Những người phụ nữ siêu ‘ngầu’ trong sử Việt

17:22 - 28/11/2023

Trẻ em vẫn thường được người lớn kể cho nghe những chuyện lịch sử về các ông vua hay hoàng tử. Sẽ ra sao nếu các giai đoạn lịch sử được kể thông qua câu chuyện của những người phụ nữ?

 

Ra đời trên tinh thần đó, bộ sách 3 tập Những người phụ nữ siêu “ngầu” trong sử Việt được thực hiện bởi bộ đôi tác giả Đoàn Mai Anh và Lê Phương Quỳnh, sẽ mang đến cho các em nhỏ rất nhiều câu chuyện về những người phụ nữ ẩn chìm trong dòng chảy lịch sử.

Những người phụ nữ siêu ‘ngầu’ trong sử Việt

Bộ sách Những người phụ nữ siêu “ngầu” trong sử Việt

Dành cho trẻ em, nên lối dẫn truyện cũng được tác giả chú ý thay đổi sao cho cuốn hút với đối tượng này. Bộ sách được kể lại qua lời “sử gia” Quy Múp, từ đó lần giở cuốn sổ tay ghi chép lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc, ngược dòng thời gian để tìm hiểu cuộc đời và những dấu ấn đầy kinh ngạc của 52 nhân vật nữ tiêu biểu qua từng thời kỳ lịch sử.

Trong bộ sách này, các bạn đọc nhỏ không còn được tiếp cận lịch sử theo lối thông thường, nơi có những ông vua anh minh là “chân mệnh thiên tử”, những vị tướng oai dũng, tầm vóc to lớn, “đầu đội trời chân đạp đất” hay những thần đồng, ông trạng tài trí hơn người…, mà biết thêm lịch sử Việt Nam cũng có những nữ hoàng, những nữ tướng anh dũng giết hàng vạn quân giặc và cả những tài nữ khiến “đấng mày râu” phải quỳ gối nể phục…

Qua Những người phụ nữ siêu “ngầu” trong sử Việt, độc giả nhỏ tuổi sẽ thấy dù là quá khứ hay ngay bây giờ, phụ nữ Việt Nam vẫn luôn mạnh mẽ và chứng tỏ được năng lực của bản thân trên mọi phương diện.

Bộ sách cho thấy lịch sử vẫn không ngừng chao đảo và khuấy động bởi những hoàng hậu thay vua nhiếp chính, những vị công chúa tự định đoạt hôn nhân cho mình, các nữ tướng mưu trí cùng chồng xông pha chiến trường giết giặc cũng như những nữ trí thức làm khuynh đảo giới khoa bảng trong và ngoài nước, cống hiến không ngừng cho nền khoa học nước nhà…

Với phần lời ngắn gọn, kết hợp minh họa hài hòa, đặc sắc kèm phần ôn lại kiến thức đã đọc bằng những trò chơi rèn trí nhớ và sticker bóc dán xinh xắn, bộ sách như một từ điển thu nhỏ cho các bạn đọc nhí về các nhân vật nữ trong lịch sử dân tộc.

Những người phụ nữ siêu ‘ngầu’ trong sử Việt

Bộ đôi tác giả Đoàn Mai Anh (viết lời, trái) và Lê Phương Quỳnh (minh họa)

Cụ thể, tập 1 – Danh nữ chốn hoàng cung mở đầu bộ sách, giới thiệu 14 nhân vật đã quen thuộc hay ít được biết đến với nhiều bạn đọc, gồm các thái hậu, hoàng hậu, công chúa, công nữ với thân phận và cuộc đời cao quý phía sau bức tường hậu cung, tưởng chừng như yên bình nhưng trải bao sóng gió trắc trở, tác động không nhỏ tới những thăng trầm, bước ngoặt của các triều đại phong kiến Việt Nam. Họ là lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, nữ đế Lý Chiêu Hoàng, công chúa Huyền Trân, Thái hậu Từ Dụ, Hoàng hậu Nam Phương…

Tập 2 – Nữ anh hùng trong chiến tranh giới thiệu 14 nữ anh hùng trong các giai đoạn chiến tranh khốc liệt của đất nước. Họ có thể là những người phụ nữ sở hữu sức mạnh phi thường, mang gươm đao và súng đạn đánh đuổi kẻ địch, nhưng cũng có khi chỉ là những người mẹ, người con gái nhỏ tuổi, mang lý tưởng cống hiến cuộc đời cho nền độc lập của dân tộc.

Dù ở phương diện nào, họ cũng tỏa sáng tấm lòng cao cả, trí tuệ, sức vóc, khí chất không hề thua kém các trang nam tử. Có thể kể đến như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Thị Bình…

Tập 3 – Tài nữ xuất chúng là 14 nhân vật nữ đã từng làm việc, cống hiến ở 14 ngành nghề khác nhau, vào nhiều thời điểm khác nhau. Họ đã nỗ lực vượt lên những định kiến của thời đại về khả năng của phụ nữ, say trong niềm đam mê khoa học, nghệ thuật và để lại những thành tựu, đóng góp lớn lao cho đất nước: Ngô Chi Lan, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương, Bà Huyện Thanh Quan, Đạm Phương nữ sử, Sương Nguyệt Anh, Hoàng Thị Thế…

Chân dung của mỗi nhân vật được tái hiện gọn ghẽ trong từng trang sách, thông qua những câu chuyện nhỏ với thông tin lý thú và giọng văn dí dỏm, nhằm khắc họa những người phụ nữ có tầm ảnh hưởng đối với thời cuộc, với vận mệnh lịch sử… Từ đó Những người phụ nữ siêu “ngầu” trong sử Việt nhen nhóm trong lòng người đọc một niềm tự hào dân tộc, tinh thần dũng cảm, dám ước mơ, dám hành động, chứng tỏ bản thân và khước từ cách nhìn cố hữu “phái đẹp là phái yếu”.

Về tác giả:

Đoàn Mai Anh là một tác giả trẻ, hiện sống và làm việc ở Trung Đông. Cô đã ấp ủ viết một bộ sách dành cho thiếu nhi Việt Nam nói chung và các bé gái nói riêng, với một hình thức hấp dẫn, sáng tạo, không nhàm chán về tiểu sử những người phụ nữ tài ba đất Việt để truyền cảm hứng lịch sử, thôi thúc trẻ em trong nước tự hào dân tộc và phấn đấu khai phá tiềm năng của bản thân.

Lê Phương Quỳnh là họa sĩ minh họa tự do, hiện sống và làm việc ở TP.HCM. Cô thích tìm hiểu lịch sử dân tộc và vẽ đề tài lịch sử khi có cơ hội.

 

 
 

 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...