9 ngư dân sống sót 6 ngày ở cồn cát giữa biển

08:24 - 01/12/2022

Mấy ngày nay, cả làng chài ven biển xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) xôn xao vụ 9 ngư dân trên tàu cá QNg 90499 TS sống sót thần kỳ trên biển suốt 6 ngày khi không có thức ăn, nước uống trước khi được phát hiện cứu giúp.

Ăn cá chết, ốc sống, rong biển cầm cự

Ngày 30.11, chúng tôi tìm về làng chài xã Bình Châu gặp anh Nguyễn Văn Nở (26 tuổi, trú thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu), thuyền trưởng tàu cá QNg 90499 TS gặp nạn trên biển đêm 1.11 trên vùng biển Trường Sa. Anh Nở cho biết đến giờ anh cùng 8 ngư dân bị nạn vẫn chưa hết bàng hoàng khi phải sống trên cồn cát giữa biển khơi 6 ngày liền, sau đó may mắn được tàu cá QNg 90671 TS do anh Nguyễn Tấn Hòa (34 tuổi, cùng trú thôn Châu Thuận Biển) làm thuyền trưởng đang hành nghề gần đó phát hiện, cứu vớt.

9 ngư dân sống sót 6 ngày ở cồn cát giữa biển

Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hòa (phải) đến thăm nhà thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở

Anh Nở kể tối 1.11, anh điều khiển thuyền di chuyển đến khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Lúc này thời tiết xấu, biển động mạnh. Đến khoảng 20 giờ, sóng lớn bất ngờ ập đến khiến tàu cá lật úp, 11 ngư dân bị hất văng xuống biển. May mắn là tàu còn nổi một phần nên cả nhóm ngư dân cố gắng bám lấy tàu nhưng đã có 2 người mất tích. Tiếp tục bám vào tàu trôi trên biển đến khoảng 9 giờ sáng 2.11, 9 ngư dân dạt vào một cồn cát hoang vu rộng chừng 4 m2. Lúc này con tàu bị sóng lớn đánh tan nát, 9 người lên cồn cát để trú, chờ ứng cứu.

9 ngư dân sống sót 6 ngày ở cồn cát giữa biển

Tàu cá QNg 90671 TS do thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hòa cầm lái đã cứu 9 ngư dân gặp nạn trên biển

Toàn bộ lương thực, nước uống đều bị cuốn trôi nhưng may mắn là còn 2 chai nước suối 1,5 lít bị sóng đánh dạt vào cồn cát. “Ai nấy đều kiệt sức. Mình là thuyền trưởng nên động viên anh em cố gắng tìm thức ăn, nước uống. Ngày đầu có 2 chai nước nên mọi người chia nhau ra uống mỗi người một ngụm để duy trì, còn thức ăn không có nên phải bắt ốc biển ăn sống, ăn rong mơ để qua ngày. Có khi cá chết trôi vào bờ, đã bốc mùi hôi, mọi người đem phơi khô cho đỡ mùi và chia nhau ra ăn”, anh Nở nhớ lại.

9 ngư dân sống sót 6 ngày ở cồn cát giữa biển

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở nhớ lại những ngày gặp nạn

Sau khi duy trì được 4 ngày, ai cũng mệt lả vì khi biển động, nước biển dâng lên cả nhóm phải dầm mình dưới nước, ban ngày trời nắng thì phải phơi mình chống chọi. “Đến ngày thứ 6, ai cũng nghĩ mình sẽ chết thì bất ngờ thấy một tàu cá của bà con mình ở phía xa. Lập tức, ai nấy đều ráng gượng dậy cố lấy áo phao ra phát tín hiệu cầu cứu. Khi thấy tàu rõ dần và rẽ sóng về phía mình mới tin mình sẽ được sống tiếp”, anh Nở nói.

Như được sinh ra lần nữa

Ngư dân Võ Văn Long (29 tuổi, trú thôn Phú Quý, xã Bình Châu) cùng đi trên tàu cá QNg 90499 TS cho hay khi tàu gặp sự cố, mọi người ai nấy đều vô cùng hoảng sợ nhưng dưới sự hướng dẫn, động viên của thuyền trưởng Nguyễn Văn Nở, mọi người đã vượt qua cửa tử để trở về với gia đình.

“Khi ở trên cồn cát, mọi người đồng lòng chia sẻ nhau từng ngụm nước, từng miếng ăn khi tìm kiếm được. Ngày qua ngày, không có tàu cứu vớt, mọi người cứ nghĩ sẽ bỏ mạng nhưng đến ngày thứ 6 thì được cứu vớt và đưa về đảo Sơn Ca (thuộc quần đảo Trường Sa - PV) để sơ cứu. Lúc đó tôi như được sinh ra một lần nữa”, ngư dân Long chia sẻ.

Thuyền trưởng tàu cá QNg 90671 TS Nguyễn Tấn Hòa, người đã cứu mạng 9 ngư dân, cho biết lúc đó, tàu của anh đang trên đường đi đánh bắt ở vùng biển Trường Sa. Khi thấy tín hiệu cầu cứu, anh cho tàu chạy về phía bãi đá. Vì nước quá cạn nên phải thả thuyền thúng để anh em chèo vào bãi đá cứu người. Khi được đưa lên tàu, cả 9 ngư dân đã rất yếu, gần như mất ý thức. “Anh em đều rất yếu, có người đứng không nổi. Sau khi đưa người lên, mấy thuyền viên trên tàu nấu cháo muối, lấy nước yến cho họ ăn uống để hồi phục sức khỏe”, anh Hòa kể.

Lúc này, thuyền trưởng Hòa liên lạc, tìm kiếm sự hỗ trợ nhưng không có hồi âm. Sau vài giờ đồng hồ chờ đợi, dù thời tiết xấu, anh Hòa quyết định lái tàu đi gần 7 giờ, đưa 9 thuyền viên được cứu vào đảo Sơn Ca. Tại đảo, các ngư dân được lực lượng chức năng tiếp nhận, chăm sóc y tế. Anh Hòa bàn giao người xong lại lái tàu quay về vị trí tàu bị nạn đi tìm 2 người mất tích là Trần Văn Ngoan (42 tuổi, trú TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) và Phạm Minh Sang (35 tuổi, trú H.Tuy An, Phú Yên), nhưng tìm gần 3 ngày đêm mà không thấy nên anh đành phải tiếp tục đánh bắt rồi về bờ.

Với sự chăm sóc tận tình của các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca, sức khỏe của 9 ngư dân dần bình phục. Sau đó, tàu của vùng 4 Hải quân đưa họ về đất liền. Ngày 28.11, khi các ngư dân về đến Quảng Ngãi, Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu đã đến thăm hỏi, động viên. Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá Bình Châu Bùi Hồng Vân cho biết Nghiệp đoàn sẽ có kiến nghị hỗ trợ cho chủ tàu cá, ngư dân gặp nạn cũng như khen thưởng cho tàu cá của anh Nguyễn Tấn Hòa.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...