Bình Định: Dân đảo Nhơn Châu khốn khổ vì đò dân sinh dừng hoạt động

09:44 - 01/04/2023

5 phương tiện đò dân sinh tuyến đường thủy Quy Nhơn - Nhơn Châu bị tạm dừng hoạt động do thiếu đăng kiểm, khiến cuộc sống của người dân đảo Nhơn Châu (TP.Quy Nhơn, Bình Định) gặp khó khăn.

Ngày 31.3, ông Nguyễn Công Vịnh, Phó chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị này đã báo cáo với Thường trực Thành ủy Quy Nhơn, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, ở TP.Quy Nhơn) do bị ảnh hưởng bởi đò ngang dân sinh tạm dừng hoạt động.

Theo ông Vịnh, UBND TP.Quy Nhơn dự tính sẽ hỗ trợ phương tiện đủ điều kiện tham gia hoạt động tạm thời trên tuyến đường thủy nội địa Quy Nhơn - Nhơn Châu để phục vụ dân sinh.

Bình Định: Dân đảo Nhơn Châu khốn khổ vì đò dân sinh dừng hoạt động

Khu vực dân cư ở đảo Nhơn Châu

Tắc đường thông thương với đất liền

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đảo Nhơn Châu cách đất liền gần 30 km, có khoảng 570 hộ dân (2.300 người). Hầu hết các hoạt động giao thương với đất liền TP.Quy Nhơn của người dân trên đảo phụ thuộc vào 5 phương tiện đò dân sinh hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa Quy Nhơn - Nhơn Châu.

Tuy nhiên, từ ngày 29.3, tất cả 5 phương tiện này bị tạm dừng hoạt động theo quyết định của UBND TP.Quy Nhơn do không đủ điều kiện để đăng kiểm, đăng ký phương tiện. Việc này gây nhiều khó khăn cho đời sống và phát triển kinh tế của người dân trên đảo.

Bình Định: Dân đảo Nhơn Châu khốn khổ vì đò dân sinh dừng hoạt động

Đò dân sinh tuyến Quy Nhơn - Nhơn Châu bị tạm dừng hoạt động do thiếu đăng kiểm

"Đò dân sinh dừng hoạt động khiến việc ra vào đất liền của người dân đảo Nhơn Châu bị tắc. Người có tiền đi ca nô, tàu du lịch, chứ dân nghèo thì biết phải làm sao? Mà ca nô đâu phải lúc nào cũng sẵn có trên đảo, giả sử ngoài này ai bị bệnh nặng đột xuất thì lấy gì để đưa đi cấp cứu, khám chữa bệnh?", một người dân ở Nhơn Châu bức xúc.

Theo người dân, đò dân sinh dừng hoạt động, hàng hóa không lưu thông được, hải sản của người dân Nhơn Châu không thể gửi vào đất liền để bán, nhiều mặt hàng tiêu dùng từ Quy Nhơn không thể chuyển ra đảo. Thậm chí, nhiều gia đình đang xây dựng nhà cửa cũng tạm dừng vì thiếu vật tư. Những mặt hàng này nếu vận chuyển ra đảo bằng ca nô du lịch sẽ có giá thành rất cao, vượt khả năng chi trả của người dân.

Ông Hồ Nhật Lệ, Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, cho biết 5 phương tiện đò dân sinh hoạt động trên tuyến đường thủy nội địa Quy Nhơn - Nhơn Châu đã hết hạn đăng kiểm. Chủ các phương tiện này đăng ký gia hạn nhưng do chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định nên Chi cục Đăng kiểm số 4 (thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) không đồng ý gia hạn.

"Việc dừng hoạt động các đò dân sinh đang gây nhiều ảnh hưởng đến vấn đề đi lại, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế… của người dân. Các ca nô đủ điều kiện vẫn hoạt động bình thường nhưng chủ yếu chở khách du lịch, giá vận chuyển cao. Chúng tôi đang báo cáo, đề nghị UBND TP.Quy Nhơn có hướng tháo gỡ khó khăn cho người dân đảo Nhơn Châu", ông Lệ nói.

Bình Định: Dân đảo Nhơn Châu khốn khổ vì đò dân sinh dừng hoạt động

Khi đò dân sinh dừng hoạt động gây nhiều khó khăn cho ngư dân đảo Nhơn Châu

Tổ chức mô hình hoạt động vận chuyển mới

Theo ông Nguyễn Công Vịnh, UBND TP.Quy Nhơn tạm dừng hoạt động 5 phương tiện đò dân sinh trên đảo Nhơn Châu là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định. Khi chủ 5 phương tiện này hoàn tất các thủ tục pháp lý, đảm bảo điều kiện an toàn, UBND TP.Quy Nhơn sẽ cho hoạt động trở lại.

Ngày 10.3, UBND tỉnh Bình Định có công văn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn đình chỉ hoạt động tất cả 74 phương tiện thủy nội địa vận chuyển khách không đủ điều kiện để đăng kiểm, đăng ký phương tiện, trong đó xã Nhơn Châu có 5 phương tiện.

Bình Định: Dân đảo Nhơn Châu khốn khổ vì đò dân sinh dừng hoạt động

Một góc đảo Nhơn Châu

Theo UBND tỉnh Bình Định, TP.Quy Nhơn có 2 tuyến đường thủy nội địa là Hàm Tử - Hải Minh và tuyến Quy Nhơn - Nhơn Châu để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân hằng ngày. Tuy nhiên, tất cả các phương tiện đang hoạt động tại 2 tuyến không đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để đăng kiểm, đăng ký.

Trong khi đó, nguồn thu từ hoạt động vận tải của các phương tiện hoạt động 2 tuyến đường thủy này lại thấp, không đủ chi phí, người dân không đủ khả năng mua mới phương tiện đủ điều kiện hoạt động theo quy định. Riêng tuyến Quy Nhơn - Nhơn Châu đang được UBND TP.Quy Nhơn hỗ trợ dầu cho 5 phương tiện hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND TP.Quy Nhơn đề xuất phương án mua phương tiện mới và tổ chức mô hình quản lý hoạt động phù hợp để phục vụ dân sinh tuyến đường thủy nội địa Hàm Tử - Hải Minh và tuyến Quy Nhơn - Nhơn Châu.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...