Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật

14:06 - 01/06/2023

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng cuộc sống của Vũ Đức Nguyên thay đổi hoàn toàn sau một cơn sốt nặng.

Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật

 

Sinh ra là một đứa trẻ bình thường như bao bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng cuộc sống của Vũ Đức Nguyên (sinh năm 1990, Thanh Hoá) thay đổi hoàn toàn sau một cơn sốt nặng. Biến chứng nặng khiến đôi chân và đôi tay của Nguyên dần teo tóp, không thể cử động và cũng không thể đi lại. Không chịu khuất phục số phận, chỉ với một ngón tay còn có thể cử động được, Nguyên bắt đầu tập gõ chữ và bắt đầu làm thơ. Một tâm hồn dạt dào thơ ca, lấy con chữ làm đôi chân không mỏi hoà nhập với cộng đồng, Vũ Đức Nguyên đã xuất bản nhiều tập thơ, trở thành Đại biểu đặc biệt trong Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 10 năm 2022 tổ chức tại Đà Nẵng. Không những vậy, Nguyên còn tự tìm kiếm được hạnh phúc của cuộc đời mình và dùng những vần thơ truyền cảm hứng cho rất nhiều người có cùng cảnh ngộ. 

Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật
 

Xuất hiện trong Trạm yêu thương với chiếc xe lăn quen thuộc, Vũ Đức Nguyên tự tin giới thiệu về bản thân và gửi tặng chương trình một bài thơ do mình sáng tác. Nhà thơ 9x tâm sự: "Thơ ca đã giúp tôi có thêm niềm tin, nghị lực và đặc biệt là giúp tôi hoà nhập với cộng đồng". Kể về hoàn cảnh gắn liền với chiếc xe lăn, anh cho biết: "Khi sinh ra tôi hoàn toàn khoẻ mạnh, sau một cơn sốt nặng, bệnh bại liệt đã khiến chân tay teo tóp lại. Dù gia đình chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm".

Cuộc sống giờ đây phải gắn chặt với chiếc xe lăn và giường bệnh khiến Đức Nguyên không khỏi chán nản và tuyệt vọng. Nhưng chính tình yêu thương của người mẹ đã giúp anh nghĩ lại. Bà Vũ Thị Huê nghỉ việc dạy học để ở nhà dành toàn bộ thời gian chăm sóc con trai. Thấy mẹ vất vả vì mình, kinh tế gia đình lại ngày càng kiệt quệ, Nguyên nghĩ mình cần phải làm gì đó để những hy sinh của mẹ không trở thành vô nghĩa. Với một ngón tay còn cử động, anh bắt đầu nỗ lực học viết và học làm thơ. Đối với Vũ Nguyên, mẹ như chính người thầy dạy mình biết cái chữ, là cánh tay, là đôi chân, là bác sĩ và là động lực và chỗ dựa tinh thần của cuộc đời anh.

Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật
 

Những ngày đầu tập viết, ngón tay, rồi cánh tay mỏi nhừ nhưng anh Nguyên chưa bao giờ nản chí. Từng nét chữ, từng câu từ lần lượt được tô rõ, để đến một ngày, nụ cười nở trên khuôn mặt chàng trai này khi tự mình biết đọc, biết viết. Không chỉ vậy, anh còn tự mày mò học thêm cách dùng máy tính, cách làm văn bản, lên mạng tìm kiếm thông tin qua báo chí và rồi khám phá ra bản thân yêu thích thơ và ấp ủ dự định tạo ra những lời thơ của chính mình. Anh tâm sự: "Cuộc đời mình nếu không có những vần thơ thì chắc sẽ chuyển sang một ngã rẽ khác. Thơ ca đã giúp tâm hồn tôi thêm lạc quan, yêu đời, không tự ti với số phận".

Vũ Đức Nguyên chia sẻ, thơ của anh được viết bằng nỗi lòng, bằng trái tim khao khát, bằng nhiệt huyết trong con người mình. Tác phẩm của anh dần được nhiều người biết đến qua các trang thơ trên mạng, qua nhiều tờ báo và tạp chí,... Hiện tại anh đã xuất bản được nhiều tập thơ với bút danh Vũ Nguyên như: Chuyện tình Chàng thi sĩ, Bài thơ cho em, Tình tương tư, Vở kịch đời, Vũ khúc đường thi, Thế nhân tình…

Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật
 
Trạm yêu thương: Nghị lực sống của nhà thơ khuyết tật
 

Sự xuất hiện bất ngờ của người mẹ cùng con trai 3 tháng tuổi của anh đã mở ra nhiều câu chuyện thú vị về chàng thi sĩ khuyết tật yêu đời. Khi được hỏi về ước mơ trong tương lai, Đức Nguyên mong kinh tế vững vàng hơn để có thể chăm sóc cho mẹ, cho vợ con và tiếp tục theo đuổi đam mê thơ ca, truyền cảm hứng cho nhiều người có hoàn cảnh giống mình. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào san sẻ gánh nặng về kinh tế, tiếp thêm động lực cho anh trên hành trình đầy nhân văn ấy.

Từ những vần thơ đầy ấn tượng, Vũ Đức Nguyên đã tìm được hạnh phúc của đời mình như thế nào? Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ bạn khám phá trong Trạm yêu thương, chủ đề "Chuyện tình chàng thi sĩ" sẽ lên sóng lúc 10h00 thứ Bảy (ngày 03/6/2023) trên kênh VTV1.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...