Phát triển thuật toán xác định bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19 trước nhiều ngày

12:43 - 27/06/2022

Các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán để xác định những người có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao nhất khi được điều trị trong bệnh viện.

Phát triển thuật toán xác định bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19 trước nhiều ngày

 

Công cụ dự báo kết quả dịch bệnh COVID-19 (CODOP) sẽ giúp đưa ra cảnh báo sớm cho các bác sĩ về những bệnh nhân nghiêm trọng cần được chăm sóc đặc biệt.

Hệ thống sử dụng 12 phân tử máu thường được thu thập tại bệnh viện khi bệnh nhân nhập viện. Theo đó, các hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới sẽ dễ dàng áp dụng thuật toán này.

CODOP sử dụng trí thông minh nhân tạo và có thể xác định bệnh nhân nào phải đối mặt với tiên lượng xấu, theo nghiên cứu được công bố trên eLife.

Theo xác nhà khoa học, thuật toán có thể dự đoán về khả năng sống sót hoặc tử vong do COVID-19 của những bệnh nhân nhập viện với độ chính xác cao cho đến 9 ngày trước khi một trong hai kết quả trên xảy ra.

Cùng với việc giúp các bác sĩ đưa ra quyết định về những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt và lộ trình điều trị, thuật toán có thể giúp các quốc gia tiếp cận với ít nguồn lực y tế hơn.

Phát triển thuật toán xác định bệnh nhân có nguy cơ tử vong do COVID-19 trước nhiều ngày

Hệ thống sử dụng 12 phân tử máu thường được thu thập tại bệnh viện khi bệnh nhân nhập viện. (Ảnh: AP)

Tác giả cấp cao của nghiên cứu và lãnh đạo dự án quy mô quốc tế này cho biết, sự xuất hiện của các biến thể mới, khả năng miễn dịch suy giảm và việc nới lỏng những biện pháp hạn chế an toàn "có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến ​​sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 và nhập viện".

Ông nói thêm: "Cần có các công cụ phân loại có giá trị lâm sàng và tổng quát để hỗ trợ phân bổ nguồn lực bệnh viện cho COVID-19, đặc biệt ở những nơi khan hiếm nguồn lực. Nhưng những công cụ này cần phải có khả năng đối phó với kịch bản luôn thay đổi của một đại dịch toàn cầu và phải dễ thực hiện".

Dữ liệu được sử dụng từ các mẫu máu thường quy được lấy từ gần 30.000 bệnh nhân tại hơn 150 bệnh viện ở Tây Ban Nha, Mỹ, Bolivia, Honduras và Argentina trong khoảng thời gian từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2022.

Điều này cho phép các nhà nghiên cứu thu thập thông tin từ những người có tình trạng miễn dịch tự nhiên đã được tiêm vaccine, chưa được tiêm chủng và trong trường hợp xuất hiện các biến thể khác nhau, bao gồm cả Omicron.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...