Sáng kiến năng lượng mới từ tọa đàm Khoa học vì cuộc sống

17:28 - 19/01/2022

Các chuyên gia hiện đang đặt sự chú ý tới những loại nguyên tố và vật liệu mới có thể tạo ra năng lượng một cách bền vững hơn.

Các nguồn năng lượng hóa thạch như than đá hay dầu lửa đang dần cạn kiệt. Việc sử dụng chúng cũng gây nhiều mối lo ngại về môi trường. Trong khi đó, việc sản xuất năng lượng tái tạo còn đắt đỏ và khó tiếp cận. Vậy đâu sẽ là nguồn năng lượng sạch của tương lai?

Đây là một trong những nội dung được trao đổi trong buổi tọa đàm Khoa học vì cuộc sống nằm trong Tuần lễ khoa học VinFuture. Chuỗi sự kiện nhằm vinh danh những phát minh, sáng chế có khả năng ứng dụng cao cho cuộc sống của hàng triệu người trên Trái Đất cũng như kiến tạo nên môi trường sống bền vững cho thế hệ tương lai.

Hiện nay, với năng lượng tái tạo, chúng ta phụ thuộc vào mặt trời, gió, sinh học… nhưng lại bỏ qua nguồn năng lượng hạt nhân. Chia sẻ tại buổi toạ đàm, các chuyên gia đã đặt sự chú ý tới những loại nguyên tố và vật liệu mới có thể tạo ra năng lượng một cách bền vững hơn.

"Thorium có thể là một khái niệm còn lạ tai với nhiều người nhưng đây lại là năng lượng đa dạng nhất về quy mô. Thorium sẽ rất an toàn trong lò phản ứng và có tiềm năng trở thành nguồn năng lượng thay thế của tương lai" - Giáo sư Gérard Albert Mourou từ Đại học École Polytechnique chia sẻ.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên - Giám đốc Trung tâm Polyme và Chất rắn hữu cơ, Đại học California Santa Barbara, Mỹ cho biết: "Chúng tôi đang nghiên cứu để đưa một cách hợp lý vật liệu hữu cơ vào ứng dụng một tấm thu năng lượng mặt trời, có thể dán ngay bên ngoài lớp kính của tất cả các toà nhà".

Bên cạnh những trao đổi về chủ đề năng lượng sạch, buổi tọa đàm còn có 2 nội dung đáng chú ý về tương lai của công nghệ trí tuệ nhân tạo và sức khỏe toàn cầu, trong đó có những chia sẻ của những nhà khoa học đứng sau công nghệ mRNA điều chế vaccine ngừa COVID-19, đóng góp rất lớn trong cuộc chiến chống đại dịch trên thế giới.

Các chủ đề của toạ đàm đều là các vấn đề nóng, được giới khoa học quan tâm và chiếm tỷ trọnglớn trong các đề cử của giải thưởng VinFuture năm 2021. Sự kiện được kỳ vọng sẽ kết nối tư tưởng và hành động, thúc đẩy việc hỗ trợ khoa học và kỹ thuật tạo ra những đột phá mới, góp phần cải thiện cuộc sống và hướng tới sự phát triển bền vững.

Cuộc tọa đàm mở ra không gian lý tưởng cho các sinh viên, nghiên cứu sinh, nhà khoa học và những yêu công nghệ đặt câu hỏi về mối quan tâm liên quan tới những ý tưởng mới dành cho khách mời. Trong chiều ngược lại, các nhà khoa học cũng chia sẻ những công trình và phát minh của họ bằng ngôn ngữ bình dị, giúp khoa học trở nên gần gũi và lan tỏa giá trị tốt đẹp của tinh thần khoa học phụng sự nhân loại.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...