Trạm yêu thương: Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

07:05 - 26/05/2023

Mất đi đôi chân từ năm 6 tuổi sau cơn bạo bệnh và không thể đến trường nhưng chị Hồ Thị Hương Thảo đã nỗ lực vươn lên, tạo công ăn việc làm cho những người cùng cảnh ngộ.

Trạm yêu thương: Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc

 

Xuất hiện trong Trạm yêu thương với một khay bánh ngọt đẹp mắt, chị Thảo tự hào giới thiệu đó là sản phẩm do chính chị và nhân viên khuyết tật ở cửa hàng mình làm ra. Những chiếc bánh được làm bằng một công thức đặc biệt với sự yêu thương của cô giáo người nước ngoài đã giúp chị có một việc làm như ngày hôm nay.

Trạm yêu thương: Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc
 

Kể về lý do mình gắn với cây nạng gỗ, chị Thảo hồi tưởng lại những ngày thơ bé ở quê nhà ở Quảng Nam. Vốn sinh ra lành lặn như bao đứa trẻ khác, di chứng sau cơn sốt năm 6 tuổi đã khiến đôi chân của chị Thảo bị liệt. Tuổi thơ của chị không phải là những ngày tháng cắp sách đến trường hay chơi đùa cùng bạn bè mà phải làm quen với những cơn đau, những ca mổ liên tục. Thấy bạn bè đi học, chị Thảo cũng xin ba mẹ cho đến trường học thử. "Rồi buổi học đầu tiên cũng là buổi học cuối cùng của tôi trên ghế nhà trường. Ba mẹ tôi là giáo viên, rất chú trọng việc học hành của con cái, nhưng ba nói tình hình sức khỏe không cho phép tôi học ở lớp thật lâu. Sau đó, ba đưa tôi về nhà chỉ dạy cách đọc viết với câu chữ, làm toán. Nên tôi gọi ba là người thầy đầu tiên và cũng là duy nhất", chị Thảo bồi hồi nhớ lại.

Đến năm 2001, bác sĩ thông báo Hương Thảo phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đôi chân. Tuổi 20 của chị lại là chuỗi ngày tuyệt vọng gắn liền với đôi nạng gỗ. Khi ấy chị Thảo dần khép mình với thế giới bên ngoài và lảng tránh ánh nhìn quan tâm, soi mói của mọi người. "Ba mẹ phải nghỉ việc ở nhà để chăm sóc mình. Lúc đó buồn lắm, luôn cảm thấy mình là gánh nặng của ba mẹ và tương lai không còn nữa", chị Thảo tâm sự.

Trạm yêu thương: Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc
 

Trong một lần đi chơi trên Bà Nà, được một vị khách người nước ngoài giúp đỡ di chuyển và sau đó giới thiệu có một tổ chức hỗ trợ chỗ ở cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng, chị Thảo đã đăng ký ngay dù chưa biết mình ra đó để làm gì và lấy gì để sống. Những ngày đầu ở Đà Nẵng, chị Thảo làm đủ thứ nghề, tuy nhiên, đôi chân không lành lặn luôn là trở ngại khiến chị không thể gắn bó lâu với công việc nào. Gia đình khi đó cũng khó khăn, không có tiền để gửi cho chị, nên cô gái 8X quyết tâm phải tìm một công việc nào đó để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Năm 2005, chị Thảo có dịp gặp gia đình bà Kathleen Huff - chủ của Bread of Life – cô giáo dạy bánh của chị sau này. Từ những ngày đầu xin cô được đến cửa hàng xem các bạn khiếm thính làm việc, chị Thảo bắt đầu học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với họ, lâu dần chị được phân công giao thực đơn cho khách, nhận gọi món, về sau chuyển sang chăm sóc khách hàng. Dần dần, Hương Thảo trở thành người hướng dẫn các nhân viên khiếm thính và kết nối họ với gia đình. Với chị Thảo đó chính là những tháng ngày giúp cuộc đời chị bước sang một trang mới.

Sau này, khi người chủ nước ngoài về nước, không muốn đồng nghiệp cũ - những nhân viên khuyết tật ở quán thất nghiệp, chị Hương Thảo ấp ủ dự định mở một nhà hàng mới. Năm 2015, chị hợp tác với một người bạn Canada thành lập cửa hàng mang tên Happy Heart. Từ khi hoạt động đến nay, cửa hàng của bà chủ 8X đã đào tạo nghề, tạo việc làm cho hàng chục thanh niên khuyết tật cũng như các bạn sinh viên người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ được đào tạo các kỹ năng để làm bồi bàn, các bạn còn được hướng dẫn các công việc ở bếp, chế biến các món ăn và cả làm bánh mì để sau này đi bất cứ đâu cũng có thể xin được việc. Phóng sự đặc biệt của Trạm yêu thương với những chia sẻ chân thực của những nhân viên khuyết tật, những người bạn nước ngoài sẽ giúp khán giả phần nào hình dung về tấm lòng và sự tâm huyết của chị Hương Thảo.

Trạm yêu thương: Cô gái khuyết tật và nhà hàng hạnh phúc
 

Chia sẻ về dự định trong tương lai, chị Thảo mong muốn cửa hàng của mình sẽ tiếp tục hoạt động ổn định, không chỉ tạo công ăn việc làm cho những người khuyết tật mà còn trở thành nơi giúp các bạn có cơ hội giao lưu, hòa nhập với cộng đồng. Món quà của Trạm yêu thương sẽ phần nào chắp cánh cho những ấp ủ nhân văn ấy bay xa hơn.

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...