Phát hiện hố đen “lớn hơn phần lớn các thiên hà trong vũ trụ”

07:41 - 31/03/2023

Một hố đen "siêu lớn" được mô tả là nằm ở "giới hạn trên" về độ lớn của những thiên thể trong vũ trụ về mặt lý thuyết đã được phát hiện bởi các nhà khoa học Anh.

Phát hiện hố đen “lớn hơn phần lớn các thiên hà trong vũ trụ”

 

Thông tin trên được đưa ra theo một nghiên cứu được công bố hôm 29/3 bởi Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Durham đã phát hiện ra hố đen bằng cách sử dụng kỹ thuật thấu kính hấp dẫn, cho phép quan sát các hiện tượng trong vũ trụ xa xôi bằng cách phát hiện cách chúng tương tác với ánh sáng đi qua.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ James Nightingale cho biết, việc phát hiện ra hố đen này là "cực kỳ thú vị" vì nó có "khối lượng gấp khoảng 30 tỷ lần mặt trời", kích thước mà theo ông sẽ đặt lỗ đen này lên vị trí hàng đầu trong thang đo khoa học hiện đại.

Ông Nightingale nói với BBC Radio: "Ngay cả khi là một nhà thiên văn học, tôi cũng khó có thể hiểu được thứ này lớn đến mức nào. Hố đen này lớn hơn phần lớn các thiên hà trong vũ trụ".

Theo ông Nightingale, kích thước tuyệt đối đẩy sự hiểu biết của khoa học về hố đen đến giới hạn của nó. Ông cũng đặt câu hỏi làm thế nào một hố đen có khối lượng đáng kinh ngạc như vậy có thể được hình thành "chỉ trong 13 tỷ năm tồn tại của vũ trụ".

Phát hiện hố đen “lớn hơn phần lớn các thiên hà trong vũ trụ”

Hố đen thường được tìm thấy ở trung tâm của các thiên hà. (Ảnh: iStock)

Hố đen là một vật thể cực kỳ đặc trong không gian có lực hấp dẫn mạnh đến mức không có gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát ra khỏi nó. Các hố đen siêu trọng lượng được cho là những vật thể lớn nhất trong vũ trụ và nằm ở trung tâm của các thiên hà lớn, chẳng hạn như Dải Ngân hà.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm mù đối với sự hiểu biết của nhân loại về các lỗ đen siêu lớn. Nguồn gốc chính xác của chúng vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng một giả thuyết phổ biến là chúng được hình thành do sự va chạm của các thiên hà lớn hàng tỷ năm trước trong giai đoạn sơ khai của vũ trụ.

Những phát hiện trong báo cáo hôm 29/3 có nguồn gốc từ năm 2004, khi Giáo sư Alastair Edge của Đại học Durham lần đầu tiên nhận thấy một vòng cung ánh sáng trong khi tiến hành xem xét các hình ảnh về một cuộc khảo sát thiên hà trong không gian sâu.

Nghiên cứu về vật thể, được tiến hành với sự hỗ trợ của Viện Max Planck của Đức, hình ảnh có độ phân giải cao từ kính viễn vọng Hubble của NASA và các cơ sở siêu máy tính tại Đại học Durham, đã xác nhận sự hiện diện của hố đen này.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...