Trạm yêu thương: Nghị lực thép của người thầy khuyết tật tay chân

08:30 - 24/12/2022

Bị khuyết tật cả chân và tay từ nhỏ, thầy giáo Phùng Văn Trường (Chương Mỹ, Hà Nội) đã quyết tâm luyện chữ bằng miệng, kiên trì viết nên cuộc đời mình.

Trạm yêu thương: Nghị lực thép của người thầy khuyết tật tay chân

 

Hơn 10 năm nay thầy Phùng Văn Trường đã thầm lặng mở lớp dạy học miễn phí, thành lập tủ sách cộng đồng, mang kiến thức đến cho trẻ em nghèo. Câu chuyện về nghị lực thép của người thầy khuyết tật sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Nét chữ nghị lực".

Trạm yêu thương tuần này mở ra với những nét chữ ngay ngắn, gọn gàng của anh Phùng Văn Trường. Nhiều người không tin rằng những nét chữ ấy được viết bởi một người khuyết tật cả tay lẫn chân. Để một lần nữa chứng thực cho mọi người thấy mình viết chữ đẹp thật, thay vì trả lời những câu hỏi nhanh của MC Minh Hằng, anh Trường đã lựa chọn cách viết đáp án ra giấy.

Trạm yêu thương: Nghị lực thép của người thầy khuyết tật tay chân
 

Kể về bản thân, anh Trường cho biết: "Tôi là con cả trong một gia đình nghèo tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Năm lên 2 tuổi, khi các bạn đã biết đi thì tay chân tôi yếu dần và không thể cử động được. Khi ấy, tôi chỉ biết ngồi nhìn các bạn vui đùa, chạy nhảy". Đến tuổi đi học, bàn tay không cầm được bút, việc học trở nên khó khăn. Bố anh đã phải kẹp bàn tay anh lại tập viết.

Những tưởng mọi việc đã suôn sẻ hơn khi cậu bé Trường được đi học, thế nhưng khó khăn vẫn tiếp tục xảy ra: "Hết năm lớp 8, đôi tay của tôi co cứng lại không thể viết được. Việc phải nghỉ học khiến tôi trở nên trầm cảm và tự ti. Ngày ngày đối mặt với 4 bức tường, tôi cảm thấy mình bất lực", anh Trường buồn bã nhớ lại.

Vì không muốn trở thành gánh nặng của bố mẹ, anh Trường đã xin mở một gánh hàng để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. "Cuối năm 2009, tôi bắt đầu buôn bán và hàng ngày ghi chép những khách hàng chưa trả tiền. Tôi đã phát hiện ra tuy không có tay nhưng mình có thể viết được bằng việc biến răng cửa thành những đầu ngón tay. Có những lúc họng bật máu, người mỏi nhừ, thế nhưng để viết được. Tôi đã tập luyện không ngừng nghỉ. Và sau 1 tháng tôi đã viết được như người bình thường", anh Trường hào hứng kể lại.

Trạm yêu thương: Nghị lực thép của người thầy khuyết tật tay chân
 

Để có những nét chữ đẹp như hiện tại, anh đã phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Sau một thời gian nỗ lực tập viết và học tập, anh Trường bỗng bén duyên với nghề dạy học. Thời gian đầu, anh chỉ nhận dạy kèm cho các cháu trong nhà. Dưới sự kèm cặp của anh, sức học của các cháu đã có tiến bộ rõ rệt. Dần dà, các gia đình xung quanh đều đưa con đến nhờ anh kèm cặp.

Đã hơn 10 năm nay, căn nhà nhỏ của anh Trường không ngớt tiếng đọc bài, làm toán, ríu rít tiếng nói cười. Lớp học của anh chủ yếu học kiến thức ở bậc tiểu học. Dù sức khoẻ yếu dần nhưng mỗi ngày anh Trường vẫn đón hơn chục học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Đặc biệt lớp học này có nhiều học sinh khuyết tật, qua quá trình học đã biết viết và làm phép tính đơn giản. Không chỉ dạy học miễn phí, anh Trường còn cùng bạn bè của mình thành lập thư viện Hallo World (Xin chào thế giới) miễn phí cho các em tại nhà với hơn 3.000 đầu sách.

Kể về hạnh phúc lớn nhất của mình chính là gia đình nhỏ, anh Trường bật mí "Vợ tôi đến với tôi không chỉ bằng tình yêu mà còn có cả tình thương nữa. Cô ấy là người chăm chỉ và chịu đựng, nên tôi vô cùng trân trọng". Khi hỏi về ước mơ, anh Trường chỉ mong bản thân thật khoẻ mạnh để những người thân không phải bận tâm về mình, bên cạnh đó anh có thể tiếp tục duy trì dự án thư viện miễn phí để giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Trạm yêu thương: Nghị lực thép của người thầy khuyết tật tay chân
 

Bằng nghị lực và quyết tâm của mình, dù khuyết tật cả chân và tay, nhưng anh Trường vẫn có thể trở thành thầy giáo, viết chữ đẹp, viết nên cuộc đời mình và mang kiến thức đến cho nhiều em nhỏ. Câu chuyện nghị lực và nhân văn của anh Trường sẽ được kể lại trong Trạm yêu thương, chủ đề "Nét chữ nghị lực" lúc 10h00 thứ Bảy ngày 24/12/2022 trên kênh VTV1.

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha