Công nghệ mở Việt Nam - Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

17:13 - 20/11/2020

Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ TT-TT đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam lần thứ nhất (Vietnam Open Summit 2020) với chủ đề "Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia".

Tại diễn đàn các diễn giả nhận định: "Dữ liệu là động cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì dữ liệu mở sẽ là nitro để có thể giúp cho những động cơ ấy tăng tốc".

Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia ở ngoài Mỹ sử dụng mã nguồn mở nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đóng góp dữ liệu và triển khai các dự án nguồn mở của Việt Nam hiện còn rất thấp. Do vậy, gây khó khăn cho chính các doanh nghiệp trong nước khi muốn đẩy mạnh các nền tảng số.

"Chúng ta chưa có nhiều bộ dữ liệu mở, đa phần người học và làm AI đều phải sử dụng các bộ dữ liệu có sẵn của nước ngoài. Ví dụ muốn học về nhận dạng giọng nói tiếng Việt đa phần mọi người sẽ phải học trên bộ dữ liệu tiếng Anh của nước ngoài", ông Lê Công Thành - TGĐ Công ty CP Công nghệ chọn lọc thông tin - Infore nói.

Công nghệ mở Việt Nam - Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Bộ TT-TT

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp đã trình bày các xu hướng phát triển theo cách tiếp cận mở để làm chủ công nghệ, điển hình như nền tảng mở cho phát triển camera, mạng truy cập vô tuyến 5G mở, điện toán đám mây, blockchain, dữ liệu mở…

"Các quốc gia chỉ có thể có niềm tin này khi công nghệ họ sử dụng là công nghệ mở. Công nghệ mở là để các quốc gia có thể làm chủ công nghệ mà mình sử dụng. Việt Nam phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN. Mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở", ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay.

Công nghệ mở Việt Nam - Thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: VGP.

Cũng tại diễn đàn, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tuyên bố Chương trình hành động năm 2021 của Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam với các nội dung như: Hoàn thành nền tảng điện toán đám mây; Công bố nền tảng mở cho camera thông minh hay thiết lập nền tảng mở cho AI Việt Nam… góp phần thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.


 

Nguồn: vtv.vn

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

CẬP NHẬT THÔNG TIN PHÒNG CHỐNG DỊCH

Phong-chong-benh-viem-duong-ho-hap-cap-do-virus-ncov

LỊCH PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH

Phim Phía sau bóng tối

Nhân gian kỳ truyện

Phim Đường về cồn nảy

Phim mất dấu III

Phim bước qua ranh giới II

NỘI DUNG ĐẶC SẮC SCTV THÁNG 11

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

tv24

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...