Gấp rút tìm lối thoát cho doanh nghiệp vì 'quên' làm hệ thống PCCC

12:06 - 08/02/2023

Sau nhiều năm "quên" không hoàn thành hệ thống dẫn nước chính để phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở Khu công nghiệp tây bắc Ga, mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã họp bàn tìm cách tháo gỡ.

Lại "nóng" chuyện PCCC ở doanh nghiệp

Ngày 8.2, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 7.2, ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (phụ trách lĩnh vực công nghiệp, cụm công nghiệp, điểm công nghiệp…), chủ trì họp bàn tìm hướng giải quyết tình trạng hơn 100 doanh nghiệp ở Khu công nghiệp tây bắc Ga (TP.Thanh Hóa) bị đình chỉ hoạt động vì chưa hoàn thành hệ thống PCCC.

Gấp rút tìm lối thoát cho doanh nghiệp vì

Ông Mai Xuân Liêm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan họp bàn cách gỡ khó cho doanh nghiệp

Thông tin trong cuộc họp ngày 7.2, cho biết ở Khu công nghiệp tây bắc Ga hiện có 108 doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động, 3 doanh nghiệp (trong tổng số 112 doanh nghiệp) bị yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục những tồn tại về PCCC. Các vi phạm được phát hiện cuối năm 2022.

Trong 112 doanh nghiệp mắc lỗi nêu trên thì đến nay mới có 39 doanh nghiệp có phương án, lộ trình khắc phục về hệ thống PCCC. Các doanh nghiệp còn lại chưa có phương án, lộ trình khắc phục.

Lỗi doanh nghiệp đã đành, nhưng kể cả chính quyền địa phương cũng có trách nhiệm, khi đầu tư hạ tầng về PCCC ở Khu công nghiệp tây bắc Ga chưa được hoàn chỉnh. Cụ thể, hệ thống dẫn nước chưa có, nên doanh nghiệp không thể đấu nối vào để lấy nước phục vụ cho việc PCCC.

Nhanh chóng khắc phục 

Trong cuộc họp, ông Liêm chỉ ra rằng thời gian qua Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa (đơn vị quản lý các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa) chưa tập trung rà soát, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp chấp hành và thực hiện đầu tư kịp thời các hạng mục hạ tầng PCCC. Việc này dẫn đến các doanh nghiệp và các chủ đầu tư lúng túng trong quy trình thiết kế, trình thẩm định phương án PCCC.

Gấp rút tìm lối thoát cho doanh nghiệp vì

Khu công nghiệp tây bắc Ga

Để nhanh chóng khắc phục tình trạng trên, sớm khôi phục hoạt động cho các doanh nghiệp, ông Liêm yêu cầu Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ trình phê duyệt phương án khắc phục, tạo điều kiện để các doanh nghiệp sớm hoàn thành đầu tư công trình PCCC, nghiệm thu đi vào hoạt động trở lại.

Đối với hệ thống PCCC chung cho Khu công nghiệp tây bắc Ga bị "bỏ quên" nhiều năm qua chưa đầu tư hoàn chỉnh, ông Liêm yêu cầu đơn vị liên quan xây dựng phương án, nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng về PCCC, để các doanh nghiệp đấu nối lấy nguồn nước phục vụ PCCC.

Vấn đề trên cũng đã được Thanh Niên phản ánh, khi trong kỳ họp HĐND tháng 12.2022, đại diện cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa đã "kêu" về tình trạng nhiều doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động, nguy cơ phá sản làm tổn hại kinh tế cho doanh nghiệp và mất việc làm cho người lao động.

Khi đó, ông Cao Tiến Đoan, đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã "kêu" về việc Nhà nước đầu tư không hoàn chỉnh, dẫn tới doanh nghiệp không có đường nước đấu nối để hoàn thành hệ thống PCCC. Còn về phần doanh nghiệp, họ đã sai khi không hoàn chỉnh hệ thống trong nội bộ công ty.

Vấn đề PCCC ở các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp tây bắc Ga "nóng" lên từ năm 2022, khi Chính phủ, các bộ, ngành liên quan yêu cầu siết chặt hơn nữa công tác PCCC.

Và khi lực lượng Cảnh sát PCCC đi từng doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh để kiểm tra thì mới "lộ" ra rất nhiều doanh nghiệp không có hoặc chưa hoàn thành hệ thống PCCC.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...