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, người dân đến làm CCCD phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết, để hạn chế nguy cơ xảy ra lây nhiễm dịch bệnh khi người dân đến làm CCCD gắn chip điện tử, đơn vị tổ chức phục vụ cấp mới, cấp đổi, cấp mất cho công dân đủ 14 tuổi trở lên, từ 4.10 - 15.12.2021. Thời gian làm việc từ 7 - 22 giờ mỗi ngày. Việc tiếp nhận hồ sơ, cấp phát CCCD cho người dân tại trụ sở công an 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức.

TP.HCM tổ chức làm CCCD gắn chip sau nới lỏng giãn cách ra sao?

Người dân lăn tay làm CCCD tại trụ sở Công an Q.3

“Người dân đến địa điểm thu nhận CCCD phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng “Y tế HCM” hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR, xuất trình giấy tờ như người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; đã tiêm chủng và thực hiện quy định 5K”, lãnh đạo PC06 cho biết.

Tiếp nhận 2.050 hồ sơ cấp, đổi CCCD trong tháng 10

Cũng trong ngày 15.10, PV Thanh Niên đã đến một số điểm cấp CCCD ghi nhận rất đông người dân đi làm CCCD gắn chip.

Cụ thể, tại trụ sở Công an Q.3 (TP.HCM) mặc dù đã đến giờ nghỉ trưa nhưng vẫn có 4 cán bộ công an thuộc Đội quản lý hành chính túc trực làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip cho người dân.

Trước khi đến trụ sở Công an Q.3 làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip, người dân đã đến đây xếp hàng lấy phiếu hẹn. Trên phiếu hẹn có số thứ tự, khung giờ hẹn nên người dân đến không tập trung đông đúc. Theo quan sát của chúng tôi, mỗi đợt người dân vào phòng chờ chỉ có 8 người, ngồi giãn cách và đeo khẩu trang. Do biết cán bộ phải làm công tác xử lý CCCD từ sáng đến đêm nên người dân thấu hiểu và không quá nôn nóng.

Người dân sau khi làm xong thủ tục đều được cán bộ công an dặn: “Cô, chú cầm phiếu hẹn này, khi nào có CCCD thì cảnh sát khu vực sẽ gọi đến nhận”. Ông N.Đ.M (52 tuổi, ngụ Q.3) cho hay, cán bộ nhiệt tình vui vẻ nên hai cha con ông chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thành thủ tục cấp đổi CCCD gắn chip.

Đại diện Công an Q.3 cho biết, kể từ ngày 4.10, quận đã tổ chức tiếp công dân lại bình thường. Tính đến nay quận đã trả khoảng 90% thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn. Riêng trong tháng 10.2021, đơn vị tiếp nhận 2.050 hồ sơ cấp, đổi CCCD gắn chip. Q.3 tiếp nhận hồ sơ cấp đổi CCCD gắn chip ngày một nhiều, trung bình 1.500 hồ sơ/ngày.

Công an Q.3 lưu ý, người dân mang theo đầy đủ các loại giấy tờ như: hộ khẩu, CMND cũ, CCCD mã vạch cùng một số giấy tờ khác chứng minh cho việc thay đổi thông tin. Mặt khác, khi người dân đến cấp, đổi CCCD gắn chip chỉ cần mang theo thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do công an phường cấp có đầy đủ thông tin về nhân thân. Các bước chụp ảnh, lăn dấu vân tay... người dân đến quận làm trực tiếp. Thời gian làm việc từ 7 - 23 giờ, kể cả ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật.

TP.HCM tổ chức làm CCCD gắn chip sau nới lỏng giãn cách ra sao?

Người dân điền thông tin để làm CCCD ở điểm Công an TP.Thủ Đức

Ảnh: Song Mai

Có giấy hẹn của cảnh sát khu vực, lên quận tiếp tục… hẹn

Còn tại điểm cấp, đổi CCCD gắn chip tại Công an TP.Thủ Đức làm việc từ 7 - 22 giờ, từng phường có khung giờ, thời gian, địa điểm cụ thể. Vào chiều 15.10 sẽ cấp CCCD cho người dân ở P.Bình Chiểu, TP.Thủ Đức. Người dân ở các phường khác nếu đến nộp hồ sơ làm CCCD sẽ được yêu cầu ra về và chờ đến ngày làm CCCD của phường mình.

Theo quy trình, người dân sẽ đăng ký danh sách làm CCCD cho cảnh sát khu vực nơi mình đang thường trú, tạm trú để lập danh sách và nhận phiếu hẹn ghi số thứ tự, giờ hẹn. Ghi nhận của PV tại Công an TP.Thủ Đức, việc quét mã QR khai báo y tế, nhiều người dân vẫn còn khá lúng túng, khai báo lâu, mất thời gian từ 30 phút. Một số người dân đi lên làm CCCD nhưng không đăng ký danh sách trước với cảnh sát khu vực, nên được yêu cầu trở về đăng ký để lấy phiếu hẹn, quay lại làm sau.

Chị Trần Thị Lan (36 tuổi, ngụ P.Bình Chiểu) nói: “Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông tin lập danh sách đăng ký CCCD từ cảnh sát khu vực. Tôi đăng ký và nhận giấy hẹn 15 giờ hôm nay. Khi đến đây, tôi quét mã QR khai báo y tế nhưng không làm được, phải nhờ người khác làm giúp, mất hơn 30 phút mới được vào bên trong”.

Chị Lan nói thêm, khi đến đây và đưa phiếu hẹn của cảnh sát khu vực cấp, chị lại tiếp tục nhận được phiếu số thứ tự và giờ hẹn qua giờ khác là 19 giờ 30 cùng ngày nên đành quay về, tối quay lại, mất thời gian.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho hay do ảnh hưởng mạnh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát nên các đơn vị không thực hiện tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính mà tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện TP.HCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình cơ bản trở lại trạng thái bình thường mới, Công an TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý CCCD có gắn chip điện tử, trong đó trọng tâm là công tác làm sạch dữ liệu và công tác cấp CCCD, phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu được Bộ Công an giao theo kế hoạch đề ra.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

Phim Người Hùng Blouse Trắng II

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...