Dịch vụ vận chuyển bằng máy bay không người lái tại Mỹ

07:14 - 30/09/2022

Hiện nay, thông qua ứng dụng trên điện thoại, người dân ở thành phố Dallas, bang Texas (Mỹ) có thể đặt và nhận hàng nhanh chóng vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Hơn một tháng trở lại đây, tại thành phố Dallas, hình ảnh những chiếc máy bay nhỏ xuất hiện trên bầu trời, đặt đồ ăn trong sân các gia đình đang trở nên quen thuộc.

Đối với bà Tiffany bây giờ, việc đặt hàng cũng đơn giản, nhanh chóng và tiện lợi hơn. Chỉ cần vài thao tác đơn giản trên điện thoại, sau ít phút chờ đợi, bưu kiện đã được vận chuyển tới tận sân nhà.

"Lần đầu đặt hàng, tôi đã gọi một số món đồ ăn nhẹ là khoai tây chiên, kẹo và đồ uống để thử xem như thế nào. Và tôi thấy tốt hơn nên giao hàng bằng máy bay không người lái. So với ô tô thì nó tốt hơn cho môi trường. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm xăng và chi phí" - bà Tifany Bokhari chia sẻ.

Ông Jacob Demmitt - Giám đốc Tiếp thị và Truyền thông Công ty giao hàng Wing - cho biết: "Chúng tôi cung cấp hàng trong khoảng 10 phút. Đây đều là những máy bay không người lái chạy bằng điện, sử dụng rất ít năng lượng. Chúng cũng an toàn hơn cho cộng đồng so với những chiếc xe tải hạng nặng chạy trên đường. Ở quy mô lớn, một nhân viên cũng có thể cùng lúc giám sát hoạt động của nhiều máy bay".

Dịch vụ vận chuyển bằng máy bay không người lái tại Mỹ

Máy bay không người lái giao hàng của Wing (Ảnh: Wing)

Wing, công ty con của tập đoàn Alphabet, là hãng giao hàng bằng máy không người lái đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang Mỹ cấp phép hoạt động từ năm 2019. Đến nay công ty này đang tiến tới mốc 100 nghìn đơn hàng được giao bằng máy bay không người lái và kỳ vọng sẽ mở rộng dịch vụ này ra toàn cầu.

"Máy bay không người lái của chúng tôi nặng khoảng 4,5 kg. Chúng được làm từ chất liệu nhẹ và được thiết kế để dễ dàng vỡ ra ngay cả khi chỉ bị va chạm nhẹ. Điều này sẽ giúp giảm lực tác động và đảm bảo an toàn" - ông Jacob Demmitt chia sẻ.

Hiện nay, vẫn có một số ý kiến nghi ngại về tính hiệu quả khi đưa mô hình này vào áp dụng phổ thông vì thông thường, mỗi máy bay không người lái chỉ chuyên chở được một đơn hàng, thấp hơn nhiều so với hiệu suất của xe tải thông thường. Tuy nhiên, một thực tế là trên toàn thế giới, dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái đang có sự tăng trưởng vượt bậc. Từ khoảng 6 nghìn đơn hàng trong năm 2018 đã tăng lên gần nửa triệu vào năm ngoái.

Theo giới phân tích, Mỹ là một trong những quốc gia phát triển nhất thế giới về thương mại điện tử và logistics với nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành như Amazon, Fedex hay UPS… Khi dịch vụ vận chuyển máy bay không người lái được sử dụng rộng rãi có thể đem lại thêm nhiều tiện ích cho khách hàng và cũng phù hợp với chính sách chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo mà quốc gia này đang theo đuổi.


 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...