Quảng Nam yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước để đảm bảo dung tích đón lũ

16:05 - 29/09/2022

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu các chủ hồ thủy điện Đak Mi 4, Sông Bung 4 và A Vương vận hành hạ dần mực nước trong hồ để đón lũ, nhưng phải bảo đảm không gây dòng chảy đột biến.

Chiều 29.9, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTN-TKCN) tỉnh Quảng Nam cho biết, đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Đak Mi, Công ty Cổ phần thủy điện Sông Bung, Công ty Cổ phần thủy điện A Vương yêu cầu vận hành hạ dần mực nước các hồ thủy điện.

Quảng Nam yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước để đảm bảo dung tích đón lũ

Thủy điện Đak Mi 4 vận hành, điều tiết lũ trước đó

Cụ thể, Ban chỉ huy PCTN-TKCN tỉnh yêu cầu các chủ hồ thủy điện tổ chức vận hành luân phiên 12 giờ nhằm hạ dần mực nước các hồ chứa thủy điện Sông Bung 4, A Vương, Đak Mi 4 về "cao trình mực nước cao nhất trước lũ" (để đảm bảo dung tích đón lũ) trước 19 giờ ngày 6.10.

Tuy nhiên, việc vận hành phải đảm bảo yêu cầu không gây dòng chảy đột biến, bất thường đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân ở khu vực ven sông ở hạ du hồ chứa.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Xuân Tý, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam, cho biết nguyên nhân việc yêu cầu các công ty này hạ mực nước để đảm bảo dung tích đón lũ là do hiện nay các hồ thủy điện có mực nước cao hơn mực nước quy định, nên buộc phải hạ xuống.

“Đợt mưa vừa rồi, các thủy điện giữ lại nước hồ để giảm ngập lụt cho hạ du khiến nước hồ lên cao. Tuy nhiên, hiện nay hạ du đang ổn định, mực nước dưới báo động 1, nên buộc phải hạ mực nước hồ xuống để đúng quy định, chứ mùa lũ mà để mực nước cao là rất nguy hiểm”, ông Tý nói.

Theo ông Tý, việc đón lũ hay không là theo dự báo thời tiết. Nếu trong trường hợp dự báo có mưa thì buộc phải tính toán xem nước về hồ thủy điện bao nhiêu, khả năng hồ giữ lại bao nhiêu và phải đưa xuống hạ du bao nhiêu. Nói chung, phải có bài toán, kỹ thuật và ứng với từng thời điểm, từng kịch bản thì sẽ hạ mực nước trong hồ để đảm bảo điều tiết lũ về cho hạ du.

Ngoài yêu cầu hạ dần mực nước hồ, các chủ hồ chứa cần tổ chức thông tin, thông báo đến chính quyền, nhân dân vùng hạ du về công tác vận hành, điều tiết hồ; thường xuyên cung cấp bản tin dự báo lũ về hồ và số liệu mưa các trạm đo trên lưu vực hồ về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTN-TKCN tỉnh Quảng Nam để theo dõi.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...