Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

11:01 - 15/01/2022

Từ trước tới nay, các phi hành gia vẫn được biết đến với căn bệnh 'thiếu máu vũ trụ', hay hồng cầu sụt giảm, nhưng tới nay họ mới biết đây không phải chứng bệnh nhất thời.

Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

 

Bước đi khổng lồ tiếp theo của con người có thể là bay lên sao Hỏa, nhưng có đủ hồng cầu để thực hiện chuyến đi ấy hay không lại là vấn đề. Đây là kết quả của nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học Nature Medicine ngày hôm qua, cho thấy thách thức đối với những tham vọng khám phá vũ trụ.

Du lịch vũ trụ rất hấp dẫn, nhưng các nhà nghiên cứu của Cơ quan hàng không vũ trụ Canada nay lại nói rằng, du khách sẽ phải ở nhà nếu họ có nguy cơ bị thiếu máu.

Theo GS.TS Guy Trudel - Bệnh viện Ottawa, Đại học Ottawa, Canada: "Tôi cho rằng các khách du lịch muốn có cảm giác không trọng lượng, nhưng theo chúng tôi biết, khi lực hút của Trái đất rất yếu thì quá trình phá hủy hồng cầu bắt đầu. Khách du lịch sẽ trải qua chuyện này".

Các phi hành gia vẫn được biết đến với căn bệnh 'thiếu máu vũ trụ', tức là hồng cầu sụt giảm, nhưng tới nay họ mới biết đây không phải chứng bệnh nhất thời. Các bác sĩ cho hay, hồng cầu bị phá hủy do cơ thể các phi hành gia bay lượn trong trạng thái không trọng lượng, rồi lại bị phá hủy lần nữa khi cơ thể chịu lực hút khi họ trở về Trái đất.

Bệnh phá hủy hồng cầu đe dọa các chuyến bay vào vũ trụ

Cơ thể sẽ trải qua một loạt những cảm giác không hề dễ chịu nếu bạn rơi vào môi trường chân không. Ảnh: Dân trí

"Khi tàu vũ trụ hạ cánh, tôi chắc các bạn đã từng nhìn thấy các phi hành gia đi không nổi, đứng không xong. Chứng thiếu máu góp phần gây ra chuyện đó", GS.TS Guy Trudel nói.

Bình thường, cơ thể hủy và thay thế gần 2 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây, nhưng nhóm nghiên cứu của TS Trudel phát hiện ra rằng, cơ thể của các phi hành gia hủy tới 3 triệu tế bào hồng cầu mỗi giây trong 6 tháng trên vũ trụ. Cơ thể của họ cố sản xuất hồng cầu để bù vào 50% lượng thiếu hụt, nhưng làm được việc đó trong thời gian bao lâu thì chưa thể biết được. Trong khi một chuyến bay khứ hồi lên sao Hỏa sẽ mất khoảng 2 năm. Chuyện sẽ nguy hiểm hơn nếu phi hành gia bị thương và chảy máu.

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Canada cũng cho thấy, 1 năm sau khi trở về Trái đất, các tế bào hồng cầu của các phi hành gia vẫn chưa trở về mức trước khi bay lên vũ trụ. Hiện nhóm của TS Trudel đang tìm cách đề ra giải pháp giải quyết vấn đề.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...