TP.HCM chỉ đạo khẩn phòng chống bạo động, trốn tập thể tại cơ sở cai nghiện

16:56 - 01/03/2024

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa phát đi văn bản khẩn, yêu cầu các cơ sở cai nghiện ma túy của TP.HCM đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng chống bạo động, trốn tập thể.

Chiều 29.2, báo cáo trong cuộc họp ngành LĐ-TB-XH TP.HCM tháng 2, ông Trần Nhật Quang, Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội TP.HCM (thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM), cho hay hiện tình hình an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở xã hội được đảm bảo, không có vụ trốn trường tập thể, ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng vừa phát đi văn bản khẩn gửi các giám đốc các cơ sở cai nghiện ma túy của TP.HCM, yêu cầu đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng chống bạo động, trốn tập thể.

Động thái này diễn ra sau khi có sự vụ 191 học viên bỏ trốn khỏi Cơ sở cai nghiện ma túy Sóc Trăng ngày 24.2 vừa qua.

tphcm-chi-dao-khan-phong-chong-bao-dong-tron-tap-the-tai-co-so-cai-nghien

Công an tỉnh Sóc Trăng huy động lực lượng truy bắt những học viên cai nghiện ma túy bỏ trốn khỏi cơ sở

TRẦN THANH PHONG

Cụ thể, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM yêu cầu giám đốc các cơ sở cai nghiện ma túy tập trung tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng học viên qua nhiều kênh thông tin để có phân tích, nhận định, đánh giá sát tình hình và đưa ra các biện pháp nghiệp vụ để quản lý hiệu quả. Đặc biệt phải tăng cường gặp gỡ, đối thoại giữa ban giám đốc với học viên và thân nhân học viên.

Ngăn chặn tình trạng "thủ lĩnh", "đại ca"

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM yêu cầu tiếp tục rà soát, phân loại bố trí nơi ở học viên phù hợp và nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Các cơ sở cần sàng lọc, phân loại học viên ngay từ đầu vào dựa trên các tiêu chí như: tiền án, tiền sự, thành phần gia đình, các loại ma túy sử dụng...

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến những học viên có tiền án về tội giết người, gây rối trật tự công cộng, đánh người thi hành công vụ, học viên đã từng tổ chức trốn cơ sở... để có giải pháp quản lý, giáo dục, ngăn chặn kịp thời tình trạng học viên cấu kết, thủ lĩnh, "đại bàng, đại ca" gây rối trong đơn vị.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM yêu cầu các cơ sở phải bóc, tách kịp thời những học viên có phát sinh mâu thuẫn, không để phát sinh hiệu ứng đám đông, gây mất trật tự tại khu sinh hoạt, không để học viên trốn Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh Sóc Trăng vào các cơ sở cai nghiện ma túy của TP.HCM.

Mặt khác, các cơ sở cai nghiện phải bố trí học viên vào các khu quản lý theo từng loại học viên, phù hợp với công tác quản lý, giáo dục, tư vấn, khám chữa bệnh và nâng cao hiệu quả cai nghiện. Rà soát cơ sở vật chất và đề xuất sửa chữa, nâng cấp đảm bảo công tác tiếp nhận, quản lý học viên theo quy định.

Chăm lo tốt đời sống của học viên

Các cơ sở phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan nơi cơ sở trú đóng để tăng cường công tác tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống bạo động, trốn tập thể, phòng chống cháy nổ.

Đồng thời rà soát, bố trí hiệu quả cán bộ, nhân viên trực gác tại các nơi xung yếu của đơn vị như: cổng các khu quản lý học viên, nơi lao động sản xuất, nơi tổ chức diễn ra các hoạt động vui chơi giải trí; tập trung đảm bảo an ninh, an toàn và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh.

Các cơ sở cần chủ động tổ chức kiểm tra các khu ở, phòng ở của học viên để phát hiện ngăn chặn kịp thời các chất cấm, vật cấm và các vật không an toàn dễ gây cháy nổ, dễ làm hung khí.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các cơ sở cai nghiện ma túy đề cao cảnh giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động trong thực thi công vụ và chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho học viên.

Ngoài ra, các đơn vị phải rà soát lại hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống chuông, kẻng báo động, phải đảm bảo hoạt động thông suốt từ ban lãnh đạo đến phòng ban, khu, đội.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 11 giờ ngày 24.2, một số người tại Cơ sở cai nghiện ma túy Sóc Trăng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến đánh nhau, gây thương tích cho 4 học viên.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, nhiều học viên tràn ra cổng, tấn công lực lượng bảo vệ để bỏ trốn ra ngoài. Ngay sau đó, lực lượng cảnh sát cơ động xuất hiện nhưng nhóm người cai nghiện chống lại và trốn chạy tổng cộng 191 người.

Đến chiều 26.2, các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng đã tuyên truyền, vận động, bắt giữ 110 học viên bỏ trốn đưa trở lại cơ sở cai nghiện. Trong đó có một số học viên trốn về nhà, được gia đình đưa trở lại cơ sở.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV