Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy

08:36 - 28/11/2021

Một bức tường băng đắt giá, được xây dựng để ngăn dòng nước ô nhiễm chảy ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, có thể đã tan chảy một phần.

Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy

 

Đây là cảnh báo do Đài Phát thanh - Truyền hình công cộng Nhật Bản (NHK) cho biết.

Tokyo Electric (TEPCO), công ty điều hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, đang có kế hoạch gia cố bức tường sớm nhất vào đầu tháng 12, NHK cho biết vào ngày 26/11. Đồng thời NHK cho biết thêm rằng, công ty này cũng đang xem xét các biện pháp khác để ngăn chặn nguồn nước độc hại.

TEPCO đã không xác nhận ngay các chi tiết của báo cáo khi được phóng viên Reuters tiếp cận.

Bức tường băng nói trên bao quanh các lò phản ứng hạt nhân nhằm ngăn nước ngầm xâm nhập hoặc nước thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi đã bị tê liệt bởi thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011.

Mặc dù được gọi là "bức tường băng", trên thực tế đây là một hàng rào đất đóng băng với mức đầu tư xây dựng lên đến 34,5 tỷ Yen (324 triệu USD) của Chính phủ Nhật Bản. Khoảng 1.500 ống chứa đầy nước muối đã nằm xuống độ sâu 30 m nước biển trong phạm vi 1,5 km xung quanh bốn lò phản ứng của nhà máy Fukushima. Nước muối được làm lạnh đến nhiệt độ -30°C.

Tường băng bao quanh nhà máy hạt nhân Fukushima trước nguy cơ tan chảy

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã ngừng hoạt động sau thảm họa động đất và sóng thần vào năm 2011. (Ảnh: Kyodo)

Bức tường đã đi vào hoạt động đầy đủ vào tháng 8/2018, nhưng nước ngầm vẫn tiếp tục thấm tại khu vực này, mặc dù trước đó TEPCO đã đưa ra lời đảm bảo rằng, nó sẽ giảm dòng chảy xuống "gần như bằng không".

Thảm họa tại nhà máy điện Fukushima là sự cố hạt nhân nghiêm trọng nhất thế giới kể từ sau thảm họa Chernobyl ở Ukraine vào năm 1986. Thảm họa xảy ra ngày 11/3/2011 sau khi một trận động đất mạnh 9,0 độ đã gây ra sóng thần quét qua khu vực ven biển phía Đông Bắc Nhật Bản, khiến gần 20.000 người thiệt mạng, 100.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Sự cố tại nhà máy điện này đã khiến một lượng lớn chất phóng xạ rò rỉ vào không khí, đất và nước ở khu vực quanh.

Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 300 tỉ USD để tái thiết vùng Tohoku bị tàn phá nặng nề sau thảm họa này. Tuy nhiên, các khu vực quanh nhà máy Fukushima Daiichi vẫn bị giới hạn do lo ngại mức phóng xạ còn cao. Chỉ 9 trong số 33 lò phản ứng thương mại còn lại của Nhật Bản được phê duyệt để khởi động lại theo các tiêu chuẩn an toàn hậu Fukushima và chỉ 4 lò phản ứng đang hoạt động so với 54 lò trước thảm họa.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...