Elon Musk tìm chọn 3 bệnh nhân thử nghiệm cấy chip não

06:02 - 30/05/2024

Theo cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của chính phủ Mỹ, Neuralink - startup của tỷ phú Elon Musk đặt mục tiêu tuyển chọn 3 bệnh nhân để đánh giá hiệu quả thiết bị trong một dự án kéo dài vài năm.

Công ty này đang thử nghiệm bộ phận cấy ghép được thiết kế để giúp bệnh nhân bị liệt có khả năng sử dụng thiết bị kỹ thuật số thông qua ý nghĩ, một triển vọng hứa hẹn với những người bị chấn thương tuỷ sống.

Tuy nhiên, Neuralink cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ giới chuyên gia cấy ghép não, cũng như quan chức quản lý do không chia sẻ thông tin nghiên cứu - điều ngược với thông lệ trong ngành.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đơn vị chịu trách nhiệm phê duyệt thử nghiệm lâm sàng, cho biết họ thường ưu tiên các công ty có cơ chế công bố thông tin nghiên cứu minh bạch để nâng cao niềm tin của công chúng, cũng như vinh danh những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Hồ sơ cho thấy Neuralink ước tính hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026, và nghiên cứu đầy đủ hoàn tất vào năm 2031. Các bệnh nhân mắc chứng bệnh như liệt tứ chi, trong độ tuổi từ 22 đến 75 tuổi, có thể nộp hồ sơ đăng ký tham gia dự án.

Cụ thể, tiêu chí điều kiện ghi rõ bệnh nhân phải mắc chứng hạn chế vận động mà không cải thiện trong vòng ít nhất một năm, với tuổi thọ dự kiến lớn hơn hoặc bằng 12 tháng.

Trong đó, bệnh nhân đủ điều kiện phải có khả năng cử động rất hạn chế hoặc không có bàn tay, cổ tay và cánh tay do chấn thương tủy sống hoặc rối loạn thần kinh được gọi là bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Theo thông tin chi tiết đăng ký công khai vào đầu tuần này, “nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người” đã bắt đầu vào tháng 1.

Nguồn tin từ Neuralink cho biết, trong nhiều năm, công ty tiếp nhận các cuộc gọi từ những bệnh nhân quan tâm, trước khi chính thức nhận được giấy phép thử nghiệm trên người vào năm ngoái.

Start-up của Elon Musk nghiên cứu sử dụng robot phẫu thuật cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển của bệnh nhân.

Đầu năm nay, Neuralink đã thực hiện cấy thiết bị này vào não của bệnh nhân có tên Noland Arbaugh bị liệt từ vai trở xuống do tai nạn lặn cách đây 8 năm.

Theo các bài đăng và video trên blog của công ty, thiết bị này đã cho phép Arbaugh chơi trò chơi điện tử, duyệt Internet và di chuyển con trỏ máy tính trên máy tính xách tay thông qua ý nghĩ.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Báo Thù: Bí mật đằng sau những âm mưu và tội ác chồng chất

Wifi Internet SCTV: Tăng tốc gấp đôi – Giá không đổi

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...