Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

05:06 - 22/03/2023

Để có bóng cười 'mua vui' mất trí nhớ tạm thời, phải có bình khí N2O để bơm vào. Các bình khí công nghiệp gây ra nhiều hiểm họa đối với sức khỏe này, đến từ đâu?

 

Trong quá trình điều tra về hiểm họa bóng cười đối với sức khỏe nhưng đáng lo là đang lan rộng trong một phận người trẻ, '"bùng nổ" tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ở TP.HCM, PV Thanh Niên tiếp xúc với một số "dân chơi" bóng cười, trong đó có P. (32 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh).

P. "khoe" là có thể mua bình khí bóng cười về "phê pha" tại nhà và cho số điện thoại liên lạc với người bán bình khí bóng cười khu vực TP.HCM.

Thực tế, việc mua bóng cười sử dụng hiện nay không khó bởi trên mạng xã hội, nhiều hội nhóm rao bán bóng cười công khai. Khi khách có nhu cầu, người bán sẽ hẹn giao dịch ở những địa bàn giáp ranh hoặc nơi vắng người.

Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp
Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

T.Q.T giới thiệu xác bóng cười với giá 120.000 đồng/50 quả

Mua càng nhiều càng ưu đãi "khủng"

Theo số điện thoại P. cho, PV liên lạc với T.Q.T (24 tuổi, Q.Gò Vấp, TP.HCM) để dò hỏi mua bình khí cười.

Qua trao đổi điện thoại, T. báo giá bình khí 6 kg mua lẻ có giá 1,1 triệu đồng, mua sỉ từ 10 - 20 bình có giá 800.000 đồng/bình, từ 30 bình trở lên có giá 750.000 đồng/bình, và mua 100 bình sẽ có mức ưu đãi "cực khủng".

PV ngỏ ý muốn đến tận kho để xem trực tiếp bình, thì được T. hẹn ra một quán cà phê nằm trong hẻm 331 Phan Huy Ích (P.14, Q.Gò Vấp).

Tối 11.3, PV đợi T. ở quán cà phê đã hẹn, lúc này T. cùng một phụ nữ ra trao đổi, bàn bạc. PV nói muốn mua số lượng 10 bình khí cười để mở quán cà phê. Nghe xong, T. cho biết đã từng cung cấp đơn hàng cho một số quán ở khu vực Q.Gò Vấp, và nói PV đưa hàng về dùng thử, nếu chất lượng tốt có thể hợp tác làm ăn lâu dài.

Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

Bình khí bóng cười tại nhà T. đang thuê ở Q.Gò Vấp

T. cho biết, mình chuyên cung cấp khí cười, được nhiều người đặt mua. Vừa nói, T. vừa mở tin nhắn của khách cho PV xem, nội dung là khen khi bên T. cung cấp chất lượng, hứa hẹn sẽ mua lại lần sau.

T. kể hiện tại ở nhà chỉ có số lượng bình từ 20 - 30 bình chuyên bán lẻ, nếu khách đặt hàng số lượng lớn thì cần đặt cọc và báo trước một ngày để T. nhập hàng từ công ty về (không rõ tên công ty). Nếu khách mua lẻ, T. sẽ trực tiếp đi giao hàng.

Sau đó, T. dắt PV về nơi tập kết bình khí cười. Đó là một ngôi nhà nguyên căn cho thuê, nằm sâu cuối đường hẻm, có địa chỉ 331/70… Phan Huy Ích (P.11, Q.Gò Vấp).

Vừa bước vào cửa, khoảng hơn 10 bình khí được đặt sẵn gần lối đi, cạnh đó là vỏ bóng cười. T. cho hay đây là loại vỏ bóng chất lượng và mới, không phải loại được giặt đi dùng lại như các nơi khác bán. Nếu muốn mua xác bóng cùng bình khí thì T. bán với giá 120.000 đồng/50 vỏ bóng.

Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

Bình khí bóng cười tại nhà T. đang thuê ở Q.Gò Vấp

T. tiếp tục dẫn PV đến khu vực phòng bếp, ở đây có hơn 20 bình khí, tất cả đều là bình loại 6 kg và được khách đặt mua lẻ, chờ T. đi giao.

T. giới thiệu mỗi bình có thể bơm được 15 - 20 bóng tùy kích thước. Người lấy hàng lần đầu thì nên đặt trước 10 bình, tự đưa xe đến lấy. Sau quen mối rồi sẽ có xe của công ty chở thẳng trực tiếp về quán.

T. cho hay, mỗi tuần T. bán được khoảng 100 bình, nếu mua từ 30 bình sẽ có ưu đãi 750.000 đồng/bình, mua càng nhiều càng có ưu đãi lớn.

Hiện tại, T. bày bán các bình khí N2O trên mạng xã hội, chủ yếu là Facebook, trong các hội nhóm mua bán khí bóng cười khu vực TP.HCM. Cuối buổi, T. yêu cầu PV chuyển trước 500.000 đồng đặt cọc để T. giao hàng.

Chiều 13.3, PV Thanh Niên đã báo địa chỉ chứa các bình khí cười nói trên cho Công an Q.Gò Vấp…

Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp
Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp
Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

Hiểm họa bóng cười đang "tấn công" một bộ phận người trẻ

Pháp lý về kinh doanh bóng cười ra sao?

Về pháp lý kinh doanh bóng cười, khí cười, trao đổi với Thanh Niên, luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM)cho biết, hiện nay khí N2O không nằm trong mục các chất ma túy được ban hành theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP (được sửa đổi tại Nghị định 60/2020/NĐ-CP).

Các cơ sở sản xuất bóng cười theo khí N2O nêu trên, vì thế người sử dụng bóng cười sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật vì không nằm trong danh mục cấm.

Khí N2O thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Công thương, quy định tại số thứ tự 120, Phụ lục số 2 Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (ban hành kèm theo Nghị định số 113/2017/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật Hóa chất).

Như vậy, khí N2O chỉ được phép mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng trong công nghiệp, chưa được cấp phép mua bán, sản xuất với mục đích sử dụng cho con người.

Theo Điều 6 luật Đầu tư 2014, các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh hiện nay gồm có: kinh doanh các chất ma túy; kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã; kinh doanh mại dâm; kinh doanh pháo nổ… và không cấm kinh doanh mặt hàng chứa hóa chất N2O.

Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017) cũng đã bỏ quy định về tội sử dụng trái phép chất ma túy. Do đó sử dụng bóng cười sẽ không vi phạm và người sử dụng sẽ không bị xử phạt.

Hiểm họa bóng cười - Kỳ 4: Cơ sở bình khí cười tung hoành bất chấp

Công an thu giữ các bình khí nghi là khí cười ở một số điểm kinh doanh vi phạm trên phố tây Bùi Viện, Q.1, TP.HCM

Tuy nhiên, vì khí N2O bị hạn chế sản xuất kinh doanh và chỉ được dùng trong các lĩnh vực công nghiệp và y tế, nên nếu kinh doanh, sản xuất khí N2O không đúng quy định này sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài ra Bộ Y tế có Công văn số 2954/BYT-KCB (ngày 29.5.2019) có nội dung: không sử dụng khí N2O vào mục đích vui chơi giải trí, vì khí này làm thay đổi trạng thái tâm lý, thần kinh con người.

Về sản xuất, hành vi vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh bóng cười sẽ bị xử lý vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp tại Điều 17 Nghị định 71/2019/NĐ-CP (được sửa đổi tại khoản 8, Điều 1 Nghị định 17/2022/NĐ-CP). (còn tiếp)

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...