Gia tăng các vụ tấn công mạng tại Malaysia

14:27 - 18/03/2023

Tại Malaysia, các mối đe dọa an ninh mạng gần đây đang tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng.

Gia tăng các vụ tấn công mạng tại Malaysia

 

Đây là thông tin được giới chức Malaysia đưa ra hôm 17/3.

Theo thống kê, trong 2 tháng đầu năm nay, Malaysia đã ghi nhận 456 vụ tấn công mạng và gần 3.500 cuộc gọi thông báo bị lừa đảo qua mạng. Con số này trong cả năm 2022 là hơn 4.700 vụ.

Giới chức Malaysia nhấn mạnh, các vụ tấn công mạng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, từ tổn thất tài chính đến xâm phạm thông tin cá nhân, gián đoạn các dịch vụ thiết yếu. Để ứng phó, Malaysia đã triển khai chiến dịch an ninh mạng #BeCyberSmart và Protect 360, ứng dụng giải pháp mạng lưới an ninh tổng hợp.

Theo thống kê, trong năm 2022, hơn 300.000 cuộc tấn công ransomware (mã độc bắt cóc dữ liệu tống tiền) đã diễn ra tại Đông Nam Á, trong đó có hơn 57.000 vụ được phát hiện và ngăn chặn thành công tại Việt Nam.

Ransomware là một loại phần mềm độc hại khóa máy tính và thiết bị di động của một cá nhân hoặc mã hóa các tệp điện tử. Thông thường, bọn tội phạm mạng đứng sau hình thức tấn công này sẽ yêu cầu một khoản tiền chuộc từ người dùng nếu muốn có được khóa "giải mã" hoặc lấy lại dữ liệu.

Gia tăng các vụ tấn công mạng tại Malaysia

Đông Nam Á là nơi có nhiều vụ tấn công mã độc bắt cóc dữ liệu tống tiền trong năm 2022 được ngăn chặn thành công. (Ảnh: Kasperskly)

Kể từ năm 2016, những tác nhân độc hại đằng sau mối đe dọa này đã chuyển mục tiêu từ người dùng sang các doanh nghiệp lớn hơn. Các sự cố có tác động lớn được biết đến bao gồm Wannacry Ransomware, với hậu quả ước tính trị giá 4 tỉ USD.

Những tin tặc đứng đằng sau các cuộc tấn công bằng ransomware ngày càng cải thiện chiến thuật và công cụ của chúng để kiếm thêm tiền, đặc biệt nhắm đến những doanh nghiệp, gây nên thiệt hại lớn, trong đó có khu vực Đông Nam Á. Năm 2022, nhóm ransomware Lockbit đã tấn công 115 doanh nghiệp trong khu vực, buộc một số nạn nhân ở Malaysia, Singapore bỏ ra 50 triệu USD tiền chuộc.

Theo thống kê của công ty an ninh mạng Kaspersky, 304.904 cuộc tấn công ransomware nhắm vào các doanh nghiệp tại khu vực Đông Nam Á đã được chặn ngăn chặn thành công trong năm 2022.

Indonesia ghi nhận số lượng vụ tấn công được giải quyết bằng các giải pháp bảo vệ an ninh mạng cao nhất (131.779 vụ), tiếp theo là Thái Lan (82.438 vụ) và Việt Nam (57.389 vụ). Philippines đã ghi nhận tổng cộng 21.076 cuộc tấn công ransomware, trong khi Malaysia có 11.750 vụ và Singapore có 472 vụ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...