Phát triển bền vững là một xu thế tất yếu

10:19 - 29/05/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định, chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số hướng tới phát triển bền vững là một xu thế tất yếu.

Phát triển bền vững là một xu thế tất yếu

 

Hôm nay (28/5),  Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) chủ trì và tổ chức Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024  với thông điệp "Công nghệ kiến tạo hạnh phúc: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững". 

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhận định, chuyển đổi số đã đem lại những chuyển biến tích cực ở các lĩnh vực ngân hàng, tư pháp, nông nghiệp. Hạ tầng số được đầu tư mạnh mẽ, trong đó có trên 80% hộ gia đình có cáp quang đến tận nhà, rất nhiều người có điện thoại thông minh. Một số doanh nghiệp Việt Nam có sự khởi động ngoạn mục, ngày càng có vị thế cao hơn trong cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài và được các tập đoàn lớn như Samsung lựa chọn Việt Nam là "cứ điểm" để đầu tư.

Năm 2020, kinh tế xanh đã đóng góp khoảng 2% GDP của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng trên 10%; kinh tế số của Việt Nam đã đóng góp 12% GDP. Đến năm 2023 thì kinh tế số đã đóng góp 16,5% GDP, đạt tốc độ tăng trưởng trên 20%/năm. Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh có tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước 2-4 lần.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Việt Nam đã xác định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh là lựa chọn chiến lược, là động lực chính của tăng trưởng kinh tế.

Phát triển bền vững là một xu thế tất yếu

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh M.Sơn

"Chuyển đổi số phải dùng các công nghệ xanh; muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số; muốn bền vững thì chuyển đổi xanh. Nhưng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đều cần đến công nghệ số mà cốt lõi là chip bán dẫn. Cùng với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI), Việt Nam phải tận dụng được cơ hội này để đạt mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao và ở nhóm đầu về chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, để từ đó mới thay đổi được thứ hạng quốc gia", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn  tại sự kiện.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: "Chuyển đổi số là để tạo ra một loại tài nguyên mới là dữ liệu. Lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của mình con người thay vì tiêu dùng và làm cạn kiệt tài nguyên thì tạo ra tài nguyên mới. Chuyển đổi xanh là để bảo vệ chính môi trường mà con người đang sống trong đó. Muốn phát triển nhanh thì chuyển đổi số. Muốn bền vững thì chuyển đổi xanh. Nhưng cả chuyển đổi số và chuyển đổi xanh thì đều cần đến công nghệ số."

Còn theo Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA Trương Gia Bình, để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

Phát triển bền vững là một xu thế tất yếu

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập Vinasa - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT phát biểu khai mạc sự kiện

Theo ông Trương Gia Bình, bên cạnh Chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu còn có cuộc chuyển đổi mới - chuyển đổi Trí tuệ nhân tạo (AI). Sự ra đời của siêu trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra nguồn lao động mới – kỹ sư AI và AI đi vào tất cả mọi lĩnh vực.

Ông Trương Gia Bình kết luận, để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chip bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

Phát triển bền vững là một xu thế tất yếu

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu tham quan gian hàng của các doanh nghiệp tại sự kiện

Liên quan đến nội dung này, bà Ngô Huyền Trang - Giám đốc Đào tạo Maxcom Edu cho rằng: "Để hoà vào dòng chảy của sự chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế số, việc huấn luyện và đào tạo người lao động để nâng cao kỹ năng chuyên môn với AI là không thể thiếu. Vì vậy, việc cần rất cần các giải pháp AI thân thiện và phù hợp với văn hoá của người Việt. Việc ứng dụng công nghệ mới cần phải thực sự có kết quả, chứ không chỉ dừng lại ở mức "thành thạo công cụ". 

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 (Vietnam - Asia DX Summit 2024) diễn ra trong 2 ngày 28 - 29/5/2024, với 7 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số, và hoạt động kết nối giao thương. Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...