Điều chưa kể về ca khúc "Chiến thắng Điện Biên"

19:43 - 08/05/2023

Nhân dịp kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, chuyên mục "Câu chuyện từ những bài ca" đã có dịp ôn lại những kỷ niệm đặc biệt với ca khúc "Chiến thắng Điện Biên".

Tham dự chương trình có hai khách mời nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, con trai tác giả - nhạc sĩ Đỗ Nhuận và nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Lưu.

Xem chương trình, khán giả được hiểu sâu hơn về câu chuyện về hoàn cảnh ra đời đặc biệt của ca khúc này được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nhắc lại. Ngay trong ngày kết thúc chiến dịch là 7/5/1954, giữa lúc đang cuốc đất rải đường cùng anh chị em khác, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã sung sướng nhảy múa cùng mọi người khi nghe tin thắng trận ở Mường Thanh, trong đầu ông vang lên giai điệu đầu tiên của Chiến thắng Điện Biên. Tối về, ông đã sáng tác tiếp giai điệu bằng cây đàn violon và cảm tác hoàn chỉnh luôn ca khúc.

Điều chưa kể về ca khúc "Chiến thắng Điện Biên"

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận và nhà báo, nhạc sĩ Nguyễn Lưu trong chương trình.

Tiếp theo chương trình là chất liệu của ca khúc Chiến thắng Điện Biên bắt nguồn từ hai chất liệu âm nhạc dân gian là điệu Sắp qua cầu của nghệ thuật chèo của đồng bằng Bắc Bộ và dân ca Tây Bắc, nhạc sĩ Đỗ Nhuận đã sắp xếp rất tài tình để đạt được hiệu ứng về tính đặc sắc của vùng miền cũng như vẫn quen thuộc với tất cả người nghe.

Bên cạnh những câu chuyện về âm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, nhà báo Nguyễn Lưu cũng bổ sung những thông tin về những cột mốc thắng lợi trên mặt trận chính trị của ta ngay sau chiến thắng Điện Biên. Và sự vui mừng, hạnh phúc của nhân dân ta trước những chiến thắng toàn diện ấy thể hiện hết sức rõ mỗi khi giai điệu Chiến thắng Điện Biên cất lên, ai cũng hát được, ai cũng muốn nhảy múa cùng giai điệu vui tươi hân hoan ấy.

Điều chưa kể về ca khúc "Chiến thắng Điện Biên"
 

Bên cạnh những câu chuyện được lên sóng, chương trình Câu chuyện từ những bài ca còn có những câu chuyện hậu trường rất thú vị. Ngay khi nhận được lời mời từ ekip thực hiện chương trình, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và nhà báo Nguyễn Lưu rất hào hứng và nhiệt tình. Cả hai đều có những câu chuyện riêng về ca khúc Chiến thắng Điên Biên và tác giả Đỗ Nhuận.

Tuy nhiên đối với chương trình như thế này luôn cần yếu tố bất ngờ và giữ được sự phong phú của góc nhìn, nên ekip thực hiện đã giữ bí mật việc ai sẽ sẽ ngồi chung với nhau. Chỉ tới trường quay, cả hai vị khách mới biết tới sự có mặt của người kia.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...