Ngô Hồng Quang đưa âm nhạc của người Tày, Nùng, H'Mông, Chăm... vào đĩa than 'Rạng đông'

10:30 - 16/04/2024

Khác với những album trước - phần lớn các tác phẩm là sự tổng hợp nhiều thể loại âm nhạc truyền thống của Việt Nam, ở đĩa than 'Rạng đông', nghệ sĩ Ngô Hồng Quang giới thiệu âm nhạc của người Tày, Nùng, Pa Dí, Xá, H'Mông, Chăm.

 

Và theo Ngô Hồng Quang, Rạng đông như là khởi đầu cho một chuyến du ngoạn văn hóa miền sơn cước thông qua ngôn ngữ âm nhạc đương đại đầy màu sắc.

Ngô Hồng Quang đưa âm nhạc của người Tày, Nùng, H

Ngô Hồng Quang "rất hãnh diện vì đĩa nhạc này không có âm thanh điện tử nào. Tôi hy vọng và rất mong muốn sớm có những buổi diễn ở Việt Nam"

Thiên Anh

Rạng đông ra mắt đầu tiên với định dạng đĩa than (được mix, master - hậu kỳ tại Pháp, phát hành 200 bản); khoảng 1 tháng sau sẽ ra mắt định dạng CD (vật lý) và tiếp đến mới phát hành trên các nền tảng số. Album có 7 tác phẩm: Tiếng lượn nhắn người phương xa (mang âm hưởng dân ca Tày), Theo anh nhé (phát triển giai điệu dân tộc Pa Dí), Rạng đông (với chất liệu âm nhạc của người Chăm), Giấc mơ trên lưng, Tiễn bạn, Phận cái duyên (mang màu sắc âm nhạc của người H'Mông, anh sẽ phát hành MV cho bài hát này), Sli sình làng (từ dân ca Nùng).

Trong album này, cùng biểu diễn nhạc cụ với các nghệ sĩ Việt Nam (có cả nghệ sĩ người H'Mông) là các nghệ sĩ người Nhật Bản, Ấn Độ, Pháp. 

Ngô Hồng Quang cho biết thêm, anh cũng có những buổi biểu diễn tại nơi mình đến để hát cho bà con nghe. "Trong dịp biểu diễn ở Đồng Văn, bà con đến nghe đông lắm, họ ngạc nhiên và ồ lên vì không nghĩ lại có người Kinh làm việc này cho âm nhạc của dân tộc mình". Anh kể, khi anh ghé vào tai hát cho một cụ bà (khoảng 80 tuổi) người H'Mông nghe, ban đầu bà khóc, rồi sau 2-3 phút bà bỗng cười, và rồi khóc lại... "Bà bảo, giai điệu bài hát làm cho bà nhớ ký ức nào đó của mình, nên vừa buồn, rồi lại thấy vui, cứ thế cảm xúc lẫn lộn trong bà khi nghe tôi hát bên tai...", anh nói và cho biết tên bài hát đó là Gọi em.

 

Dịp này, anh thông tin thêm sắp ra mắt dự án Về Kinh Bắc và công bố thành lập nhóm nhạc Thiên Thanh, với nguyện vọng nâng tầm giá trị âm nhạc truyền thống Việt Nam bằng hơi thở và ngôn ngữ âm nhạc đương đại. Như anh chia sẻ, tùy theo từng dự án âm nhạc mà nhóm có các hình thức biểu diễn khác nhau và thay đổi về các loại nhạc cụ trình diễn: có thể có những tác phẩm nước ngoài chơi bằng nhạc cụ dân tộc, những phần trình diễn sử dụng nhạc cụ phương Tây tạo sự cộng hưởng và giao thoa văn hóa, âm nhạc với các nước trên thế giới, nhưng vẫn mang đậm yếu tố âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Nghệ sĩ Ngô Hồng Quang sinh năm 1983 tại Hải Dương. Anh theo học khoa Nhạc cụ dân tộc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 1994. Sau khi tốt nghiệp - năm 2006, anh giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam từ năm 2006 - 2009. Anh nhận học bổng của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan về sáng tác âm nhạc hiện đại trong thời gian 2 năm (2010 - 2012). Năm 2014, anh gửi dự án Nghiên cứu văn hóa Mông, khía cạnh ngôn ngữ, âm nhạc sang Học viện Âm nhạc Hoàng gia Hà Lan rồi nhận được học bổng khóa học sáng tác nhạc đương đại và tốt nghiệp xuất sắc 2 năm sau đó.

Sau một thời gian dài hoạt động nghệ thuật tại Hà Lan, cuối năm 2023, nghệ sĩ Ngô Hồng Quang đã trở về Hà Nội để trải nghiệm thêm về đời sống âm nhạc tại quê hương...

Ngô Hồng Quang đưa âm nhạc của người Tày, Nùng, H
 
 

 

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thanh toán hóa đơn SCTV

lịch phát sóng trên truyền hình

Cáp nét siêu tốc - Cơn lốc quà tặng từ SCTV

TRỌN GÓI INTERNET SIÊU TỐC - TRUYỀN HÌNH KỸ THUẬT SỐ ĐỈNH CAO TỪ SCTV

 

Tin tổng hợp

Liên kết trang

 

Truyen hinh cap va Mang Internet SCTV

 

sctvonline

Trang tin sống động từng giây scj-shopping
Trang tin chuyện nóng 24h

 

Nguồn: Vietcombank

 

Nguồn: Minh Ngọc

Truyền hình - Điện ảnh

Scroll

Đang gửi...