Ô tô tự hành do người Việt Nam phát triển, có cơ hội lăn bánh trên đường phố Hà Nội, sau khi quy định về thử nghiệm có kiểm soát được ban hành.

Xe buýt mini tự hành của Phenikaa.
Không chỉ dừng ở cơ chế cho phép thử nghiệm, Hà Nội còn định hướng hỗ trợ doanh nghiệp thông qua hạ tầng thử nghiệm, không gian thử nghiệm, dữ liệu, nhiệm vụ khoa học công nghệ, hỗ trợ sở hữu trí tuệ, thương mại hóa kết quả nghiên cứu và kết nối các nguồn vốn phù hợp.
Giới chuyên môn nhận xét, nghị quyết này sẽ tạo môi trường để kiểm chứng các công nghệ mới nổi. Đây là công cụ quan trọng, giúp địa phương tháo gỡ khoảng trống pháp lý, trước tốc độ phát triển nhanh của công nghệ mới.
Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, đã có đơn vị đề xuất kế hoạch thử nghiệm 4 dòng phương tiện tự hành bao gồm: xe buýt mini, robotaxi, xe quét đường và robot giao hàng. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là những chiếc xe tự hành đầu tiên do người Việt phát triển vận hành trong môi trường giao thông thực tế tại thủ đô.
Giới công nghệ dự báo những chiếc xe thông minh tự hành, sẽ phổ biến trong khoảng từ 10 -20 năm tới. Hiện có rất nhiều tập đoàn sản xuất ô tô và công nghệ lớn trên thế giới đã tham gia vào cuộc chạy đua phát triển xe thông minh tự hành, không cần đến sự can thiệp của con người.
Kịch bản được hình dung ra là tới năm 2040 đôi tay của con người sẽ được giải phóng hoàn toàn khi lên ô tô. Sẽ không còn chuyện phải thi lấy giấy phép lái xe nữa. Khi cần người ta chỉ bấm nút trên smartphone, xe thông minh sẽ tự chạy tới đón và đưa mọi người đến nơi cần đến.
Hơn thế nữa, những chiếc xe này còn trở thành một “thực thể thông minh”, không chỉ biết lái mà còn học hỏi liên tục thông qua trí tuệ nhân tạo, sau đó tuỳ chỉnh theo sở thích của hành khách. Nhiều hãng xe còn đang tính toán, làm sao cho sản phẩm trở nên thông minh hơn trong tương lai, như tự xử lý tình huống khi gặp ùn tắc trên đường, hay có người cần cấp cứu trên xe…

Robotaxi tự hành của Phenikaa.
Tại Việt Nam từ năm 2021 đã có doanh nghiệp đầu tư vào nghiên cứu phát triển ô tô tự hành. Một nhóm nghiên cứu thuộc Tập đoàn Phenikaa đã thử nghiệm một chiếc xe mini buýt thuần điện, di chuyển quãng đường 100 km/ngày với vận tốc trung bình 20 km/h, pin sạc đầy sau 7 tiếng. Nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo, chiếc xe tự hành này có thể nhận biết được phía trước là người hay vật. Trong quá trình di chuyển, xe tự động nhận diện làn đường, cảnh vật, người đi đường và xử lý nhanh trong từng tình huống như dừng lại khi có biển báo, người qua đường, các khúc cua, nhờ camera và cảm biến laser.
Hiện nhóm nghiên cứu này đang thử nghiệm robot taxi tự hành. Chiếc xe dùng để thử nghiệm chế độ tự hành là Hyundai Santafe. Chế độ tự hành được nghiên cứu phát triển bởi các kỹ sư Việt Nam, điều khiển bằng phần mềm thông minh, dựa trên phân tích của trí tuệ nhân tạo. Xe đạt mức tự hành 2/5 (tài xế vẫn phải tập trung vào hành trình, sẵn sàng kiểm soát) trên Đại lộ Thăng Long, còn trong khu đô thị Ocean Park 2 và Park City, xe được thử nghiệm ở cấp độ 4/5 (tài xế không cần can thiệp vào quá trình lái xe, nhưng vẫn phải để ý) với vận tốc tối đa 40km/h.
Nguồn: diendandoanhnghiep.vn
Đang gửi...