Meta cập nhật trợ lý AI và trình tạo hình ảnh dựa trên văn bản

08:07 - 20/04/2024

Meta Platforms mới đây đã phát hành các phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mới nhất mang tên Llama 3 cùng với một trình tạo hình ảnh dựa trên văn bản.

Meta cập nhật trợ lý AI và trình tạo hình ảnh dựa trên văn bản

 

Theo công bố của Meta ngày 18/4, trợ lý AI bắt đầu được cung cấp miễn phí trên các sản phẩm chủ chốt của công ty. Đây được xem là một bước đi của Meta nhằm bắt kịp OpenAI trong cuộc đua dẫn đầu thị trường trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh.

Các mô hình của Meta sẽ được tích hợp vào trợ lý ảo Meta AI của Meta và theo đánh giá của công ty công nghệ này, đây sẽ là trợ lý ảo miễn phí tiên tiến nhất hiện nay. Meta AI vượt trội về khả năng lập trình và sáng tác so với các đối thủ, trong đó có Google của Alphabet (Mỹ) và Mistral AI của Pháp.

Trợ lý Meta AI cải tiến sẽ đóng vai trò nổi bật hơn trong các ứng dụng Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger của Meta, đồng thời có thêm trang web riêng để cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT, sản phẩm ăn khách của OpenAI được Microsoft hỗ trợ.

Trang web chào đón người dùng đưa ra các gợi ý trải nghiệm như nhờ trợ lý lập danh sách đóng gói đồ du lịch, chơi đố vui về âm nhạc thập niên 90, trợ giúp học bài và vẽ tranh đường chân thành phố New York.

Meta đang đẩy mạnh các sản phẩm AI tạo sinh để thu hút hàng tỷ người dùng, thách thức vị trí dẫn đầu của OpenAI trong lĩnh vực này. Điều này đòi hỏi Meta phải đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng máy tính và hợp nhất các nhóm nghiên cứu và phát triển trước đây vốn hoạt động riêng lẻ.

Meta công khai các mô hình Llama để các nhà phát triển sử dụng nhằm xây dựng các ứng dụng AI. Đây được xem là một lựa chọn miễn phí có thể cản trở các đối thủ kiếm tiền từ công nghệ độc quyền của họ. Tuy nhiên, chiến lược này cũng dấy lên lo ngại về an toàn từ nguy cơ mô hình bị lợi dụng để xây dựng những thứ gây hại.

Meta cho biết, công ty đã trang bị cho Llama 3 khả năng lập trình máy tính mới và cung cấp cả hình ảnh và văn bản để đào tạo mô hình. Tuy nhiên, hiện tại, đầu ra của mô hình vẫn chỉ là văn bản. Giám đốc sản phẩm của Meta, Chris Cox, cho biết các chức năng phức tạp hơn, chẳng hạn như khả năng lập kế hoạch nhiều bước, sẽ có mặt trong các phiên bản tiếp theo.

Theo các bài đăng trên blog của Meta, các phiên bản dự kiến phát hành trong những tháng tới sẽ có khả năng "đa phương thức", nghĩa là có thể tạo ra cả văn bản và hình ảnh.

Ông Cox chia sẻ mục tiêu của Meta là giúp mọi người giảm bớt khối lượng công việc, bao gồm tương tác với các doanh nghiệp, viết văn bản hay lập kế hoạch chuyến đi.

Ông Cox cho biết thêm rằng, việc đưa hình ảnh vào quá trình đào tạo Llama 3 sẽ cải thiện bản cập nhật cho kính thông minh Ray-Ban Meta trong năm nay - sản phẩm được hợp tác sản xuất với nhà sản xuất kính Essilor Luxoticca. Nhờ vậy, Meta AI có thể xác định các vật thể mà người đeo nhìn thấy và trả lời các câu hỏi về chúng.

Ngoài ra, Meta còn tuyên bố hợp tác với Google để đưa kết quả tìm kiếm theo thời gian thực của Google vào các phản hồi của trợ lý ảo, bổ sung cho thỏa thuận hiện có với công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

Trợ lý Meta AI đang được mở rộng sử dụng tại nhiều thị trường ngoài Mỹ, trong đó có Australia, Canada, Singapore, Nigeria và Pakistan. Hiện Meta vẫn đang nghiên cứu cách thức phù hợp để mở rộng AI ở châu Âu - khu vực hiện đang áp dụng các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư.

Bắt đầu từ tháng 5 tới, Meta sẽ bắt đầu dán nhãn "Được tạo bằng AI" đối với các video, âm thanh và hình ảnh khi phát hiện hoặc được thông báo những nội dung đó do tạo công nghệ này tạo ra.

Meta cho biết Llama 3 hiện tại chỉ hỗ trợ tiếng Anh, nhưng trong những tháng tới, công ty sẽ phát hành các mô hình có khả năng hơn, có thể trò chuyện bằng nhiều ngôn ngữ.

Cổ phiếu của Meta đã tăng 1,8% vào cuối ngày 18/4.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...