BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”

05:58 - 07/12/2022

Đến với “Chào buổi sáng”, guồng quay công việc của BTV Bảo An thay đổi rất nhiều nhưng vị trí mới này cũng mang tới cho anh nhiều cảm xúc.

BTV Bảo An là gương mặt quen thuộc với các khán giả của kênh VTV6 trong những chương trình như: Nối mạng ý tưởng, Cảm ơn cuộc đời, Cất cánh, Biển Đông du ký, Trên từng cây số, Bản đồ ẩm thực Việt Nam... Mới đây, anh chuyển công tác sang Ban Thời sự và là gương mặt người dẫn mới cho bản tin Chào buổi sáng. Dù có kinh nghiệm nhiều năm dẫn chương trình nhưng ở vị trí công việc mới, BTV Bảo An không tránh khỏi những áp lực.

Khi đã bắt nhịp được công việc mới tốt hơn, BTV Bảo An mới tự tin chia sẻ với VTV News về chặng đường đầu tiên anh vừa đi qua ở "ngôi nhà" mới - Thời sự VTV. Anh chia sẻ bản thân phải nỗ lực thay đổi rất nhiều, đặc biệt là phong cách dẫn và cách thức đưa tin, để phù hợp với Chào buổi sáng - bản tin trực tiếp đầu tiên trong ngày của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Tôi bắt nhịp với công việc của Ban Thời sự từ tháng 10/2022. Guồng quay công việc thay đổi rất nhiều khi tôi tham gia sản xuất bản tin Chào buổi sáng - bản tin trực tiếp đầu tiên trong ngày của Đài Truyền hình Việt Nam. Mọi công việc xử lý tin bài, dẫn chương trình đối với tôi đều đặc biệt hơn khi phải lên sóng vào sáng sớm.

 

Áp lực nhiều chứ! Nói thật tôi run lắm, dù đã có nhiều năm dẫn chương trình ở VTV. Đúng thời điểm tôi đến với Chào buổi sáng là lúc chương trình có sự thay đổi về format khi có thêm sự xuất hiện khách mời mỗi dịp có sự kiện hay vấn đề nóng cần phân tích thêm thông tin. Đồng hành với tôi trong một bản tin có thêm nhiều người dẫn khác nhau. Tôi là người dẫn chính.

Phụ trách chương trình có nói với tôi vị trí này như người chủ nhà, phải linh hoạt, chủ động mời bạn dẫn chia sẻ theo các mục phần của bản tin. Bên cạnh đó, thời lượng dẫn trực tiếp là 90 phút cũng gây áp lực cho người dẫn, cần chuẩn bị sức khỏe và tâm lý vững vàng.

 

Trong bản tin Chào buổi sáng, tôi nhận nhiệm vụ là người dẫn chính, bên cạnh vị trí dẫn tin tức, thời tiết và thể thao. Người dẫn chính cần chủ động và linh hoạt điều phối bản tin theo các mục phần trong format. Vị trí này đòi hỏi tôi phải có mặt từ chiều hôm trước để biên tập lời dẫn, họp vỏ bản tin cùng cả ê-kíp.

Chào buổi sáng có rất nhiều mục thuộc nhiệm vụ của người dẫn chính. Ngoài lời dẫn kết nối, còn là thông tin của mục Chào buổi sáng bông lúa, Việt Nam thức giấc, Khởi hành, Alo Chào buổi sáng… nên tôi thường kết thúc phần viết lời dẫn khá muộn. Sáng hôm sau, tôi phải dậy từ 4h sáng để đọc lại vỏ bản tin, cập nhật thay đổi và chuẩn bị trang phục trước khi lên sóng trực tiếp vào 5h30.

 

Đây là điểm khác biệt lớn mà tôi cần thay đổi trong giai đoạn đầu dịch chuyển, dẫn thực tế hiện trường và trường quay khác nhau khá nhiều về trang phục và giọng nói. Về trang phục thì dễ dàng và nhanh chóng đổi sang áo sơ-mi và vest. Về giọng đọc, tôi phải luyện tập nhiều hơn, từ tông giọng trầm ấm, tiết tấu vừa phải, không được nhanh hay chậm quá, có điểm nhấn khi phát âm. Bên cạnh đó, nhiều bản tin cũng đòi hỏi người dẫn phải đọc off liên tục, rất cần luyện cột hơi khỏe để đáp ứng được điều này…

Tôi phải mất 10 ngày mới tự tin khi lên sóng trực tiếp. Một bước đệm tuyệt vời để dẫn trực tiếp Chào buổi sáng trong 90 phút là tôi được dẫn các bản tin Thời sự trong ngày ở 2 tuần đầu tháng 10 nên đã tự rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân.

 

Sau mỗi buổi dẫn tôi đều xem lại chương trình, phát hiện ra nhược điểm để khắc phục, như ngồi thẳng hơn, nhuần nhuyễn các công việc cùng một lúc như mắt nhìn cue và đọc lời dẫn… Người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả khán giả đều vui khi thấy tôi xuất hiện trên bản tin Chào buổi sáng. Nhiều người cũng chụp lại màn hình tivi mỗi bản tin tôi dẫn và đưa ra những góp ý để tôi chỉnh sửa cho tốt hơn. Điều này khiến tôi xúc động và luôn trân trọng. Xin được cảm ơn tất cả!

BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”

 

 

Tôi luôn tâm niệm công việc ở VTV có thể giúp tôi kết nối tốt hơn những hoạt động xã hội, giúp đỡ được nhiều người hơn. Vị trí hiện tại mang tới cho tôi cơ hội lan tỏa nhanh hơn những điều tích cực trong cuộc sống này, những dự án nhân văn đầy ý nghĩa, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ môi trường.

 

Tôi học được rất nhiều trong thời gian ngắn vừa qua từ các anh chị em đồng nghiệp mới, nhất là cách viết tin bài theo phong cách đưa tin - phải nhanh và đi thẳng vào vấn đề, không có nội dung và từ ngữ thừa, lời dẫn cũng cần có thông tin gửi tới khán giả, không viết chung chung, phải dễ hiểu, không được đánh đố khán giả.

Thách thức lớn nhất hiện tại có lẽ là việc thường xuyên dậy sớm lúc 4h sáng để làm bản tin. Những hôm nào không phải viết lời dẫn, chỉ làm biên tập cho bản tin thì tôi cố gắng đi ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe.

 

Thời gian tới, tôi muốn được thử sức trong những chương trình chung của cả Ban vào các dịp lễ, Tết. Bật mí một chút là tôi cùng các đồng nghiệp đang thực hiện chương trình Buổi sáng đầu tiên sẽ lên sóng vào ngày đầu năm mới - 1/1/2023.

BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”
BTV Bảo An: Thay đổi bản thân để bắt nhịp guồng quay mới ở “Chào buổi sáng”

 

 

 

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...