Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh xin lỗi người Mỹ bản địa sau 50 năm

10:37 - 16/08/2022

Khi Marlon Brando được Viện Hàn lâm vinh danh Nam diễn viên chính xuất sắc cho vai diễn Vito Corleone trong tác phẩm The Godfatherđoạt giải Phim hay nhất của Francis Ford Coppola, Sacheen Littlefeather thay mặt nam diễn viên từ chối giải thưởng.

Sacheen Littlefeather phải chịu đựng hàng loạt tiếng la ó từ khán giả, những cử chỉ phân biệt chủng tộc và bị đe dọa bạo lực ngay sau sân khấu lễ trao giải Oscar năm đó của Viện Hàn lâm.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh xin lỗi người Mỹ bản địa sau 50 năm

Sacheen Littlefeather nay đã 76 tuổi

50 năm sau, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (Viện Hàn lâm) xin lỗi về sự đối xử mà bà nhận được vào buổi tối hôm đó, đồng thời tổ chức một chương trình và cuộc trò chuyện đặc biệt có tựa đề Một buổi tối với Sacheen Littlefeather vào ngày 17.9 tới.

Giờ đây, Littlefeather đang là Phó chủ tịch giáo dục và quan hệ công chúng tại Bảo tàng của Viện Hàn lâm. Bà trở thành người phụ nữ bản địa đầu tiên đứng trên sân khấu tại lễ trao giải Oscar vào năm 1973. Bài phát biểu nổi tiếng của bà dài 60 giây được giới thiệu trong phòng trưng bày Lịch sử Giải thưởng Học viện của bảo tàng Viện Hàn lâm, vang vọng cùng những khoảnh khắc lịch sử tựa như Halle Berry trở thành Nữ diễn viên da đen xuất sắc nhất và phim Parasite đoạt giải Oscar Phim hay nhất khi không phải phim nói tiếng Anh. Những lời nói của bà đã gây ra cuộc biểu tình năm 1973 ở Nam Dakota, khiến bà bị tẩy chay, tấn công, quấy rối và phân biệt đối xử trong suốt 50 năm qua.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh xin lỗi người Mỹ bản địa sau 50 năm
Marlon Brando được Viện Hàn lâm vinh danh Nam diễn viên chính xuất sắc cho vai diễn Vito Corleone trong tác phẩm The Godfather đoạt giải Phim hay nhất của Francis Ford Coppola

“Chúng tôi rất vui mừng khi Sacheen chọn tham gia cùng với bảo tàng và Viện Hàn lâm để phản ánh kinh nghiệm của bà tại Lễ trao giải Oscar năm 1973”, Jacqueline Stewart, giám đốc và chủ tịch của Viện bảo tàng nói. Tại sự kiện ngày 17.9, Viện Hàn lâm sẽ đọc lá thư xin lỗi mà cựu chủ tịch David Rubin gửi ngày 18.6.2022.

Bức thư viết:

Sacheen Littlefeather thân mến,

Hôm nay, tôi viết cho bạn bức thư được gửi thay mặt cho Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ về trải nghiệm của bạn tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 45.

Khi bạn đứng trên sân khấu giải Oscar năm 1973 để không nhận giải Oscar thay cho Marlon Brando, công nhận sự xuyên tạc và ngược đãi người Mỹ bản địa của ngành công nghiệp điện ảnh, bạn đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ tiếp tục nhắc nhở chúng ta về sự tôn trọng và tầm quan trọng của phẩm giá con người.

Sự phản ứng mà bạn phải chịu đựng vì tuyên bố này là không có cơ sở. Gánh nặng tình cảm mà bạn đã trải qua và cái giá phải trả cho sự nghiệp của chính bạn trong ngành công nghiệp của chúng tôi là không thể bù đắp được. Đã quá lâu khi sự dũng cảm mà bạn thể hiện không được công nhận. Vì điều này, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi sâu sắc nhất và sự ngưỡng mộ chân thành của chúng tôi đến bạn.

Chúng ta không thể thực hiện sứ mệnh “khơi dậy trí tưởng tượng và kết nối thế giới thông qua điện ảnh” của Viện Hàn lâm nếu không có cam kết tạo điều kiện cho sự đại diện và hòa nhập rộng rãi nhất.

Ngày nay, gần 50 năm sau, với sự hướng dẫn của Liên minh Bản địa thuộc Viện Hàn lâm, chúng tôi kiên định cam kết đảm bảo tiếng nói bản địa là những đóng góp quan trọng và cần được tôn trọng cho điện ảnh toàn cầu. Chúng tôi tận tâm thúc đẩy một ngành công nghiệp toàn diện hơn, thúc đẩy sự cân bằng giữa nghệ thuật và hoạt động để trở thành động lực cho sự tiến bộ.

Chúng tôi hy vọng bạn nhận được lá thư này trên tinh thần hòa giải và công nhận vai trò thiết yếu của bạn trong hành trình của chúng tôi với tư cách là một tổ chức. Bạn mãi mãi được kính trọng khắc ghi trong lịch sử của chúng tôi.

Trân trọng.

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh xin lỗi người Mỹ bản địa sau 50 năm

Sacheen Littlefeather phát biểu tại lễ trao giải Oscar 1973

Marie Louise Cruz sinh ngày 14.11.1946, thường được gọi là Sacheen Littlefeather, là diễn viên, người mẫu và nhà hoạt động dân quyền người Mỹ bản địa. Littlefeather có cha là người Mỹ bản địa (thuộc bộ tộc Apache, Yaqui) và mẹ là người Mỹ gốc Âu. Bà từng tham gia vào cộng đồng các nhà hoạt động người Mỹ bản địa.

Littlefeather đại diện cho Marlon Brando tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 45 vào năm 1973, nơi bà thay mặt cho ngôi sao Hollywood từ chối giải Nam diễn viên chính xuất sắc mà ông nhận được cho vai diễn trong siêu phẩm The Godfather. Marlon Brando đã tẩy chay lễ trao giải bằng cách phản đối, chống lại việc Hollywood miêu tả "méo mó" người Mỹ bản địa. Trong bài phát biểu của mình, phản ứng của khán giả đối với việc tẩy chay Brando được chia thành hai phe giữa la ó và vỗ tay.

Sau bài phát biểu tại lễ trao giải của Viện Hàn lâm, bà tiếp tục làm việc, hoạt động tích cực cho một số lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và người Mỹ bản địa, cũng như sản xuất các bộ phim về người Mỹ da đỏ.

 

 

 

👉 Mời bạn tải ngay ứng dụng

logo sctvonline

để xem phim hay, độc quyền tại:


Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

danh sách khách hàng trúng thưởng chương trình sctv - 30 năm đồng hành cùng gia đình việt

 

lịch phát sóng trên truyền hình

Hộ Vệ Thầm Lặng

MÙA HÈ RỘN RÀNG - SẴN SÀNG CÁP NÉT

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

TRI ÂN KHÁCH HÀNG - GỬI NGÀN QUÀ TẶNG
 
SCTV TRAO GIẢI NHẤT LAPTOP MACBOOK PRO CHƯƠNG TRÌNH SCTV - 30 NĂM ĐỒNG HÀNH CÙNG GIA ĐÌNH VIỆT
 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...