Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển: "Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ"

08:27 - 16/07/2022

Làm thế nào một cô gái 19 tuổi, nặng 42kg có thể vác được 2 hòm đạn 98kg? Câu trả lời ấy sẽ được chính biểu tượng cho ý chí quật cường của quân và dân Việt Nam giải đáp.

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển - Nữ anh hùng 42kg tải hai hòm đạn nặng 98kg.

Trong chương trình "" phát sóng hôm nay (15/7) số đầu tiên, người anh hùng đã đi vào lịch sử - Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển - sẽ là nhân vật đầu tiên khán giả được gặp. Chúng ta đã được biết về bà, về chiến tích của bà qua những trang sách trong nhiều chục năm qua, tuy nhiên, được nhìn thấy anh hùng Ngô Thị Tuyển của ngày hôm nay, được nghe bà nói chuyện chắc hẳn không phải cơ hội chúng ta được thấy nhiều lần.

Trò chuyện với phóng viên - sau nhiều chục năm kể từ sự kiện ấy - nhưng dường như với anh hùng Ngô Thị Tuyển, mọi thứ vẫn còn rất sống động trong trí nhớ của bà.

"Đó là cái tuổi hăng sức chiến đấu, hồi đó chúng tôi học tập tinh thần "Ba đảm đang" và thanh niên "Ba sẵn sàng"" - Anh hùng Ngô Thị Tuyển nói - "Đang đi cày ngoài đồng nhưng thấy địch đến báo động thì anh bỏ cày bừa đó mà ra chiến đấu".

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển: "Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ"

(Ảnh: TTX)

"Khí thế hồi bấy giờ các cháu không hình dung được đâu".

Đầu năm 1965, đế quốc Mỹ thực thi kế hoạch Sấm rền, ném bom ồ ạt xuống miền Bắc, đặc biệt là những tỉnh miền Trung nhằm phá hoại chúng ta về mọi mặt như kinh tế, văn hoá, giáo dục và cắt đứt sự chi viện về sức người và sức của của hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh chịu nhiều bom Mỹ vì nơi đây là một trong những tuyến giao thông huyết mạch quan trọng để vận chuyển vũ khí, lương thực, thực phẩm, thuốc men...

Thế trận chiến đấu khi ấy diễn ra vô cùng ác liệt và căng thẳng. Khu vực Hàm Rồng Nam Ngạn, từng tốp dân quân tỏa đi tiếp đạn, tải thương. Nhiều anh chị em chèo thuyền đưa đạn cho pháo thủ dự bị đến từng trận địa. Vào thời điểm ấy, anh hùng Ngô Thị Tuyển mới chỉ 19 tuổi. Nữ dân quân tham gia tình nguyện tiếp tế đạn dược cho bộ đội.

Ngày 4/4/1965, vừa làm xong nhiệm vụ truy lùng bọn giặc lái Mỹ nhảy dù, Ngô Thị Tuyển gặp một chiếc tàu hải quân yêu cầu dân quân giúp vận chuyển vỏ đạn lên bờ và tiếp tế đạn xuống tàu.

"Có 2 hòm đạn dính chặt với nhau" - Anh hùng Ngô Thị Tuyển nhớ lại - "Vì là đạn trong kho, đạn mới nó dính chặt với nhau thì không bẩy ra được. Lúc đó tôi nói với các anh, các bác ấy là: "Thôi các anh, các bác cứ nâng lên vai cho em để em vác".

"Lúc bấy giờ mình không biết 2 hòm đạn ấy nó nặng 98 kg. Sau chiến đấu thì hải quân người ta mới nói là 2 cái hòm ấy nặng như thế".

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển.

"Hồi đó tôi mới 42kg, rất bé nhỏ" - Anh hùng Ngô Thị Tuyển nói thêm.

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển: "Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ"
Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển: "Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ"

 

Câu chuyện về nữ dân quân chỉ nặng 42 kg vác 2 hòm đạn nặng 98kg tiếp tế cho bộ đội đã gây tiếng vang lớn. Anh hùng Ngô Thị Tuyển nói rằng tình yêu quê hương đất nước đã mang đến sức mạnh: "Khi một kẻ thù nào đến đất nước Việt nam thì thế hệ nào cũng cầm chặt tay súng bảo vệ quê hương, bảo vệ mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc".

Những ngày tháng chiến đấu bên cây cầu Hàm Rồng cho đến ngày nay vẫn in đậm trong trí nhớ của anh hùng Ngô Thị Tuyển. Đó là niềm vui, hạnh phúc khi bảo vệ được cây cầu huyền thoại, giữ gìn sự bình yên quê hương nhưng cũng là niềm đau, nỗi buồn khi tận mắt chứng kiến đồng đội hy sinh.

Với thành tích chiến đấu xuất sắc, anh hùng Ngô Thị Tuyển đã 2 lần được nhận Huân chương hạng Ba, được Bác Hồ tặng huy hiệu của người và 6 lần nhận bằng khen, giấy khen...

Ngày 1/1/1967, khi chỉ mới 21 tuổi, cô gái Ngô Thị Tuyển đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Kết thúc cuộc trò chuyện, anh hùng Ngô Thị Tuyển nói: "Chúng tôi rất tin thế hệ trẻ bây giờ... Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ dám nghĩ dám làm, làm được nhiều điều tốt và từ đó các cháu sẽ tu dưỡng đạo đức để bảo vệ cho dân, cho Đảng và gìn giữ đất nước".

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển: "Tôi tin thế hệ trẻ bây giờ"

Anh hùng Ngô Thị Tuyển đã trở thành biểu tượng cho ý chí quật cường của quân và dân Việt Nam.

"Không cho một kẻ thù nào xâm phạm vùng trời, vùng đất của Việt Nam. Tôi tin con cháu sẽ bảo vệ được".

Anh hùng LLVTND Ngô Thị Tuyển.

Là một chương trình mới được sản xuất bởi Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số (VTV Digital) của Đài Truyền hình Việt Nam, . Các số của "Những anh hùng thế kỷ XX" - chương trình được đồng hành của công ty Golf Long Thành - được đăng tải trên Báo điện tử VTV.VN và Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24.

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

tin tuc world cup 2022 tai qatar

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...