Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4

10:23 - 11/08/2022

Không chỉ dẫn 2 bản tin thời sự quan trọng trên VTV4, Hoàng Nguyên còn là một phóng viên mảng chính trị, ngoại giao, kinh tế đầy năng động, nhiệt huyết.

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4

 

 

Cách đây 6 năm, khi đang là giảng viên môn Luật Công pháp Quốc tế ở trường Đại học Hà Nội, Nguyên được một người quen giới thiệu vào dẫn bản tin tiếng Anh ở Đài truyền hình Hà Nội. Sau một vòng phỏng vấn và với vốn tiếng Anh tốt, dù kinh nghiệm dẫn không có nhiều, Nguyên được nhận vào Đài với vai trò là một MC của bản tin tiếng Anh. Và cũng từ đó Nguyên trở thành một phát thanh viên kênh FM90.

Thú thực, lúc đầu mình làm chỉ vì….thích được lên TV… Nhưng sau một thời gian quan sát các anh chị phóng viên, biên tập viên tác nghiệp, Nguyên cảm nhận được cái máu nghề trong đó, và nhận thấy mình cũng có một số hiểu biết chuyên môn, và kỹ năng để có thể trở thành phóng viên. Từ đó Nguyên nghỉ dạy ở Đại học Hà Nội và tập trung công việc ở Đài TH Hà Nội, sau đó là Ban Truyền hình Đối ngoại VTV4, Đài Truyền hình Việt Nam. Được đi nhiều nơi, được lắng nghe, và chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa tới công chúng, chính là động lực để mình phấn đấu trở thành phóng viên.

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4
 

 

Từ khi trở thành một phóng viên chuyên về chính trị, ngoại giao và kinh tế, Nguyên có cơ hội được gặp rất nhiều chính khách trong nước cũng như nước ngoài. Khi phỏng vấn họ, mình phải chuẩn bị câu hỏi thật kỹ, phải tìm hiểu mình sẽ phỏng vấn ai, họ có bao nhiều thời gian để trả lời, và sẽ trả lời ra sao. Bởi chính khách quốc tế không dễ dàng để gặp, nên phải chắt chiu từng cơ hội phỏng vấn.

Kỉ niệm đáng nhớ thì có thể kể đến cơ hội được tham gia những sự kiện mà các Đại sứ quán nước ngoài tổ chức, từ văn hóa, kinh tế, du lịch và đặc biệt là các sự kiện ẩm thực. Có lẽ vì được tham gia nhiều sự kiện ẩm thực của các Đại sứ quán, nên có một thời gian, Nguyên tăng 4-5 kg (cười).

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4
 

 

Thực ra ước mơ của Nguyên là trở thành một phóng viên điều tra, nhưng từ khi Đài Truyền hình Việt Nam đẩy mạnh sản xuất các phóng sự theo yêu cầu của Ban chỉ đạo 35 về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, thì Nguyên cũng được lãnh đạo Ban phân công vào "nhóm phản bác" của phòng. Đây là một mảng đề tài khó, không những yêu cầu phải có hiểu biết chính trị, mà còn phải có bản lĩnh chính trị vững vàng.

Tháng 3 vừa rồi Nguyên và một vài đồng nghiệp ở Ban Truyền hình Đối ngoại có cơ hội được tham gia làm chuyên mụccủa Ban Thời sự. Một nhiệm vụ khá khó khăn, đòi hỏi hiểu biết sâu về đề tài. Để phản bác được các luận điệu sai trái, mình phải biết điều gì là đúng, để phần tích những luận điệu sai như thế nào, sai ra sao.

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4
 

 

Khoảng thời gian làm giảng viên, Nguyên thay đổi rất nhiều. Khi đứng trên bục giảng, mình phải trở thành một người điềm tĩnh, chín chắn, phải để ý đến lời ăn tiếng nói của mình. Hồi mới dạy, các bạn sinh viên chỉ kém mình 6-7 tuổi, nên không bạn nào chịu gọi mình là thầy, mà cứ chỉ gọi là "anh", khiến mình khá bối rối. Thêm việc phải đứng trước lớp với hơn 100 sinh viên, nên những ngày đầu đi dạy, Nguyên cảm thấy lo lắng, vì sợ sinh viên không chịu nghe mình. Cơ mà không như mình nghĩ, chính vì cách biệt tuổi tác không nhiều, nên mình lại dễ chia sẻ với các bạn sinh viên hơn.

Môn học là Luật công pháp quốc tế - một môn học chuyên ngành khá khó, khô khan, vì nặng lý thuyết. Và để môn học trở nên hấp dẫn hơn, Nguyên thường xuyên tổ chức tranh luận trong lớp, để có thêm sự tương tác giữa các sinh viên, đẩy cao sự chủ động tìm hiểu, cũng như kỹ năng tranh luận. Cũng vì tranh luận quá sôi nổi, nên nhiều khi các giáo viên khác đi ngang qua đều nói rằng, lớp này giảng viên đâu rồi, mà như cái chợ (cười)…

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4
 

 

Để lên hình trực tiếp các bản tin thời sự, MC nào cũng phải trải qua một khoảng thời gian dài luyện tập, từ cách dẫn, giọng dẫn, phòng thái dẫn, cũng như chuyên môn, và Nguyên cũng vậy. Những ngày đầu khi tham gia truyền hình, Nguyên gặp khó khăn khi đọc một văn bản dài, cảm giác rất khó lấy hơi, đọc được 3-4 câu là phải nghỉ. Để cải thiện điều này, Nguyên đã giành rất nhiều thời gian quan sát, và nghe các anh chị phát thanh viên khác đọc rồi bắt chước lại. Càng đọc nhiều, càng quen. Khoảng thời gian làm phát thanh viên tại Đài truyền hình Hà Nội, Nguyên đã tập cho mình một khả năng đọc, và giọng đọc được đánh giá là tốt. Và chất giọng tốt chính là tiền đề để một MC tự tin dẫn trực tiếp trên truyền hình.

 

Có một điều Nguyên phải thú nhận, đó là mình không ăn hình như nhiều MC khác. Và cũng vì là một phóng viên chuyên về chính luận, kinh tế, nên sắc mặt của Nguyên khá trầm, nên khi đóng bộ vest vào thì trông rất lạnh lùng. Để có được nụ cười tươi và gần gũi bây giờ, là cả "nỗ lực của đồng nghiệp" khi liên tục nhắc qua tai nghe: "Giãn cái cơ mặt ra", "cười lên nào." Vì có khoảng thời gian dài sống ở Mỹ, nên Nguyên cũng có lượng "fan" khá trung thành tại đây. Họ đều là những người quen, bạn bè của mình, và thường xuyên theo dõi các chương trình Nguyên làm, và các bản tin Nguyên dẫn. Nhờ sự góp ý của họ, những chương trình Nguyên tham gia làm có yếu tố kiều bào, đều đạt được chất lượng tốt hơn, bởi mình hiểu khán giả của mình mong muốn điều gì.

Hoàng Nguyên - Chàng MC, phóng viên đa tài của VTV4

Tọa đàm tạp chí kinh tế Bizline trên VTV4.

 

Là một phóng viên, những thông tin mình tiếp nhận, chỉ nên dừng ở mức thông tin, và mình phản ánh nó, chứ không thêm quan điểm cá nhân của mình vào các sản phẩm phát sóng. Đó là tính chuyên nghiệp Nguyên được các tiền bối trong nghề chỉ dạy. Tất nhiên, ngay từ đầu, không phải ai cũng rèn cho mình kỹ năng đó được. Khi đọc những tin tức bức xúc trong xã hội, mình phải kiểm soát được cảm xúc của mình, và xử lý những thông tin đó một cách khách quan.

 

 

 

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 
TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...